10 mật khẩu được dùng phổ biến nhất tại các quốc gia Đông Nam Á trong năm 2021

Hàng năm, hãng NordPass chuyên cung cấp ứng dụng quản lý mật khẩu đều tung ra báo cáo các mật khẩu được dùng nhiều nhất trong năm 2021. Từ báo cáo của NordPass, trang fanpage Southeast Asia Statistics đã thống kê top 10 mật khẩu được dùng tại các nước Đông Nam Á.

Thống kê của Southeast Asia Statistics bao gồm 5 quốc gia là Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Các nước khác như Singapore, Cambodia, Lào, Myanmar, Brunei và Đông Timor không có dữ liệu để Southeast Asia Statistics thống kê.

Kết quả thống kê cho thấy cả 5 quốc gia đều sử dụng mật khẩu 12345 nhiều nhất. Các mật khẩu đơn giản khác với kiểu dùng số tăng dần từ 1 cũng được dùng phổ biến trong top 10. Mật khẩu password cũng được xuất hiện trong top 10 của 4/5 quốc gia.

10 mật khẩu được dùng phổ biến nhất tại các quốc gia Đông Nam Á trong năm 2021

Tại Việt Nam, thống kê chỉ ra một điều rất đặc biệt. Ngoài các mật khẩu bằng số và password, người Việt đặt 3 mật khẩu dễ đoán bằng chữ là anhyeuem (top 3), maiyeuem (top 6) và khongbiet (top 9). Có vẻ như mấy anh thanh niên tại Việt Nam rất thích thể hiện tình yêu với crush qua mật khẩu của các dịch vụ internet.

NordPass thường phối hợp cùng với các chuyên gia bảo mật độc lập chuyên nghiên cứu các vụ tấn công mạng để hoàn thành báo cáo mật khẩu yếu được dùng nhiều nhất năm. Bảng xếp hạng 200 mật khẩu yếu nhất năm của NordPass được trích xuất từ nghiên cứu trên 4TB cơ sở dữ liệu.

Nghiên cứu được tiến hành trên 50 quốc gia và thật bất ngờ khi có tới 5 quốc gia Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam. Qua bài viết này, Quản Trị Mạng mong rằng các bạn hãy suy nghĩ nghiêm túc về việc đặt mật khẩu cho các dịch vụ internet của mình. Nói với crush rằng mật khẩu Facebook của anh là anhyeuem thì cũng ngầu đấy nhưng hacker hoặc tricker nó mò ra thì nó cười thối mũi.

Thứ Hai, 27/12/2021 15:40
3,65 👨 1.647
0 Bình luận
Sắp xếp theo