AOL 9.0 là "phần mềm xấu"!?

Hôm 28-8, Stopbadware.org, tổ chức bảo mật phi lợi nhuận do đại học Havard và Oxford đứng đầu được Google, Sun và Lenovo hỗ trợ, công bố AOL client là một phần mềm xấu (badware).

Tổ chức này khuyến cáo người sử dụng không nên cài đặt vì nó sử dụng các thông tin không chính xác và có thể dẫn đến "tranh chấp" với máy tính.

Trước đây, Stopbadware.org chỉ quan tâm tới các chương trình nguy hiểm như phần mềm chia sẻ file Kazaa, các phần mềm quét spyware giả hay các bộ screensaver chứa đầy Trojan, keylogger.

Theo cảnh báo của Stopbadware.org, AOL 9.0 bị “buộc tội” bởi 8 lý do, trong đó có việc phần mềm này tự động cài đặt một số chương trình như You've Got Pictures screensaver và ViewPoint Media Player mà không hề thông báo với người sử dụng. AOL toolbar cũng được cài đặt vào Internet Explorer một cách bí mật trong khi không thể xóa hoàn toàn chương trình.

Tổ chức này đưa ra kết luận: “Chúng tôi tạm thời khuyến cáo người sử dụng không nên cài đặt phiên bản AOL mà chúng tôi thử nghiệm, trừ khi cảm thấy yên tâm với những rủi ro mà chúng tôi đã đề cập.”

Phát ngôn viên của AOL, Andrew Weinstein, cho biết: “Chúng tôi dự định đưa vào phiên bản tiếp theo rất nhiều thứ.” Ông Weinstein phủ nhận thông tin từ StopBadware.org's: “Rõ ràng là chúng tôi không cùng nhóm với loại phần mềm mà họ vẫn kiểm tra. Chúng tôi vẫn bảo vệ khách hàng khỏi các phần mềm nguy hiểm với các công cụ bảo mật của AOL”.

Cũng theo ông Weinstein, các thông tin mà StopBadware.org đưa ra sẽ được sửa chữa trong đợt nâng cấp AOL client sắp tới và có thể sẽ có các bản vá cho phiên bản 9.0 hiện nay. “Chúng tôi đang xem xét xem có thể đưa ra các bản vá ngay bây giờ hay không", ông Weinstein nói.

Bản báo cáo của Stopbadware.org về AOL 9.0 có thể tải về tại đây

ĐÔNG QUANG

Thứ Năm, 31/08/2006 14:00
31 👨 226
0 Bình luận
Sắp xếp theo