System Preparation hay còn gọi là Sysprep, là một công cụ cho phép bạn sử dụng đồng thời với các công cụ triển khai khác với những mục đích khác nhau. Và Sysprep thường dành cho System Administrators hoặc OEMs.
Sau khi bạn đã thực hiện các bước thiết lập ban đầu trên máy tính, bạn có thể chạy công cụ Sysprep để chuẩn bị tạo bản sao máy tính nguồn và tự động triển khai, áp dụng lên các máy tính khác. Công cụ này có thể được tìm thấy trong thư mục Windows\System32\Sysprep.

Nói ngắn gọn, nếu bạn muốn cấu hình của 1 chiếc máy tính cho xx chiếc khác, thì Sysprep sẽ giúp bạn thực hiện quá trình đó 1 cách nhanh chóng mà không phải cài đặt và cấu hình cho từng máy tính riêng lẻ.
1. System Preparation Tool - Sysprep
Bạn có thể sử dụng Sysprep cùng các công cụ triển khai (deployment tools) khác để cài đặt hệ điều hành Windows trên phần cứng mới.
Quá trình này sẽ image ổ cứng (disk imaging) bằng cách thiết lập cấu hình máy tính để tạo một SID mới (SID là viết tắt Security Identifier - mã nhận dạng bảo mật) khi máy tính khởi động.
Ngoài ra, công cụ Sysprep còn dọn sạch dữ liệu và các cài đặt của người dùng cũng như dữ liệu và các cài đặt trên máy tính không được sao chép vào máy tính đích.
- Để tạo image cho cài đặt đã được nâng cấp. Microsoft hỗ trợ việc sử dụng Sysprep để tạo image cho một cài đặt đã được update với gói dịch vụ Service Pack. Gói dịch vụ Service Pack bao gồm toàn bộ những bản cập nhật về bảo mật cũng như tính năng dành cho hệ điều hành Windows. Việc cài đặt những gói dịch vụ Service Pack sẽ đảm bảo cho máy tính của bạn luôn cập nhật, chạt mượt hơn, ổn định hơn và chắc chắn là sẽ thú vị hơn. Nói một cách đơn giản hơn đây là một gói nâng cấp miễn phí tất cả trong một dành cho máy tính của bạn.
- Để cài đặt hệ điều hành từ một image được tạo ra bằng cách sử dụng máy tính có Hardware Abstraction Layer khác hoặc máy tính có Hardware Abstraction Layer (HAL) không tương thích.Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng cho Windows XP và Windows Server 2003. Bắt đầu từ Windows Vista, Sysprep được tích hợp Hardware Abstraction Layer (HAL) độc lập trong cài đặt "out of box".
- Để tạo ra một image mới cho hệ thống ban đầu được tạo ra, bạn có thể sử dụng một image trong tùy chỉnh cài đặt OEM, hoặc bằng cách sử dụng cài đặt OEM đa phương tiện. Microsoft chỉ hỗ trợ image được tạo ra bởi các nhà sản xuất thiết bị gốc - OEM.
- Microsoft cũng không hỗ trợ việc sử dụng Sysprep để cài đặt hệ điều hành từ một image trong trường hợp image đó được tạo ra bằng cách sử dụng máy tính có bo mạch chủ (motherboard) của một nhà sản xuất khác, hoặc nếu image được tạo ra bằng cách sử dụng một máy tính với cấu hình tương tự nhưng của một nhà sản xuất khác.
- Nếu profile người dùng được sao chép trên profile người dùng mặc định, Microsoft sẽ không hỗ trợ việc sử dụng Sysprep để tạo một image mới cho cài đặt.
- Microsoft không hỗ trợ sử dụng Sysprep để cài đặt hệ điều hành từ một image trong trường hợp image đó được tạo ra bằng cách sử dụng máy tính có bộ xử lý khác.
2. Bạn có thể dễ dàng nhận biết một cài đặt Windows được tạo ra bằng công cụ Sysprep
- Kiểm tra giá trị CloneTag trong Registry. Sysprep đặt giá trị CloneTag trong HKEY_LOCAL_MACHINE\key System\Setup, lưu lại ngày và thời gian images được chuẩn bị để sao lưu.
- Tìm trong phần Registry, HKEY_LOCAL_MACHINE\System\Setup xem có khóa cmdline, khóa này sẽ thực hiện lệnh đọc Setup –newsetup -mini. Và lệnh này sẽ thay thế GUI-mode Setup - chế độ cài đặt qua GUI (GUI là viết tắt của graphic user interface, là giao diện đồ họa tương tác với người dùng) - giao diện đồ họa trong quá trình Mini Wizard.
- Kiểm tra giá trị OemDuplicatorString. Việc kiểm tra giá trị này thường được các nhà sản xuất thiết bị gốc (Original Equipment Manufacturers - OEM) áp dụng để lưu nhãn hiệu trên hệ thống mà họ tạo ra.
- Kiểm tra file Setupcl.exe đã tồn tại hay chưa. Đây là file dùng để thay đổi SID (mã nhận dạng bảo mật) trên hệ thống. Tìm file trong thư mục % SystemRoot%\System32.
Bạn có thể tham khảo thêm:
- Một số điều cần biết về quá trình Sysprep trên Windows 7
- Triển khai Vista – Phần 5: Sử dụng Sysprep
- Fix lỗi khởi động lại máy tính liên tục sau khi cài đặt XP SP3
Chúc các bạn thành công!
 Học IT
 Học IT  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
 
