Hyena 8.0 - Công cụ quản trị hệ thống toàn diện

Quản Trị Mạng - Nếu chỉ sử dụng các công cụ quản trị có sẵn trong Windows để quản lý một hệ thống mạng Windows với Active Directory sẽ là một thách thức. Với nhiều tên miền, hàng trăm máy chủ, máy trạm, hệ thống user… bạn khó có thể bao quát tất cả chúng. Chính vì thế, người quản trị hệ thống phải cần đến những công cụ hỗ trợ. Và Hyena là lựa chọn số một dành cho bạn.

Hyena ra đời nhằm mục đích cung cấp cho bạn một phương tiện quản trị toàn diện hệ thống mạng theo cách thức đơn giản, tập trung và duy nhất. Được sử dụng rộng rãi bởi hàng ngàn quản trị hệ thống trên toàn cầu, Hyena là một công cụ mà người quản trị không thể bỏ qua. Với giao diện và các thao tác quản lý được thiết kế theo kiểu Explorer, bao gồm cả menu ngữ cảnh tương ứng với tất cả các đối tượng, Hyena giúp bạn quản lý gần như toàn bộ các thành phần trong mạng như: user, group, share, domain, computer, service, printer, file, session, disk space, user right, job scheduling, processes, messaging…

Hyena có thể chạy trên bất kỳ hệ điều hành Windows nào dành cho máy trạm, kể cả Windows 7. Đồng thời, công cụ này có thể quản trị bất kỳ hệ điều hành Windows nào dành cho máy chủ, kể cả Windows Server 2008.

Để bắt đầu, bạn truy cập vào địa chỉ www.systemtools.com/hyena/download.htm, bấm liên kết Download tương ứng với phiên bản Hyena x86 (32-bit) hoặc Hyena x64 (64-bit). Sau khi giải nén, bạn nhắp đôi chuột lên file cài đặt và thực hiện theo các màn hình hướng dẫn để cài đặt Hyena vào hệ thống của mình. Ở đây, chúng tôi cài đặt Hyena lên máy tính đóng vai trò domain controller trên hệ điều hành Windows Server 2003.

Khi tiến trình cài đặt đã hoàn thành, bạn khởi chạy công cụ bằng cách vào menu Start > Programs > Hyena > Hyena. Ngay sau đó, màn hình chính của Hyena sẽ xuất hiện với các thành phần như: menu chức năng, thanh công cụ, khung bên trái với danh sách các nhóm đối tượng và khung bên phải hiển thị thông tin chi tiết tương ứng với mỗi đối tượng. Để bắt đầu quản trị một domain, bạn vào menu File > Add Domain. Tiếp theo, bạn điền tên domain vào mục Domain Name và bấm nút OK. Ngay sau đó, domain sẽ xuất hiện ở khung bên trái của cửa sổ Hyena.

Khi nhắp đôi chuột vào tên domain, tất cả các nhóm đối tượng tương ứng với domain đó sẽ xuất hiện. Tại đây, bạn có thể thực hiện tất cả các thao tác quản trị của mình. Chẳng hạn như, để quản lý các máy tính thuộc về domain này, bạn kích vào mục Computers. Ngay sau đó, bạn kích chuột phải lên tên một máy tính cụ thể cần quản lý. Tiếp theo, trong menu liệt kê đầy đủ các chức năng xuất hiện, bạn chọn một chức năng cần thực thi, ví dụ như Shutdown. Ngay sau đó, Hyena sẽ thực hiện yêu cầu của bạn.

Ngoài ra, Hyena cũng giúp bạn thu thập khá đầy đủ thông tin về các máy tính trong domain. Chẳng hạn, bằng chức năng Properties, bạn có thể hiển thị chi tiết về máy trạm như: số lượng card mạng với địa chỉ IP tương ứng, user nào đang đăng nhập vào, các phần mềm nào đang được cài lên máy trạm, danh sách các hotfix đã được cập nhật…

Với những nét ưu việt của mình, Hyena đã và đang trở thành một trợ thủ đắc lực cho những người quản trị nhằm tối ưu hoạt động của hệ thống mạng máy tính tại đơn vị mình.

Thứ Hai, 24/10/2011 09:06
51 👨 6.284
0 Bình luận
Sắp xếp theo