Xuất hiện virus mới Bagle.B

Virus máy tính mới này đang lây nhiễm nhanh trên mạng Internet. Nó thu thập các địa chỉ e-mail, cài đặt chương trình trojan trên những máy tính bị nhiễm, để qua đó có thể lấy cắp những thông tin nhạy cảm. Đây là biến thể của sâu Bagle xuất hiện từ tháng 1 vừa qua.

Theo phân tích ban đầu, sâu này có vẻ xuất phát từ Đức, và phát tán nhanh sang Italy. Mang tên Bagle.B, sâu e-mail này được lập trình để lây nhiễm đến ngày 25-2. Các công ty diệt virus cho biết Bagle.B đang phát tán nhanh trên mạng. Họ khuyến cáo người dùng nên cập nhật ngay chương trình mới để ngăn chặn sự lây lan.

Như anh chị của mình, Bagle.B đến từ một những thông điệp e-mail với các tiêu đề ngầu nhiên như “Hi” với nội dung vắt tắt một chữ “test :)”. Worm núp trong một file đính kèm. Khi người nhận kích chuột vào file đính kèm đó, Bagle.B sẽ thâm nhập vào sổ địa chỉ e-mail của người nhận và thu thập để tự động gửi mình đi đến những máy kế tiếp.

Bên cạnh đó, khi được kích hoạt, virus này cũng cài đặt một chương trình trojan nguy hiểm trên máy tính, qua đó mở cửa sau cho phép tin tặc từ xa điều khiển, lấy trộm thông tin nhạy cảm hoặc chạy các file nguy hiểm.

Công ty diệt virus MessageLabs cho biết đến 10 giờ sáng (EDT) ngày hôm qua, hãng đã chặn được hơn 17.000 bản copy của Bagle.B. Trong khi, McAfee AVERT nhận được khoảng 30 bản copy mới/giờ. Hiện nay, các công ty này (bao gồm cả Sophos và F-Secure) đều đưa công cụ trị Bagle.B lên mạng, người dùng hãy tải về để diệt.

T.M (Theo PCW)

Thứ Tư, 18/02/2004 05:00
31 👨 220
0 Bình luận
Sắp xếp theo