iPhone 5C khó thành công ở thị trường Trung Quốc

Theo thống kê từ tập đoàn Sina Corp của Trung Quốc, không đầy 3 phần trăm trong số 9.000 người tham gia khảo sát ở quốc gia này muốn mua iPhone 5C.

Sự xuất hiện của ký tự “C” trong thế hệ iPhone 5C mới của Apple được người dùng diễn tả theo khá nhiều ý nghĩa. Đơn cử, “C” có thể hiểu là màu sắc (Color), giá rẻ (Cheap) và cả tên của một quốc gia (China).

iPhone 5C khó thành công ở thị trường Trung Quốc
Apple iPhone 5C. (Ảnh: Engadget).

Tuy ký tự viết tắt này được diễn giải theo nhiều nghĩa khác nhau, nhưng nhiều ý kiến cho rằng chữ “C” được phiên dịch đầy đủ là từ viết tắt của “China”, vì giải thích này tương đồng với phát biểu “đây là lần đầu tiên iPhone được bán ra tại thị trường Trung Quốc” của Phil Schiller, Phó Giám đốc kinh doanh Apple trong buổi lễ ra mắt sản phẩm vừa qua.

Sở dĩ, Apple quyết định thực hiện điều này cũng bởi Trung Quốc có một số lượng lớn người dùng (gần nửa tỷ người) sử dụng smartphone để truy cập các thông tin trên Internet. Trong đó có đến 12% trong số những người dùng smartphone sử dụng các sản phẩm của Apple.

Carl Howe, Phó Giám đốc hãng khảo sát Yankee Group (Mỹ), cho rằng “vấn đề này cũng tương tự như ở thị trường Mỹ, các cửa hàng của Apple tại Trung Quốc luôn mở cửa mỗi khi một sản phẩm mới được trình làng”. ABC News còn dẫn lời Carl Howe cho rằng 5 cửa hàng tại quốc gia này thu về lợi nhuận còn hơn cả những cửa hàng của Apple tại New York (Mỹ). Điều này cho thấy việc biến Trung Quốc trở thành một thị trường toàn cầu lớn thứ hai là một điều tất yếu để thu hút hơn nữa số lượng người dùng của Apple.

iPhone 5C khó thành công ở thị trường Trung Quốc
Smartphone hiện rất phổ biến tại thị trường Trung Quốc, song liệu Apple có thể phát triển những sản phẩm mới tại thị trường này? (Ảnh: ABCNews).

Hiện tại, iPhone 5S được thông báo bán ở thị trường Trung Quốc với giá khoảng 858 USD. Trong khi đó, mẫu iPhone 5C “giá rẻ” lại có giá xấp xỉ 728 USD. Theo thông tin trên Twitter của những người dùng tiềm năng của nước này, phần lớn họ bị sốc vì mức giá không như mong đợi mà hãng đưa ra.

Theo thống kê mới nhất của tập đoàn Sina Corp., chỉ chưa đầy 3% trong số 9.000 người Trung Quốc tham gia khảo sát cho rằng sẽ mua mẫu iPhone 5C mới. Một công nhân thuộc nhà máy Zhongguancun vốn được mệnh danh là “thung lũng Silicon của Trung Quốc” phát biểu trên Tân Hoa Xã rằng “việc Apple xem Trung Quốc như một thị trường lớn là một tin tốt lành, song giá bán của sản phẩm mới vẫn còn khá cao”.

Howe cho rằng, hiện Apple vẫn có thể thâm nhập thị trường Trung Quốc một cách dễ dàng hơn bằng cách bắt tay trực tiếp với China Mobile, một trong số những nhà cung cấp dịch vụ mạng lớn nhất của quốc gia này. Còn chuyên gia phân tích Rob Enderle cho rằng “người dùng ở quốc gia này rất tỉnh táo” và chính vì thế mà “iPhone 5S sẽ có nhiều cơ hội hơn so với model 5C”. Ông dự đoán chỉ trong khoảng thời gian từ ngày 20 cho đến hết tháng 9/2013, Apple sẽ bán được 12 triệu chiếc điện thoại trên khắp thế giới.

Thứ Năm, 12/09/2013 14:57
31 👨 84
0 Bình luận
Sắp xếp theo