PSP và iPhone - Đâu là máy chơi game lý tưởng của bạn?

PSP và iPhone đều là những thiết bị giải trí số xuất sắc với những điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình. Với lợi thế xuất hiện sau và được khá nhiều nhà phát triển game quan tâm, iPhone hiện đang là mối đe dọa trực tiếp với hệ máy PSP. Vậy bạn sẽ chọn hệ máy nào để chơi game?

Người chơi sẽ phải bỏ ra 269 USD để mua một chiếc PSP (169 USD) có thẻ nhớ 16GB (USD), vẫn rẻ hơn so với iPod Touch phiên bản 16GP (299 USD). Phiên bản iPhone 3G 8GB có giá thành khá hấp dẫn: 199 USD nhưng hàng tháng, bạn phải trả thêm những khoản phí phụ để duy trì hoạt động của máy như phí dịch vụ Voice & Date gần 100 USD/tháng. Ở Việt Nam, bạn càng khó lòng có được một chiếc iPhone 3G mới với giá dưới 10 triệu đồng.

Với PSP, bạn có thể chơi game mọi lúc mọi nơi.


Bộ nhớ lưu trữ

Bộ nhớ lưu trữ tối đa của iPhone hiện tại là 16GB, tuy nhiên hầu hết mọi người đều lựa chọn phiên bản 8GB có giá rẻ hơn. 16GB có vẻ như là một con số khá lớn, trừ khi bạn không sử dụng hết toàn bộ các tính năng giải trí của iPhone. Nếu bạn dùng iPhone để nghe nhạc, xem phim hay các show truyền hình, chơi game cũng như lưu trữ tài liệu và các ứng dụng tải về, bộ nhớ 16GB không phải là quá nhiều và điều quan trọng nhất là không thể mở rộng được.

Thẻ nhớ 16GB của PSP không còn quá đắt.


Với máy PSP, bạn có thể nâng cấp bộ nhớ lưu trữ bằng cách sắm thêm thẻ nhớ Memory Stick cho chiếc PSP của mình với giá khá rẻ: khoảng 100 USD cho thẻ nhớ 16GB. Bạn có thể dùng một thẻ để lưu các game nặng, thẻ khác để lưu trữ nhạc hay phim. Trong thời gian tới, thẻ nhớ Memory Stick có dung lượng 32GB sẽ được tung ra thị trường – một tin vui đối với cộng đồng PSP toàn cầu.

Pin

Việc tăng cường thời lượng pin là một việc không quá khó đối với hệ máy PSP.


PSP được trang bị pin 1800mAh cho phép chơi game liên tục từ 4-6 tiếng hay nghe nhạc liên tục 11 tiếng đồng hồ. Nếu nâng cấp lên pin 2200mAh, bạn có thể chơi game liên tục trong 8 tiếng đồng hồ. Trong khi đó, với iPhone, bạn chỉ có thể chơi game tối đa trong khoảng vài giờ (đặc biệt đối với phiên bản 3G rất ngốn pin). Nếu pin hết giữa chừng, đối với máy PSP, bạn chỉ cần thay pin khác vào, trong khi đối với iPhone, bạn chỉ còn cách tìm ổ điện để sạc pin.

Khả năng ép xung

Bạn có thể ép xung bộ xử lý của PSP để nó hoạt động hết công suất và đảm bảo tốc độ khung hình ổn định trong tất cả các tựa game. Bạn có thể ép xung nóng với một vài phần mềm chuyên dụng hoặc nâng cấp BIOS lên phiên bản 3.5 của Sony.

Điều khiển

Hệ thống phím bấm chơi game chuyên dụng của PSP.


Với hệ thống phim chơi game chuyên dụng, PSP chiếm ưu thế hơn so với iPhone chỉ có 2 cách điều khiển chính là dùng gia tốc kế (làm góc nhìn khi chơi bị thay đổi) và tương tác với màn hình cảm ứng (làm 1 phần màn hình bị che khuất khi điều khiển).

Thao tác điều khiển mới lạ nhưng không đơn giản chút nào của iPhone.


Màn hình

Màn hình của PSP to hơn hẳn so với iPhone.