 Windows 8
 Windows 8  Hệ thống
 Hệ thống  Windows 7
 Windows 7  Ghost - Cài Win
 Ghost - Cài Win  Sửa lỗi máy tính
 Sửa lỗi máy tính  Bảo mật máy tính
 Bảo mật máy tính  Giải pháp bảo mật
 Giải pháp bảo mật  Diệt Virus - Spyware
 Diệt Virus - Spyware  Mạng LAN - WAN
 Mạng LAN - WAN  Cấu hình Router/Switch
 Cấu hình Router/Switch  Server - Máy chủ
 Server - Máy chủ  Thủ thuật Wifi
 Thủ thuật Wifi  Hình nền đẹp
 Hình nền đẹp 









 Công nghệ
 Công nghệ  Nền tảng Web
 Nền tảng Web  Microsoft Word 2013
 Microsoft Word 2013  Microsoft Word 2007
 Microsoft Word 2007  Microsoft Excel 2019
 Microsoft Excel 2019  Microsoft Excel 2016
 Microsoft Excel 2016  Microsoft PowerPoint 2019
 Microsoft PowerPoint 2019  Microsoft PowerPoint 2016
 Microsoft PowerPoint 2016  Google Sheets
 Google Sheets  Học Python
 Học Python  HTML
 HTML  Lập trình Scratch
 Lập trình Scratch  CSS và CSS3
 CSS và CSS3  Lập trình C
 Lập trình C  Lập trình C++
 Lập trình C++  Lập trình C#
 Lập trình C#  Học PHP
 Học PHP  Bootstrap
 Bootstrap  SQL Server
 SQL Server  JavaScript
 JavaScript  Unix/Linux
 Unix/Linux  Khoa học vui
 Khoa học vui  Khám phá khoa học
 Khám phá khoa học  Bí ẩn - Chuyện lạ
 Bí ẩn - Chuyện lạ  Sức khỏe
 Sức khỏe  Vũ trụ
 Vũ trụ  Khám phá thiên nhiên
 Khám phá thiên nhiên  Bảo vệ Môi trường
 Bảo vệ Môi trường  Phát minh Khoa học
 Phát minh Khoa học  Tết 2025
 Tết 2025  Video
 Video  Hướng dẫn
 Hướng dẫn  Công nghệ
 Công nghệ  Khoa học
 Khoa học  Ô tô, Xe máy
 Ô tô, Xe máy  Tổng hợp
 Tổng hợp