Samsung bắt đầu sản xuất đại trà dòng chip “hàng khủng” Extreme Ultraviolet 7nm

Dây chuyền sản xuất chip bán dẫn thứ 6 của Samsung - đặt tại khu công nghiệp Hwaseong, Hàn Quốc đã chính thức bước vào giai đoạn vận hành sau hơn 2 năm xây dựng. Cũng nhân dịp này, công ty tiên phong về công nghệ bán dẫn tiên tiến trên toàn thế giới đưa ra thông báo cho biết sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt dòng chip 7nm thế hệ mới, nhằm đảm bảo nguồn cung sẵn sàng cho Galaxy Note 20 và nhiều mẫu flagship khác sẽ ra mắt cuối năm nay.

V1 là dây chuyền sản xuất chất bán dẫn đầu tiên của Samsung có đủ điều kiện để cho ra những con chip trên tiến trình 6nm và 7nm bằng EUV. Công nghệ in thạch bản EUV, sử dụng các thiết bị khắc bằng tia siêu cực tím (Extreme Ultraviolet), sử dụng một loạt các bước sóng cực tím, trải rộng khoảng 2% băng thông FWHM, tương đương độ rộng 13,5nm. Với công nghệ in EUV này, mật độ bóng bán dẫn trên chip sẽ tăng lên đáng kể, từ đó mang lại hiệu năng cao hơn. Samsung tuyên bố các dòng chip 7nm sản xuất trên dây chuyền V1 với công nghệ EUV của họ sẽ cho hiệu năng vượt trội hơn so với các chip 7nm từ đối thủ chính TSMC.

Dây chuyền sản xuất chip bán dẫn thứ 6 của Samsung

Đặc biệt theo đánh giá của nhà sản xuất Hàn Quốc, các chip di động tiên tiến này sẽ đóng vai trò là lựa chọn tối ưu cho những ứng dụng quan trọng của thế giới ở thời điểm hiện tại như 5G, trí tuệ nhân tạo (AI) và ô tô.

Đến cuối năm 2020, tổng mức đầu tư tích lũy cho dây chuyền V1 sẽ đạt 6 tỷ USD theo kế hoạch của Samsung, và tổng sản lượng đối với dòng chip 7nm dự kiến sẽ tăng gấp ba so với năm 2019. Dây chuyền V1 dự kiến sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chiến lược kinh doanh của Samsung, trong đó có nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu thị trường trên toàn cầu đang phát triển nhanh chóng.

Ngoài ra trong tương lai, các nhà máy của Samsung đã hoàn thành tiến trình sản xuất chip 7nm sẽ tiếp tục tham gia phát triển tiến trình sản xuất chip 5nm và thậm chí là 3nm hiện đại hơn.

Hiện tại, Samsung đã có tổng cộng 5 nhà máy bán dẫn trên toàn cầu. 3 ở Hàn Quốc (Giheung, Pyeongtaek, Hwaseong) và hai 2 máy còn lại ở nước ngoài (Austin - Texas và Tây An - Trung Quốc). Năm 2017, Samsung đầu tư vào ngành kinh doanh bán dẫn, đạt doanh thu 26 tỷ USD, thiết lập một mức cao kỷ lục, chủ yếu là do nhu cầu rất lớn của thị trường về chip bộ nhớ.

Thứ Sáu, 28/02/2020 11:15
31 👨 483
0 Bình luận
Sắp xếp theo