Bạn có tin chỉ cần một click là có thể vô hiệu hóa iOS 11 và biến iPhone 8 thành cục gạch

Vào tháng 9 vừa rồi, trên thị trường công nghệ lại xôn xao với một siêu phẩm mới cho ra mắt của Apple đó chính là iPhone 8. Sở dĩ chiếc iPhone này nhận được quan tâm bởi máy sẽ có thiết kế hoàn toàn mới mẻ, màn hình OLED tràn cạnh, nút Home biến mất. Bên cạnh đó, cấu hình máy sẽ cực kỳ mạnh mẽ và chạy trên nền tảng iOS 11 mới nhất. Tuy mới ra mắt và sở hữu nhiều tính năng mới, nhưng chiếc iPhone 8 vẫn đang tồn tại một lỗ hổng bảo mật, khiến cho những kẻ phá hoại có thể dễ dàng vô hiệu hóa hệ điều hành và biến chiếc iPhone của bạn thành một cục gạch với vẻ ngoài đẹp đẽ.

Mối hiểm họa này được gọi với cái tên iXintpwn/YJSNPI, đây là một profile vô cùng độc hại, nếu bạn có lỡ cài đặt vào chiếc smartphone yêu quý của mình thì nó sẽ khiến các ứng dụng trên thiết bị iOS hoàn toàn bị vô hiệu hóa. iXintpwn/YJSNPI có nguồn gốc từ đất nước mặt trời mọc Nhật Bản và lần đầu tiên nó được biết đến vào tháng 11 năm 2016.

Bạn có tin chỉ cần một click là có thể vô hiệu hóa iOS 11 và biến iPhone 8 thành cục gạch

Để có thể kiểm nghiệm mức độ nguy hiểm, độc hại của ứng dụng này, mới đây, trên kênh YouTube “EverythingApplePro” đã thử nghiệm cài đặt cấu hình độc hại này trên hệ điều hành iOS 11, để người dùng có thể thấy được mức độ nguy hiểm của iXintpwn/YJSNPI có thể gây ra đối với điện thoại của bạn và cảnh báo những người dùng khác nên cẩn trọng khi sử dụng.

Cấu hình độc hại iXintpwn/YJSNPI toàn toàn có thể tự động được tải về, khi người dùng iPhone và iPad truy cập vào một trang web có lưu trữ profile độc hại này thông qua Safari. Trang web này có chứa JavaScript và được thiết lập để tự động tải về trên thiết bị của người dùng.

iXintpwn/YJSNPI có thể sử dụng cấu hình không được đăng ký (unsigned profile) để đưa nó vào vùng “không thể bị xóa”. Cấu hình độc hại này khi được tải về máy nó sẽ ngay lập tức phá hoại thiết bị, bằng cách làm cho các ứng dụng khác trên điện thoại không thể phản hồi, bị treo hoặc không thể khởi động.

Cùng lúc này, màn hình chính của thiết bị iOS cũng sẽ xuất hiện hàng loạt các biểu tượng giống nhau, không thể xem ảnh hay truy cập camera, đôi khi sẽ khiến màn hình cảm ứng không phản hồi.

Rất may cho người dùng đó là các nhà phát triển đã tìm ra cách có thể gỡ bỏ cấu hình độc hại này khi người dùng lỡ cài đặt, mặc dù nó được thiết lập trong vùng không thể bị xóa. Biện pháp là sử dụng Apple Configurator 2, ứng dụng trợ giúp để quản lý các thiết bị iOS do chính Apple phát hành. Bạn có thể sử dụng Apple Configurator 2 để xóa cấu hình đã cài đặt trong mục Actions.

Thứ Tư, 04/10/2017 08:32
31 👨 790
0 Bình luận
Sắp xếp theo