Apple Mac Mini máy chủ 'lý tưởng' cho văn phòng nhỏ

Quản trị mạngMáy chủ Mac Mini là một giải pháp tốt về giá cho doanh nghiệp nhỏ. Nó có thể mở rộng đến một một điểm nào đó khi công ty phát triển lớn hơn hoặc các yêu cầu cần thiết cho công việc kinh doanh thay đổi.

Không đắt , dễ cài đặt và sử dụng

Khi Apple công bố phiên bản máy chủ phổ thông Mac Mini của nó vào cuối tháng 10, tôi đã rất phấn khởi vì cuối cùng công ty cũng được cung cấp một máy chủ doanh nghiệp nhỏ giá thấp với một mức giá tuyệt vời ($ 999) cho cả phần cứng và một giấy phép bản quyền không giới hạn của hệ điều hành máy chủ Mac Snow Leopard.

Tôi là một fan hâm mộ lớn đối với nền tảng máy chủ của Apple. Mac OS X Server được thiết kế dựa trên các tiêu chuẩn mở và bao gồm một loạt các công nghệ cấp enterprise cung cấp nhiều tính năng mạnh mẽ và linh hoạt: Open Directory (một dịch vụ thư mục có thể mở rộng dựa trên OpenLDAP và Kerberos); các nền tảng lưu trữ Internet được thiết lập như Apache, BIND cho lưu trữ DNS và Dovecot cho dịch vụ thư điện tử email; các công cụ cộng tác dựa trên các tiêu chuẩn mở như CalDAV và CardDAV; một loạt các công cụ triển khai và quản lý khách hàng; tập multiplatform mạnh mẽ cùng các dịch vụ in ấn. Hơn tất cả, các tính năng này dễ dàng phù hợp cho cả các quản trị viên giàu kinh nghiệm và những người chưa bao giờ biết cài đặt một máy chủ cũng như bất kỳ ai ở giữa 2 trạng thái này.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ với hạn chế, hoặc trong một số trường hợp, không có nhân viên IT thì việc có một nền tảng máy chủ linh hoạt và mạnh mẽ là rất quan trọng. Vì như vậy, thật dễ dàng để cài đặt, quản lý và sao lưu. Tôi đã từng nói trước đây về hai hệ điều hành máy chủ MAC gần đây nhất (Leopard Server và Snow Leopard Server), chúng làm cho việc quản lý trở nên đơn giản qua một công cụ quản trị - Server Preferences - cũng như các tiện ích quản lý GUI mạnh mẽ hơn của Mac OS X Server và nhiều công cụ command-line.

Server Preferences là khuôn mẫu sau System Preferences của Mac OS X, kết hợp các chức năng cốt lõi của một máy chủ dành cho doanh nghiệp nhỏ hoặc nhóm làm việc (workgroup) vào một nơi, cho dù đó là việc chia sẻ file hoặc máy in, lưu trữ e-mail và web site, quản lý backup máy chủ và máy khách, tự động cấu hình máy khách, truy nhập VPN hoặc lưu trữ bộ các công cụ cộng tác của Apple (bao gồm chia sẻ lịch biểu, địa chỉ liên lạc, các dịch vụ blog và wiki của Apple). Nó được thiết kế khá trực quan để dễ dàng cho công tác quản lý đối với bất kỳ ai sử dụng Mac.

Các công ty mà ở đó Server Preferences và phương pháp quản trị mạng đơn giản của nó phát huy hiệu quả - văn phòng nhỏ hoặc nhóm làm việc với một số giới hạn các máy trạm và người dùng - chính là thị trường mà Apple nhắm tới với máy chủ Mac Mini. Trong các công ty này việc sử dụng một Xserve hoặc một Mac Pro có chức năng như là phần cứng máy chủ hoàn toàn quá mức cần thiết, cả về tiềm năng không được sử dụng lẫn chi phí.

Server preferences pane

Server Preferences kết hợp các chức năng lõi của một máy chủ doanh nghiệp nhỏ điển hình hoặc nhóm làm việc vào một nơi.

