CEO Sun gặp khó vì từ chối IBM

Cổ phiếu Sun Microsystems giảm 23% sau khi các cuộc đàm phán “bán mình” cho IBM thất bại, dấy lên những câu hỏi mới về tương lai của Sun và CEO Jonathan Schwartz.

Tổng giám đốc điều hành Jonathan Schwartz của Sun đang hứng chịu áp lực tìm kiếm khách hàng mới nếu các đàm phán với IBM không thể phục hồi. Doanh số máy chủ của Sun giảm mạnh và hãng đã phải báo cáo thua lỗ trong cả 3 quý năm vừa qua.

CEO Jonathan Schwartz (trái) và chủ tịch Scott McNealy
Tình huống cũng phức tạp hơn khi 2 người liên quan gần gũi đến sự việc cho biết ông Schwartz đã thiên về hướng chấp thuận mức giá của IBM, nhưng một “phe cánh” khác dẫn đầu là ông Scott McNealy – chủ tịch kiêm đồng sáng lập Sun – phản đối.

Nhiều người nói địa vị của ông Schwartz rất bấp bênh nếu không nối lại đàm phán với IBM. Các nhà phân tích và đầu tư nhân dịp này tiếp tục nắhc đến những gì đã xảy ra với Yahoo sau khi Microsoft rút lại đề nghị mua công ty Internet Yahoo. Chính điều đó đã khiến CEO Jerry Yang của Yahoo phải ra đi.

Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu vụ việc không thành công và vị trí đứng đầu Sun phải thay thế”, Peter Falvey, một nhà đầu tư nói.

Một số nhà tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ cao cũng đồng tính với suy nghĩ trên. Họ còn cho rằng các giám đốc của Sun có thể sẽ đưa ông McNealy lên làm CEO lâm thời.

Ông Schwartz đã đảm nhiệm vị trí CEO Sun từ ông McNealy năm 2006, và đã có nhiều tiến bộ trong việc đưa Sun tập trung vào các sản phẩm phần mềm. Tuy nhiên, công ty vẫn cần một mức doanh thu lớn để bù lại tình hình kinh doanh ế ẩm hiện nay.

Thứ Năm, 09/04/2009 09:06
31 👨 197
0 Bình luận
Sắp xếp theo