Xu hướng mới của Laptop năm 2008

Những tháng cuối năm là dịp các chuyên gia đưa ra các dự báo về những lĩnh vực công nghệ khác nhau cho năm tiếp theo. Trong số này, máy tính xách tay (MTXT) – Laptop - thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia bởi thiết bị này đang ngày càng trở nên phổ biến. Dưới đây là những xu hướng được cho là đáng chú ý của MTXT trong năm tới.

Màn hình thứ 2

Màn hình thứ 2 thường nằm phía ngoài nắp MTXT và có thể hiển thị nội dung khi máy tính đóng lại. Toshiba Protégé R400 được xem là MTXT đầu tiên ứng dụng kiểu thiết kế này trước khi Dell tung ra chiếc máy tính XPS M1730 có tính năng tương tự. Tuy nhiên, phải đến năm tới, người tiêu dùng mới có được nhiều lựa chọn hơn. Khi đó, những màn hình này có thể hiển thị thông số về game đang chơi, hay cho phép chạy nhanh những ứng dụng như e-mail, tin nhắn tức thì...

Vỏ nhiều màu sắc và kim loại hơn

Dell, HP/Voodoo và Sony đã tung ra các dòng MTXT cho phép bạn chọn màu của máy. Một công ty có tên là Smooth Creations trong năm nay còn đi xa hơn với việc cho phép khách hàng sơn vỏ MTXT. Xu hướng này tỏ ra thu hút khá nhiều khách hàng và được dự báo sẽ phổ biến hơn trong năm tới. Ngoài màu sắc, Gateway và Asus còn sử dụng nhiều kim loại hơn trong việc thiết kế vỏ MTXT, giúp sản phẩm của họ trở nên đẹp và chắc chắn hơn. Xu hướng này được dự báo sẽ ngày càng phổ biến, nhất là đối với những nhà sản xuất MTXT cao cấp muốn đa dạng hóa sản phẩm của mình.

Ổ cứng lai và ổ cứng thể rắn

Loại ổ cứng lai – sự kết hợp giữa ổ cứng từ và ổ cứng thể rắn – dự kiến sẽ trở nên phổ biến trong năm tới. Ưu điểm lớn nhất của ổ cứng lai này là tiết kiệm năng lượng, hiệu năng làm việc tốt và đáng tin cậy. Kém phổ biến hơn ổ cứng lai một chút sẽ là loại ổ cứng thể rắn vốn bắt đầu xuất hiện trên thị trường trong năm nay. Dù loại ổ cứng này hiện vẫn còn đắt (trên 500 USD cho loại 32 GB) nhưng giá của nó dự kiến sẽ giảm mạnh trong suốt năm 2008. Ngoài ra, thay vì tương thích với chuẩn kết nối IDE như hiện nay, ổ cứng thể rắn sau này sẽ hỗ trợ cả chuẩn SATA nên hoạt động nhanh hơn nhiều.

Bảo mật

Phoenix Technologies, công ty chuyên phát triển BIOS cho máy tính, vừa giới thiệu một sản phẩm gọi là Failsafe với những tính năng bảo vệ MTXT hiện đại. Nếu có ai đó lấy MTXT có sử dụng chương trình này, máy tính sẽ cho phép xác định vị trí của nó, xóa dữ liệu, gọi điện về nhà và thậm chí là mở camera lên để ghi hình thủ phạm và gửi cho người sở hữu. Do chương trình này nằm trong BIOS, không phải là trong phần mềm, nên cách duy nhất để tắt nó là đập tan tành chiếc máy.

Màn hình và bàn phím

Hiện không có nhiều MTXT hiển thị hình ảnh tốt dưới ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi trong năm tới. Một số công nghệ mới giúp cải thiện chất lượng hình ảnh, giảm giá thành của loại màn hình này. Dell đã bắt đầu bán loại màn hình hiển thị ánh sáng lưng LED - mẫu MTXT XPS M1330 của hãng dùng loại màn hình này, trong lúc Asus, Sony và các hãng khác cũng sẽ sớm tung ra sản phẩm tương tự.

Trái với màn hình, bàn phím có xu hướng được thiết kế để hoạt động hiệu quả hơn trong bóng tối. Bàn phím của chiếc MTXT Dell XPS M1730 gây ấn tượng bởi có hệ thống đèn phát sáng bên dưới và tính năng này dự kiến sẽ xuất hiện trong nhiều MTXT hơn vào năm tới.

Ổ HD-DVD, Blu-ray và công nghệ Wimax

Ổ HD-DVD và Blu-ray sẽ xuất hiện nhiều hơn trong MTXT với giá hấp dẫn hơn. Hai loại ổ đĩa này sẽ cho người sử dụng cơ hội kết nối MTXT với tivi màn hình rộng để thưởng thức các bộ phim có độ phân giải cao. Trong khi đó, công nghệ Wimax với khả năng cung cấp kết nối Internet không dây nhanh hơn trong phạm vi rộng lớn hơn so với Wi-Fi cũng được tích hợp nhiều hơn trong MTXT vào năm tới.

Thứ Ba, 30/10/2007 08:41
31 👨 50
0 Bình luận
Sắp xếp theo