PSP có màn hình rộng 4.3 inch với tỉ lệ 1.78:1 thường gặp ở các mẫu màn hình rộng HDTV. Trong khi đó, iPhone có màn hình nhỏ hơn 3.5 inch. iPhone có độ phân giải 480*320, trong khi PSP có độ phân giải 480*272, tuy nhiên, iPhone không hỗ trợ độ phân giải VGA.

Âm thanh

Loa ngoài của PSP dư sức vượt mặt iPhone bởi máy được trang bị 2 loa stereo trong khi iPhone chỉ có 1. Ngay cả khi dùng headphone, bạn vẫn dễ dàng nhận thấy sự vượt trội về chất lượng âm thanh của PSP.

Chip xử lý

iPod Touch và iPhone được trang bị chip xử lý ARM 620Mhz, về lý thuyết cao hơn so với chip xử lý MIPS R4000 333Mhz của PSP. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý rằng chip xử lý của PSP được thiết kế đặc thù cho việc chơi game. Thật vậy, một chiếc Pocket PC có bộ xử lý ARM 620Mhz chạy game thua xa so với PSP. Ngoài ra, PSP còn được trang bị 32MB RAM với 4MB DRAM và chip xử lý đồ họa có bộ nhớ 2MB.

Chip xử lý đồ họa chuyên dụng cho game của PSP thể hiện sức mạnh trong Chains of Olympus.


Trên thực tế, những dòng chip được thiết kế riêng biệt cho một mục đích cụ thể luôn hoạt động ổn định và hiệu quả hơn so với những dòng chip đa chức năng. Do đó, không khó để thấy rằng, đồ họa của tựa game đẹp nhất trên iPhone hoàn toàn không thể vượt mặt được các tựa game trên hệ PSP. Bên cạnh đó, chip xử lý đồ họa riêng biệt của PSP cũng là một khoảng cách không thể san bằng giữa 2 hệ máy này.

Đồ họa của các tựa game dành cho iPhone vẫn khá nghèo nàn.


Thư viện game

Nếu bạn là một gamer thực thụ, iPhone sẽ không phải là thiết bị chơi game chủ đạo của bạn. Thư viện game củaiPhone bị giới hạn trong những tựa game casual như Bejewelled, Solitaire hay BlackJack, trong khi đó, PSP lại có một thư viện game khổng lồ với những dòng game nổi tiếng như Tomb Raider, Final Fantasy, FIFA, NBA, Prince of Persia, God of War…

Thư viện game đồ sộ của PSP...


Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các 'homebrew' giả lập để chơi các tựa game MAME, NES, SNES, Nintendo 64, Gameboy, Atari 2600, Atari 800, Sega Genesis và Sega Dreamcast ngay trên chiếc PSP của mình. Dĩ nhiên, bạn cũng có thể chơi các tựa game của hệ PS1 trên máy PSP (tuy nhiên bạn cần có một máy PS3 để chuyển game sang).

...so với thư viện game casual của iPhone.


PSP có thể hack được

Giá trị thật sự của một chiếc PSP chỉ thực sự thể hiện khi bạn đã hack được nó – một thao tác rất dễ làm mà không cần các phần cứng chuyên dụng. Một trong những ưu điểm lớn nhất của một chiếc PSP đã được hack chính là khả năng chơi game trên thẻ nhớ. Thay vì phải mang theo một đống đĩa UMD bên mình, bạn chỉ cần một vài chiếc thẻ nhớ nhỏ gọn cho bộ sưu tập game của mình.

Bạn sẽ không phải mang cả một túi UMD theo bên mình khi đã hack được PSP.


Hầu hết các file ISO có dung lượng khoảng 700MB, cao nhất khoảng 2GB, và có thể được nén lại dưới chuẩn CSO có dung lượng thấp hơn. Do đó, với một chiếc thẻ nhớ 8GB, bạn có thể dễ dàng lưu 8-10 tựa game chuẩn ISO. Ngoài ra, bạn còn có thể tận dung thêm nhiều tính năng mới khá thú vị như chụp hình ảnh trong game hay sử dụng mã ăn gian đối với các tựa game yêu thích của bạn.

Thứ Tư, 07/01/2009 11:17
32 👨 6.407
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tổng hợp