GitHub bất ngờ “bay màu” trong hơn 2 giờ, chưa rõ nguyên nhân

Là một hệ thống quản lý dự án và phiên bản code lớn nhất thế giới, GitHub thậm chí còn hoạt động giống như một mạng xã hội cho lập trình viên. Do đó, mọi sự cố xảy ra đối với GitHub đều nhận được sự quan tâm rất lớn trong cộng đồng nhà phát triển, cũng như gây ra những thiệt hại lớn.

Một tình huống như vậy vừa xảy ra khi GitHub bất ngờ ngừng hoạt trong hơn dài hơn 2 giờ đồng hồ mà hoàn toàn không có bất cứ dấu hiệu báo trước nào. Cụ thể, website GitHub đã hoàn toàn ở trạng thái không thể truy cập bắt đầu từ khoảng 3:45 chiều theo múi giờ miền đông Hoa Kỳ ngày 27/11 (rạng sáng ngày 28/11 giờ Việt Nam). Sự cố này khiến toàn bộ nền tảng bị tê liệt, với các hoạt động Git, yêu cầu API, thao tác gói, trang và pull request đều gặp vấn đề, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hàng triệu nhà phát triển trên toàn thế giới.

Sau hơn 2 giờ kể từ thời điểm sự cố được ghi nhận, GitHub đã trở lại hoạt động hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về nguyên nhân dẫn đến sự cố vẫn còn là một bí ẩn. Đội ngũ vận hành GitHub cho biết họ đang tích cực triển khai các hoạt động điều tra cần thiết, nhưng sẽ phải mất khá nhiều thời gian phân tích, xác thực trước khi kết luận chính thức được đưa ra:

“Chúng tôi đang điều tra nguyên nhân dẫn đến sự cố ảnh hưởng đến hầu hết các dịch vụ của GitHub. Hoạt động điều tra đang được triển khai tích cực, và chúng tôi sẽ cập nhật kết quả sớm nhất có thể”.

GitHub hiện là ngôi nhà chung của hơn 73 triệu nhà phát triển, dựa vào dịch vụ này để kiểm soát các phiên bản, dự án thông qua Git, cũng như lưu trữ và phát triển phần mềm của mình. GitHub là một kho lưu trữ mã lớn, đã trở nên cực kỳ phổ biến trong động đồng nhà phát triển và cả các doanh nghiệp toàn cầu. Apple, Amazon, Google, Facebook và nhiều công ty công nghệ lớn khác đều sử dụng GitHub.

Có hơn 100 triệu kho lưu trữ mã được lưu trên GitHub, vì vậy bất kỳ sự cố ngừng hoạt động nào cũng sẽ ảnh hưởng đến một lượng lớn các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trên toàn thế giới. Năm ngoái, GitHub cũng đã gặp phải sự cố tương tự trong khoảng 2 giờ đồng hồ, sau khi lỗi xảy ra với dịch vụ và khiến toàn bộ nền tảng rơi vào trạng thái ngoại tuyến trong thời gian ngắn. Sự cố ngừng hoạt động mới nhất này diễn ra chỉ vài tuần sau khi cựu Giám đốc điều hành GitHub Nat Friedman từ chức, và công ty tiếp tục hoạt động như một doanh nghiệp độc lập thuộc sở hữu của Microsoft.

Thứ Ba, 30/11/2021 00:27
33 👨 334
0 Bình luận
Sắp xếp theo