Trong vài năm qua, tôi đã làm việc với nhiều trong số những loại doanh nghiệp nhỏ này. Trong những ngày trước khi có Leopard Server - tiền thân của Snow Leopard Server - và Server Preferences, tôi thường rất vất vả trong việc cài đặt một máy chủ và thường xuyên phải trả lời điện thoại điện thoại hỗ trợ cho thậm chí là những nhiệm vụ đơn giản nhất, như cách thêm hoặc xoá người dùng mới, điều chỉnh quyền truy cập vào dịch vụ hoặc chia sẻ file, hay việc kiểm tra các bản sao lưu. Đến khi có Leopard Server vào năm 2007, sự tham gia trực tiếp của tôi giảm xuống, do các công ty cuối cùng cũng đã có một phần quen thuộc và các phương tiện dễ sử dụng để xử lý những công việc này.

Không kể đến sự tham gia của bản thân, tôi vẫn thường khuyên những công ty nhỏ (thường là bất cứ nơi nào có một đến vài chục nhân viên với nhu cầu cơ bản) nên mua phần mềm máy chủ của Apple và cài đặt nó trên một máy Mac Mini. Mặc dù không lớn về kích thước hoặc sức mạnh tính toán, nhưng Mini Mac luôn luôn có sức mạnh ít nhất là đủ đáp ứng nhu cầu của các môi trường ít đòi hỏi khắt khe này. Đó cũng là lý do tại sao tôi ngay lập tức dùng cấu hình máy chủ Mac Mini.


Một máy chủ doanh nghiệp nhỏ thực sự

Máy chủ Mac Mini có kích thước nhỏ và yêu cầu công suất thấp, nó chạy mát hơn hầu như bất kỳ máy tính để bàn nào. Những đặc điểm này làm cho nó trở nên lý tưởng cho các môi trường doanh nghiệp nhỏ. Với kích thước - 6,5in vuông và 2in cao - nó có thể được đặt trong một buồng riêng có khóa hoặc trong tủ thông gió thuận tiện cho việc bảo vệ.

Giá cả cũng là một hấp dẫn lớn. Với $ 999, các doanh nghiệp có được một máy chủ với giấy phép bản quyền truy nhập khách hàng không giới hạn cho tất cả các tính năng có thể chạy trên Snow Leopard Server. Và phần cứng là: Một bộ vi xử lý Core 2 Dual 2.53 GHz, chip set tích hợp card đồ họa Nvidia GeForce 9400M, năm cổng USB 2.0, một kết nối Gigabit Ethernet và một cổng FireWire 800. Điều này trái ngược nhiều so Windows Small Business Server 2008 của Microsoft, ví dụ, với $ 1.089 bạn chỉ có giấy phép bản quyền cho máy chủ - mà không có phần cứng - và năm giấy phép truy nhập khách hàng. (Giấy phép khách hàng bổ sung có thể được mua lẻ với giá $ 77, hoặc mua theo gói $ 385 cho 5 giấy phép hoặc 1.540 $ cho 20 giấy phép).
Điều quan trọng cần lưu ý là một máy Mac Mini là không bị hạn chế để sử dụng Server Preferences đi kèm. Nếu cần nhiều hơn các tính năng khác nhau như quản lý khách hàng và triển khai máy trạm quy mô nhỏ đã có sẵn các công cụ quản lý mạnh mẽ hơn cho Snow Leopard Server. Điều này cho phép các công ty có được tối đa lợi ích từ sự đầu tư nhỏ vì họ có thể nhận được lợi ích của nhiều tính năng cải tiến khi các yêu cầu thiết yếu thay đổi hoặc doanh nghiệp phát triển lớn hơn.

Các công ty nhỏ cũng là một thị trường khá mạnh đối với iPhone, iPod Touch và iPad sắp được phát hành. Rất nhiều các công cụ cộng tác được xây dựng trong Snow Leopard Server (không kể các công cụ quản lý) được thiết kế để ghép nối tốt với nền tảng iPhone. Điều đó làm cho máy chủ Mac Mini trỏ thành một sự lựa chọn hợp lý cho các doanh nghiệp quan tâm đến cả hai máy khách Mac và Windows - Mac OS X Server hỗ trợ cả hai nền tảng như Unix / Linux, cùng với sự hỗ trợ của nó cho các thiết bị di động của Apple.

