Sử dụng ổ USB để tạo Windows Password Reset Disk trong Windows 7

  • 14.429

Quản Trị Mạng - Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ trình bày một số thao tác cơ bản để tạo công cụ khôi phục mật khẩu - Windows Password Reset Disk bằng ổ USB trong Windows 7. Về mặt kỹ thuật, file Password Reset sau khi tạo chỉ có dung lượng khoảng 2 KB, do vậy các bạn hãy lựa chọn và sử dụng ổ USB sao cho không bị lãng phí (vì phần lớn ổ Flash ngày nay đều có dung lượng tối thiểu là 2 GB).

Trước tiên, chúng ta cắm ổ USB vào máy tính, copy toàn bộ dữ liệu cần thiết ra bên ngoài. Nhấn chuột phải và chọn Format:


Đây là quá trình bắt buộc khi muốn tạo ổ Password Reset Disk

Sau đó, chúng ta mở phần User Account trong Control Panel hoặc qua Menu Search. Tại cửa sổ bên tay trái, nhấn vào đường dẫn Create a Password Reset Disk như hình dưới:

Tiếp theo, màn hình Welcome của cửa sổ Forgotten Password Wizard sẽ hiển thị, các bạn chú ý chọn đúng ổ USB tại dòng I want to create a password key disk... ở bên dưới và nhấn Next:

Điền mật khẩu của tài khoản hiện tại vào ô và nhấn Next:

Và chờ đợi quá trình này kết thúc, báo hiệu khi thanh tiến trình hiển thị 100%. Tiếp tục nhấn Next của phần Forgotten Password WizardFinish. Tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là rút ổ USB ra khỏi máy tính và cất vào nơi nào đó thật an toàn. Để tránh nhầm lẫn, chúng ta nên đánh dấu cho ổ Flash này bằng tên riêng biệt nào đó, ví dụ như Password Reset chẳng hạn.

Sử dụng Password Reset Disk:

Khi bạn hoặc ai đó quên mật khẩu đăng nhập vào máy tính, Windows sẽ hiển thị thông báo như hình dưới đây:

Sau khi nhấn OK thì bạn sẽ quay trở lại màn hình đăng nhập lúc đầu. Tại lúc này, bạn hãy cắm ổ USB (đã được tạo Windows Password Reset Disk) vào máy tính, và nhấn đường dẫn Reset password ngay bên dưới:

Ngay lập tức, màn hình Welcome quen thuộc của Password Reset Wizard hiển thị. Nhấn Next sau khi chọn đúng ổ USB như hình dưới:

Sau đó, tính năng Password Reset Wizard sẽ mở file lưu trong ổ USB, đọc thông tin về mật khẩu đã lưu trữ trước đó của bạn và tiến hành vài thao tác khác (tất nhiên ở chế độ ngầm, chúng ta không thể biết được). Khi thành công, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu mới cho tài khoản này:

Nhấn Next, màn hình báo thành công sẽ hiển thị, các bạn nhấn tiếp Finish. Tất cả những gì cần làm lúc này là đăng nhập vào Windows bằng mật khẩu vừa tạo. Nhưng chúng ta cần chú ý 1 điều là sau khi sử dụng Password Reset Wizard để thay đổi mật khẩu, toàn bộ thông tin trong ổ USB sẽ hết “hiệu lực”. Các bạn cần sử dụng quá trình Forgotten Password Wizard để tạo lại file Reset Password 1 lần nữa.

Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo video hướng dẫn mẫu tại đây. Chúc các bạn thành công!

Cập nhật: 19/05/2011 T.Anh (theo Tech Republic)
  • 14.429