Chụp ảnh đẹp bằng máy ảnh kỹ thuật số

Tùy thuộc vào từng dòng máy ảnh mà chất lượng hình khác nhau, tuy nhiên, nếu khéo chụp bạn vẫn có bức ảnh đẹp ngay cả với máy compact 100 USD.

Không phải máy ảnh nào cũng có chế độ điều khiển giống nhau. Ảnh: Mobilemag.


Tùy vào từng mẫu máy ảnh mà có hay không những chế độ điều khiển. Với dòng cao cấp, người dùng có thể chỉnh tay hầu hết các cài đặt, như lấy nét, tốc độ màn trập, độ nhạy ISO, cân bằng sáng... Còn với các máy tầm thấp, chỉ có một vài lựa chọn.

Nếu khả năng tài chính dư dả, bạn nên sắm một model tầm cao để có nhiều tùy chỉnh hỗ trợ cho bức hình tốt. Nhìn chung, hình chụp có sự can thiệp của kỹ thuật luôn đẹp hơn những chế độ auto. Ví dụ, trong điều kiện thiếu sáng bạn có thể chỉnh khẩu độ lên mức cao (tức là số F nhỏ nhất). Còn khi chụp tốc độ phải tăng tốc màn trập và tăng độ nhạy ISO.

Hầu hết mọi người đều để đèn flash tự động, nhưng thực ra không nên, vì sẽ gặp trường hợp hình bị sáng ở giữa còn background của ảnh thì không có gì. Một điểm nữa rất khó hiểu là nhiều người bật đèn flash để chụp trong đêm nhưng lại đứng xa so với chủ thể được chụp. Có thể họ không hiểu rằng đèn flash không thể chiếu xa đến thế.

Tùy theo hoàn cảnh mà bạn lựa chọn có flash hay không, vì có những trường hợp không đèn màu sắc sẽ được thể hiện một cách chính xác, hậu cảnh rõ ràng. Đương nhiên là cần lưu ý một số quy tắc, như camera phải đặt ổn định lâu hơn, cho nên bạn cần dùng chân máy hay đặt lên một mặt phẳng. Tăng ISO, nhưng ở mức vừa phải, vì ISO cao quá cũng sẽ gây nhiễu.

Không nên sử dụng zoom số. Ảnh: Mobilemag.


Thêm vào đó để có một bức hình đẹp, bạn cần biết cách sắp xếp bố cục ảnh. Không nên lúc nào cũng chụp ở một góc duy nhất và cho tất cả vào chính giữa. Đừng ngại đưa máy vào gần để chụp cận cảnh, cũng như tạo ra một phong cách mới khi xoay nhẹ máy để tạo góc nhìn khác. Đừng ngại thử nghiệm.

Ngoài ra cũng phải “nằm lòng” quy tắc một phần ba. Hãy hình dung, nếu chia một khung hình thành ba với 2 đường ngang và 2 đường thẳng, tạo thành 9 ô bằng nhau. Vật thể ở 4 điểm giao giữa các đường đó sẽ hút ánh mắt người nhìn.

Chụp cận cảnh cũng là một ý tưởng hay. Tại sao lại phải chụp ảnh từ xa trong khi chụp gần lấy được nhiều chi tiết hơn. Nếu chụp gần, vật sẽ sắc nét hơn trong khi hậu cảnh lại mờ. Không cần phải để Macro suốt nhưng khi chụp những vật nhỏ thì cũng nên thử, nhất là kết hợp với góc chụp lạ.

Cuối cùng, không nên sử dụng zoom số nếu muốn có bức ảnh đẹp thực sự. Hầu hết các chế độ này trong máy ảnh kỹ thuật số không hoạt động như zoom quang, do nó chỉ lấy khung hình và tăng tỷ lệ kích thước lên. Kết quả thu được là một đống điểm ảnh lẫn lộn. Nếu không đến được gần, cũng đừng dùng zoom số, tốt nhất là bạn nên sử dụng một vài thủ thuật xử lý và crop ảnh trong Photoshop để tối ưu hóa bức hình.

Thứ Bảy, 21/03/2009 08:59
42 👨 2.259
0 Bình luận
Sắp xếp theo