Mac mini server
Máy chủ Mac mini không có ổ quang bởi vì nó có 2 ổ cứng

Không phải là một máy chủ gia đình hoặc máy chủ media

Một điều tôi đã được hỏi về máy chủ Mini là liệu nó có thể làm việc hiệu quả như một máy chủ gia đình không? Mặc dù nó có chức năng như một máy chủ backup và in ấn hay quản lý file mức gia đình, nhưng bạn còn cảm thấy tốt hơn với Time Capsule của Apple. Nó được thiết kế là một điểm truy cập không dây, một bộ lưu trữ mạng và máy chủ in ấn cho cả Mac và Window, thêm nữa là một điểm backup Time Machine trên mạng.

Tôi cũng được hỏi liệu nó có thể làm việc tại nhà như một máy chủ media không. Và câu trả lời là tương tự: Có thể, nhưng nó không phải là lựa chọn tốt nhất. Các máy chủ media gia đình được thực hiện dưới nhiều hình thức. Đơn giản nhất, theo quan điểm của Apple, là sử dụng các tính năng chia sẻ được xây dựng trong iTunes chạy trên máy Mac hoặc PC trong nhà của bạn. Bạn thậm chí có thể dành hẳn một máy giá thấp làm chức năng máy chủ media với một cài đặt tuyệt vời - rẻ hơn - mà các máy khác có thể truy nhập được. Hoặc có thể sử dụng các thiết bị lưu trữ được gắn liền trong mạng được thiết kế để hoạt động như một kho lưu trữ trung tâm cho media mà có thể được truy cập bởi các máy tính, cũng như các thiết bị khác. Dùng một máy chủ Mini gần như chắc chắn là quá mức cần thiết, trong khi để có thể chạy iTunes và các công cụ media khác bạn có thể chọn một Mac Mini $ 499 , một iMac hoặc một PC giá thấp.

Cài đặt và hiệu suất

Việc cài đặt một máy chủ Mac Mini rất dễ dàng, ngay cả đối với một người mà trước đây chưa từng cài đặt máy chủ. Phầm mềm Snow Leopard Server đã được cài sẵn, và tiện ích Server Assistant được tự động khởi động ở lần khởi động đầu tiên. Tiện ích này sẽ tự động phát hiện môi trường mạng mà máy chủ được kết nối đến, đưa ra các lựa chọn dễ hiểu về loại cài đặt, các dịch vụ mà bạn muốn, và tạo ra các tài khoản quản trị viên sơ cấp chỉ trong vài phút.

Khi hoàn thành việc cài đặt ban đầu, các dịch vụ đã sẵn sàng để sử dụng. Bạn có thể chọn để máy chủ tự động cấu hình các máy trạm hiện có hoặc các máy trạm mới để truy cập tài nguyên và các dịch vụ của nó, gửi các e-mail mời tới các người dùng hiện hành với các máy tính đã được cấu hình, hoặc cài đặt truy cập bằng tay.

Trong cấu hình mặc định của nó, máy chủ Mac Mini bao gồm hai ổ cứng trong 500GB và ổ đĩa thứ hai thường chiếm không gian dành riêng cho ổ đĩa quang của máy Mini truyền thống. Giống như MacBook Air, bạn có thể cài đặt phần mềm thậm chí xóa và cài đặt lại hệ điều hành bằng cách chia sẻ một CD / DVD được cài đặt từ ổ đĩa của một máy Mac hoặc Windows khác trên cùng một mạng. Bạn cũng có thể mua ổ đĩa DVD USB ngoài dành cho MacBook Air với giá $ 99 để sử dụng cho máy chủ Mini.

