Yume, con đường mới hay vết xe đổ

Sau một thời gian nghiên cứu, tháng 8/2008 VON đã tung ra mạng xã hội Yume và nâng tổng số sản phẩm chiến lược của VON lên con số 4. Định vị của Yume khéo léo lấp vào chỗ trống trong tâm trí người Việt Nam “mạng xã hội thuần Việt”.

Yume, cái tên nghe giống như You & Me (bạn & tôi), cũng giống tên của một nhân vật truyện tranh Nhật Bản, phải chăng đây là chủ ý của mạng xã hội Yume.vn - một mạng xã hội dành cho các bạn trẻ từ 13 – 25 kết nối và chia sẻ? Với thông điệp: “Liên kết hàng triệu user, kết nối không giới hạn”. Dường như Yume đang tạo thông điệp rất tốt, hầu hết hoạt động truyền thông đều chung một thông điệp, mọi hoạt động trên Yume đều xoay quanh bản thân tôi và bạn bè.

Góc nhìn của VON

Dựa trên nhóm mục tiêu và thông điệp của Yume, dễ nhận ra lý do tung sản phẩm của VON dựa trên nhận định: giới trẻ đang thiếu một sân chơi có hàng triệu người giống mình, phương pháp kết nối cộng đồng của các mạng xã hội tại Việt Nam chưa tốt và Yume muốn dựa trên xu hướng tinh thần dân tộc đang dâng cao trong cùng thời điểm. Đây là một tham vọng lớn, bao trùm nhiều phân mảng thị trường có đặc điểm khác nhau.

Nếu bạn kinh doanh dịch vụ trực tuyến bạn sẽ tự hỏi: sau hàng loạt thất bại của các mạng xã hội Việt Nam, vậy mô hình lợi nhuận nằm đâu trong chiến lược kinh doanh của Yume? Phải chăng VON đang chơi trò chơi mạo hiểm bằng chiến lược dài hạn, chiến lược thu thập càng nhiều càng tốt các dữ liệu về hành vi người dùng, và từ đó dựa trên những trải nghiệm người dùng liên quan và phong phú, VON phát triển những vũ khí tối mật trong những năm tới! Lướt qua Yume, Yume Team chia sẻ hoài bão như sau: “Tôi không cần phải gõ vào hay cố gắng bổ sung hình, ảnh, nhạc, giao diện, blah blah blah … để thể hiện tôi là ai, Web 3.0 sẽ làm điều đó cho tôi” – trích bài Yume và hoài bão lớn đăng trên Blog của Yume Team ngày 25/09/2008. Có phải đó là mục tiêu kế tiếp của VON? Nếu mục tiêu của VON như vậy thì họ vô tình đã đẩy thông điệp hiện tại của Yume vào thế lạc lõng, các hoạt động tổng thể hiện tại để xây dựng nhận thức người sử dụng Việt Nam không góp phần vào giá trị của cả chiến dịch lớn. Một thông điệp: “Chào bạn, mời bạn vào thế giới của tôi, chúng ta hãy cùng giữ quan hệ thông qua sở thích chung nhé” có lẽ phù hợp hơn với chiến dịch khởi đầu trong tổng chiến dịch của VON.

Con đường của Yume

Nhìn vào danh mục 21 sản phẩm của VON dễ nhận thấy Yume có tư duy khác hoàn toàn với các sản phẩm khác. Yume là nơi chia sẻ nội dung và kết nối người dùng trải rộng trên nhiều tài nguyên và mạng lưới của timnhanh.com. Giá trị của Yume được tạo ra bởi trí thông minh tổng hợp của cộng đồng. Mô hình hoạt động khác hoàn toàn với thông tin một chiều của các trang tin điện tử, tương tác giữa cung và cầu của các sản phẩm thương mại điện tử.

Căn cứ trên cấu trúc thương hiệu của timnhanh.com, thấy một thực tế “loãng” thương hiệu đang diễn ra trên cổng timnhanh.com, và sự ra đời của Yume góp phần khiến cho cấu trúc thương hiệu này trở nên rối rắm.

