Xuất hiện biến thể mới của virus “cực độc”

Chỉ ngay sau khi Microsoft trao giải thưởng 250.000 USD cho những ai bắt được kẻ phát tán loài virus độc hại “Conficker” lây lan hơn 1 triệu máy tính chỉ trong vòng 1 giờ thì lại xuất hiện biến thể mới có dấu hiệu nguy hiểm hơn.

Biến thể mới có tên Conficker B++ đã được các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm SRI International phát hiện cách đây 3 ngày. Với những người “ngoại đạo” thì biến thể mới này hoạt động giống với “mẹ đẻ” của nó là Conficker B, song thực tế, B++ sử dụng những kỹ thuật hoàn toàn khác để download phần mềm, giúp hacker linh hoạt hơn trong các cuộc tấn công lên những máy tính bị nhiễm virus.

Những máy tính đã bị nhiễm độc sẽ trở thành nơi phát tán spam, dò ký tự bàn phím hoặc tấn công từ chối dịch vụ (DoS).

Theo SRI International, biến thể virus mới này rất có khả năng sẽ “qua mặt” được đội “Conficker Cabal” do Microsoft thành lập để kiểm soát virus độc hại này.

Theo một chuyên gia công nghệ, một trong những nguyên nhân chính giúp Conficker lây lan với tốc độ chóng mặt là bởi vì các quản trị mạng có xu hướng sử dụng các mật khẩu dễ đoán.

Conficker khai thác lỗ hổng của Windows để tấn công máy tính trong một mạng nội bộ. Virus này cũng có thể lây lan qua cổng USB, như camera hay các ổ cứng lưu trữ. Conficker và biến thể mới đã lây nhiễm trong khoảng 10,5 triệu máy tính cá nhân.

Chủ Nhật, 22/02/2009 11:54
53 👨 2.038
0 Bình luận
Sắp xếp theo