Không có cách nào là sai hay đúng khi làm việc với cấu hình của hai ổ cứng nội, sử dụng 2 ổ cứng nội như thế nào là tùy thuộc vào cách mà bạn muốn. Theo mặc định, chúng tồn tại như hai ổ đĩa khác nhau, và một trong số đó được sử dụng như đĩa khởi động của máy chủ. Bạn có thể giữ nguyên cấu hình này và sử dụng cả hai ổ đĩa cho việc lưu trữ hoặc sử dụng một trong hai ổ đĩa như một ổ sao lưu. Cũng có thể sử sụng RAID để kết hợp 2 ổ đĩa hoạt động như là hoặc một ổ đĩa dung lượng lớn duy nhất để tăng hiệu suất đọc / ghi, hoặc tạo thành một cặp mirrored trong đó dữ liệu được ghi giống nhau lên đồng thời cả 2 ổ đĩa để trong trường hợp một ổ đĩa bị hỏng thì máy chủ vẫn tiếp tục làm việc bình thường mà không bị gián đoạn.

Mỗi lựa chọn đều tốt, tùy theo nhu cầu hoặc sở thích của bạn. Khi cài đặt tôi sẽ không khuyên bạn sử dụng ổ đĩa thứ hai dành cho sao lưu Time Machine. Để thuận tiện và an toàn hơn một chút, tôi muốn sử dụng một ổ đĩa lớn hơn bên ngoài với ít nhất là 1TB.

Các máy chủ Mac Mini chỉ đi kèm với một giao diện Ethernet duy nhất, nhưng nó cũng cung cấp wireless 802.11a/b/g/n, điều này làm cho nó trở thành sự lựa chọn lý tưởng tại các doanh nghiệp và các văn phòng, nơi mà việc kéo cáp khó khăn hoặc tốn kém. Việc thêm các giao diện Ethernet là không cần thiết vì bạn có thể sử dụng các bộ chuyển đổi USB-to-Ethernet mà Apple bán cho MacBook Air. Năm cổng USB cung cấp một số cổng thoải mái cho việc mở rộng cổng truy cập Ethernet.

Hiệu suất của máy chủ Mini là tốt đối với các doanh nghiệp nhỏ. Với cấu hình chip Dual 2 Core 2.53 GHz và 4GB RAM 1066Mhz nó có thể dễ dàng thực hiện các dịch vụ cơ bản cho vài tá máy tính mà không bị lỗi (buckling). Mặc dù về mặt lý thuyết nó có thể hỗ trợ cho nhiều máy tính hơn nữa nhưng chúng tôi khuyên bạn nên giới hạn số lượng người dùng không vượt quá 4 tá. Chúng tôi cũng phân vân về việc sử dụng nó để lưu trữ các trang Web lớn cho Internet. Nhưng để sử dụng nội bộ cho số ít người dùng thì máy chủ Mini thực sự tốt cả về kích thước lẫn giá thành.

Kết luận

Máy chủ Mac Mini là một giải pháp tốt về giá cho doanh nghiệp nhỏ. Nó có thể mở rộng đến một một điểm nào đó khi công ty phát triển lớn hơn hoặc các yêu cầu cần thiết cho công việc kinh doanh thay đổi, nhưng nó thực sự không được thiết kế để trở thành một máy chủ mạnh cho doanh nghiệp lớn hoặc môi trường thương mại. Điều đó không có nghĩa là nó bị giới hạn về các tính năng, Mac Mini có thể cung cấp các dịch vụ tương tự như một máy chủ mạnh nhất của dòng Xserver dẫu có kém hơn một chút về phần cứng- nhưng lại ít tốn kém hơn. Khả năng xử lý các chức năng cơ bản như chia sẻ tập tin và máy in hoặc để chạy một mạng nội bộ nhỏ, máy chủ IM nội bộ văn phòng hoặc bất kỳ các dịch vụ khác mà Mac OS X Server cung cấp, làm cho nó trở thành một sản phẩm lý tưởng cho các văn phòng nhỏ, công ty thiết kế, trường học và các cửa hàng bán lẻ .

Mac mini server ports
Máy chủ Mini cung cấp một mảng các cổng, bao gồm FireWire 800
Chủ Nhật, 04/04/2010 17:14
31 👨 1.471
0 Bình luận
Sắp xếp theo