Xử lý những lỗi bất thường của máy tính

Bất kỳ người dùng máy tính nào cũng mong muốn hệ thống của mình luôn hoạt động trơn tru với hiệu suất cao nhất. Thế nhưng trong quá trình sử dụng máy tính, chúng ta vẫn thường xuyên gặp phải những lỗi hệ thống từ nhỏ đến lớn. Trong đó, những sự cố bất thường như: treo máy, khởi động lại, thậm chí tắt luôn... một cách đột ngột luôn làm cho người dùng bối rối...

Trước những sự cố bất ngờ như trên, việc xác định được nguyên nhân của nó sẽ giúp bạn tìm ra cách giải quyết, xử lý vấn đề dễ dàng. Các bạn có thể làm theo những cách sau:

1. Kiểm tra những phần mềm hay phần cứng được cài đặt gần đây: Nếu những sự cố bất thường trên xảy ra ngay sau khi vừa cài đặt một thiết bị phần cứng mới hay một chương trình phần mềm hoặc các trình điều khiển thiết bị (device driver), bạn hãy gỡ bỏ chúng ra và khởi động lại hệ thống để kiểm tra. Nếu máy tính hoạt động bình thường thì nguyên nhân gây lỗi bất thường có thể là do các thành phần mới được cài đặt đã bị lỗi hoặc do sự xung đột giữa chúng với các thiết bị, phần mềm cũ trên hệ thống.

2. Chạy các chương trình phòng diệt virus và spyware hiệu quả: Công việc đầu tiên thường được tiến hành khi hệ thống xảy ra lỗi bất thường là chạy các chương trình tìm diệt virus. Để các chương trình này hoạt động hiệu quả, bạn nên thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất của chương trình bằng cách truy cập website của nhà sản xuất để tải về. Các chương trình được xem là tốt nhất hiện nay như: Norton Antivirus 2006, AVG Antivirus... Song song với chương trình tìm diệt virus, bạn hãy dùng các công cụ truy quét, gõ bỏ các adware và spyware nguy hiểm có thể đang ẩn náu trong hệ thống. Các bạn có thể sử dụng AdAware hay Microsoft Antispyware... là những chương trình tìm diệt rất mạnh.

3. Kiểm tra đĩa cứng và dung lượng đĩa cứng còn trống: Khi không tìm thấy virus hay spyware, bạn hãy kiểm tra không gian còn trống trong ổ đĩa cài đặt hệ điều hành (thường là ổ đĩa C:\). Tỉ lệ không gian trống thấp đôi khi là nguyên nhân chính gây ra những lỗi bất thường. Hãy chắc chắn rằng ổ đĩa cài đặt hệ điều hành của bạn luôn còn trống tối thiểu 20% dung lượng ổ đĩa. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra lỗi cấu trúc vật lý của đĩa cứng bằng tiện ích Check now sẵn có. Đồng thời chạy chương trình Disk Defragment để giải phân mảnh các tập tin trên đĩa, tăng cường tốc độ hoạt động và tính ổn định của đĩa cứng.

4. Kiểm tra nhiệt độ thùng máy: Sự quá nhiệt là một nguyên nhân phổ biến khác, thường xảy ra do sự hoạt động kém của các quạt giải nhiệt, các loại bụi bẩn bám trong thùng máy... Trước tiên, bạn hãy kiểm tra xem các quạt bộ nguồn và quạt CPU có giải nhiệt và giải phóng bụi bẩn tốt không. Bạn cũng có thể kiểm tra nhiệt độ bên trong thùng máy bằng cách dùng tiện ích Motherboard monitor hay các tiện ích khác cùng chức năng.

Các thông số nhiệt độ đo được nếu vượt quá giới hạn cho phép thì không chỉ là nguyên nhân của các lỗi bất thường mà còn có thể làm hỏng các bộ phận, thiết bị của máy tính. Nếu thấy bên trong thùng máy có nhiều bụi bẩn bám vào, bạn nên tiến hành vệ sinh cho nó nhưng phải rất cẩn thận với các thao tác. Đặc biệt, đừng nên tự ý mở hộp nguồn điện vì nó có điện thế cao, rất dễ gây nguy hiểm.

5. Kiểm tra bộ nhớ: Đôi khi máy tính không khởi động được hoặc bị lỗi bất thường khi đang hoạt động thường là do bộ nhớ máy tính (RAM) bị lỗi hoặc hỏng. Bạn hãy kiểm tra bằng cách chạy một chương trình phân tích, chẩn đoán bộ nhớ nào đó, như Windows Memory Diagnostic chẳng hạn. Nếu phát hiện bộ nhớ có vấn đề, hãy tháo các thanh RAM ra và gắn lại thật chặt, nếu vẫn không hoạt động bạn nên thay ngay thanh RAM bị lỗi.

6. Kiểm tra các vấn đề phần cứng khác: Các vấn đề liên quan đến phần cứng đều có thể được kiểm tra từ các tiện ích có trong các phần mềm Boot CD có bán tại các cửa hàng tin học. Bạn cũng có thể tải về gói các phần mềm trên tại địa chỉ http://www.ultimatebootcd.com, tuy nhiên dung lượng khá lớn, khoảng 100-200 MB. Lưu ý, chỉ nên sử dụng các tiện ích mà bạn biết rõ cách sử dụng, tránh việc vừa tìm hiểu vừa sử dụng. Một số tiện ích có thể rất nguy hiểm (xóa sạch dữ liệu trên ổ cứng) nếu được sử dụng không phù hợp với mục đích.

ĐỨC THIỆN

Thứ Hai, 31/07/2006 08:33
31 👨 1.600
0 Bình luận
Sắp xếp theo