Mặc dù thông điệp của Yume là bạn và tôi nhưng lại tập trung cung cấp dịch vụ nội dung thay vì khai thác sâu mối quan hệ giữa bạn và tôi. Chiến lược nội dung này thể hiện mong muốn hút người dùng ngắn hạn trước khi đào sâu vào thông tin cá nhân và mối quan hệ của người dùng và cung cấp các dịch vụ nội dung theo hành vi người dùng.

Việc gắn Yume vào tên miền con của timnhanh.com tại địa chỉ http://yume.timnhanh.com vẽ rõ chiến lược của VON trong việc hút người dùng từ cổng thông tin timnhanh.com sang Yume, đồng thời gia tăng sức mạnh cho thương hiệu timnhanh.com thông qua hiệu ứng “lan toả”. Ngay từ ngày đầu, VON đã xuất chiêu khá sớm khi cho đi ở riêng nhãn Yume với nhiều hoạt động thương hiệu bổ trợ. Điều này cho thấy Yume rất sớm sẽ tách khỏi hệ thống tin điện tử & thương mại của VON để trở thành một thương hiệu độc lập với mô hình kinh doanh khác biệt timnhanh.com. Từ đó VON có thể phối hợp với thương hiệu con Yume để cộng hưởng lực tấn công hoặc phòng thủ với các đối thủ cạnh tranh, đồng thời giúp doanh số của VON tăng lên nhờ các hoạt động liên kết giữa các thương hiệu và bản thân Yume.

Mới sinh ra đứa trẻ bao giờ cũng yếu ớt và đó là lúc khả năng miễn dịch kém nhất đối với các tác động bên ngoài. Trải qua ba tháng, Yume cũng đã thu hút được một lượng thành viên nhất định và cũng là lúc Yume.vn bắt đầu bộc lộ những điểm mạnh và yếu của mình. Trái ngược với những thông tin mà VON cho rò rỉ trước khi tung ra sản phẩm, Yume có vẻ yếu ớt hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh như Zing.vn, Tamtay.vn, Cyworld.vn,… Với tham vọng tấn công nhiều phân khúc và hút người dùng của đối thủ cạnh tranh, Yume rơi vào tình trạng không khác biệt so với đối thủ và không có nội dung chính để giữ chân người sử dụng. Vẫn mô hình hai đối tượng chính bạn và tôi, nội dung giải trí xoay quanh hai đối tượng bao gồm blog, video, photo, nhạc vừa là nội dung chia sẻ vừa là chất xúc tác để kết nối hai đối tượng. Yume tô điểm thêm bằng tính năng kết nối cộng đồng dựa trên điểm chung về nhân khẩu & địa lý học. Hầu hết mạng xã hội lớn nhất Việt Nam vẫn đang loay hoay tìm cách tạo ra tiền từ lượng người sử dụng lớn. Với khoảng cách chỉ vài click chuột để chuyển sang dịch vụ của đối thủ cạnh tranh, nhưng câu trả lời cho “làm sao kiếm ra tiền” dường như cũng dành cho tương lai đối với cả em bé mới ra đời Yume. Con đường của Yume được điểm xuyến bằng niềm tin giúp hiện tại trở nên thênh thang nhưng tương lai chưa rõ lối nào.

Quay trở lại với VON, timnhanh.com được ra đời vào tháng 12/2006. Trong gần 2 năm, 21 sản phẩm đã được tung ra với kỳ vọng trở thành Yahoo! Việt nam, nhưng có vẻ như sức mạnh bên trong của Yahoo! vẫn nằm phương trời Tây, còn vỏ ngoài được cách tân tại Việt Nam. 21 sản phẩm được chia thành 5 nhóm nhưng chúng đều có điểm chung nguồn thu chính là quảng cáo. Tuy nhiên các hành động của VON lại cho thấy họ đang lựa chọn một con đường rất dài để đi đến thành công. Liệu Yume có khác biệt hay không?

Thứ Sáu, 05/12/2008 10:12
31 👨 416
0 Bình luận
Sắp xếp theo