Hướng dẫn truy cập và đồng bộ Google Drive trong Ubuntu

Quản Trị Mạng - Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng thì Google đã phát hành Google Drive tháng trước. Cùng với việc phát hành, Google cũng tung ra các ứng dụng máy tính để bàn cho Windows và Mac OS. Nhưng người dùng Linux một lần nữa phải thất vọng. Ở thời điểm này, bạn sẽ phải sử dụng giao diện web để tải và đăng file. Trong khi rất nhiều người trong chúng ta đang kiên nhẫn chờ đợi một ứng dụng chính thức cho Linux thì có một ứng dụng bên thứ ba được gọi là Grive giúp đồng bộ máy để bàn của mình với Google Drive. Đây là ứng dụng dựa trên dòng lệnh nhưng việc sử dụng rất dễ dàng và chức năng đồng bộ cơ bản hoạt động tốt. Hãy xem bằng cách nào bạn có thể truy cập và đồng bộ Google Drive trong Ubuntu.

Cài đặt

Grive là một dự án mới và không xuất hiện trong kho dữ liệu Ubuntu. Cách trực tiếp nhất để nhận Grive là tải về mã nguồn, biên tập và cài đặt nó. Thay vào đó, một cách dễ hơn là sử dụng PPA bên thứ ba đã được bổ sung gói Grive vào trong nó. Đây là PPA:

sudo add-apt-repository ppa:nilarimogard/webupd8
sudo apt-get update
sudo apt-get install grive

Sử dụng và cấu hình

  • Mở tiện ích quản lý Nautilus File Manager, tạo một thư mục mới và đặt tên là “gDrive” trong thư mục Home.
  • Mở cửa sổ lệnh và cd tới thư mục gDrive:

cd gDrive

  • Chạy cấu hình grive:

grive –a

Người dùng sẽ thấy một URL rất dài trong cửa sổ lệnh. Kích chuột phải vào nó và chọn Copy Link Address.

  • Mở một trình duyệt và dán URL vào thanh địa chỉ (và nhấn Enter). Ở trang Google, người dùng cần quyền truy cập Grive. Kích Allow Access.

Sau khi được phép truy cập Grive, một mã xác thực hiện ra, ta cần lưu lại đoạn mã này để dán trở lại cửa sổ lệnh.

  • Copy mã xác thực và quay về cửa sổ lệnh. Dán (sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + v) mã vào cửa sổ lệnh và nhấn Enter. Sau khi được xác thực, Grive sẽ bắt đầu đồng bộ thư mục gDrive và tài khoản Google Drive của người dùng.
  • Cho tất cả đồng bộ trong tương lai, ta chỉ phải chạy câu lệnh:

grive

trong thư mục gDrive. Lưu ý rằng ta chỉ phải sử dụng tham số “-a” một lần. Toàn bộ đồng bộ tương lai có thể được thực hiện mà không cần đến tham số “-a”.

Tự động hóa đồng bộ

Phiên bản Grive hiện tại không chạy như dịch vụ nền để có thể tự động đồng bộ file. Người dùng sẽ phải thực hiện thủ công để thực hiện đồng bộ. Một cách dễ dàng để khắc phục hạn chế này là tạo một cron job để chạy lệnh grive định kỳ.

Đây là cách thực hiện:

  • Mở cửa sổ lệnh và gõ:

crontab –e

Chọn “2” cho nano editor.

  • Cuộn xuống cuối file và trên một dòng mới, nhập câu lệnh sau:

*/15 * * * * cd /home/damien/gDrive && grive

  • Lưu (Ctrl + o) và thoát ra (Ctrl + x).

Crontab bên trên sẽ chạy câu lệnh “grive” trong thư mục gDrive cứ 15 phút một lần. Bạn có thể thay đổi tần số thời gian và đường dẫn file cho thư mục gDrive của mình.

Thứ Năm, 07/06/2012 09:16
51 👨 3.092
0 Bình luận
Sắp xếp theo