Xóa các thông tin cá nhân trên mạng

Quản trị mạng – Có rất nhiều blog, website, dịch vụ mạng mà người dùng có thể post các thông tin của mình lên đó, tuy nhiên một câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có thể xóa sạch những thông tin đó trên mạng. Đây chính là nội dung mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn trong bài.

Internet làm cho thế giới của chúng ta trở nên nhỏ bé hơn. Nó cũng biến những gì được gọi là lịch sử của bạn trở nên dễ tìm kiếm và được phân loại và đánh giá tốt hơn, tuy nhiên sự phát triển của công nghệ bao giờ cũng đi kèm với những mặt trái của nó. Đôi khi chúng ta không lường trước hết những thông tin và các bức ảnh mình post và những thứ này không phải lúc nào cũng có lợi.

Có rất nhiều hướng dẫn giúp người dùng bảo vệ danh tiếng trên mạng cũng như các cách bảo vệ sự riêng tư. Tuy nhiên bạn có biến mất hoàn toàn khỏi thế giới web?

Thay vì phải sử dụng chương trình bảo vệ nhân chứng (Witness Protection) chúng tôi sẽ giới thiệu 5 bước làm bạn biến mất khỏi Internet.

Bước 1: Biết đối thủ của mình

Trước khi hành động, bạn cần biết những gì mình đang cố gắng loại bỏ. Vì vậy đầu tiên, hãy thực hiện một tìm kiếm với từ khóa là tên của bạn – không chỉ sử dụng công cụ tìm kiếm của Google mà bạn cần sử dụng các site tìm kiếm trực tuyến khác chẳng hạn như ZabaSearch, Intelius, PiplSpokeo.

Bước 2: Ở ngoài mạng

Việc xóa mọi dấu vết của bạn khỏi Internet là không thể. Bạn có thể remove các thông tin và yêu cầu người khác cũng remove thông tin, tuy nhiên sẽ có đến hàng trăm nghìn chương trình, hàng tá nội dung và các cỗ máy tìm kiếm liên tục đào bới trên các website để tìm thông tin.

Do vậy, cách tốt nhất để “xóa” được các thông tin về bạn trên Internet là không bao giờ xuất hiện ở bất cứ đâu. Đây là một số mẹo để duy trì cuộc sống cá nhân bên ngoài mạng:

Sử dụng bí danh: Nếu không muốn tiết lộ tên thực của mình trên mạng, bạn hãy sử dụng tên bí danh khác để xuất hiện trên Internet. Ngoài ra bạn cũng cần tạo một địa chỉ email đặc biệt đi với bí danh đó.

Thuyết phục bạn bè. Hãy thuyết phục bạn bè, gia đình và người thân của bạn không post thông tin và ảnh của bạn nên mạng khi chưa có sự đồng ý của mình. Điều này hẳn sẽ dễ dàng thực hiện hơn so với việc đi kiểm tra những người không phải bạn của bạn.

Không nên ngốc nghếch. Nếu chưa từng bị say xỉn trước công chúng, bạn sẽ không bao giờ trở thành nhân vật trong một bức ảnh không hay trên Facebook. Hãy nghĩ đến vấn đề này.

Thay đổi tên. Đó là những gì đã được nói ở trên.

Bước 3: Gỡ bỏ những gì có thể

Bạn đã sẵn sàng lao vào và phá hủy các tài khoản mạng xã hội của mình? Hãy xem xét lại cách rời bỏ một số site hay dịch vụ mạng xã hội phổ biến.

Cách rời bỏ Facebook: Đăng nhập và vào Account, Account Settings. Ở bên dưới màn hình đầu tiên ('Settings') có một liên kết 'Deactivate Account'. Facebook cho phép bạn "bỏ kích hoạt tài khoản" trước khi xóa. Hãy kích vào liên kết, bạn sẽ thấy một màn hình với rất nhiều ảnh của bạn bè và các tin nhắn rằng họ sẽ mất liên lạc với bạn. Chọn một lý do để giải thích và nhớ chọn hình thức không nhận email sau này từ Facebook (nếu không bạn sẽ nhận được rất nhiều thư cố nài nỉ quay trở lại sử dụng dịch vụ).

Phải để lại tài khoản đã được “deactivate” và không đăng nhập trở lại trong vòng hai tuần, sau quãng thời gian đó Facebook sẽ xóa tài khoản của bạn.

Cách rời Twitter: Đăng nhập và vào Settings, Account. Ở bên dưới trang là một liên kết nói rằng 'Deactivate my account'. Hãy kích vào liên kết này để vào cửa sổ thẩm định. Kích Okay, fine, deactivate my account.

Tài khoản Twitter của bạn sẽ ngay lập tức bị hủy và không thể khôi phục.

Cách rời LinkedIn: Đăng nhập và vào Settings, Account, Close Your Account. Bạn sẽ vào cửa sổ thẩm định, nơi LinkedIn sẽ hỏi lý do bạn muốn đóng tài khoản. Hãy chọn một lý do nào đó và kích Continue để xóa tài khoản của mình.

Mặc dù các mạng xã hội sẽ xóa các tài khoản và các thông tin liên quan đến chúng nhưng tốt hơn bạn nên giấu những thông tin của mình và xóa một cách thủ công các post, ảnh và các tin nhắn nếu có thể ra khỏi mạng trước khi rời. Nếu không thích thực hiện việc này, bạn có thể sử dụng dịch vụ Suicide Machine, một website sẽ thực hiện việc đó ngay trước mắt bạn.

Cũng nên xóa tài khoản trên các công cụ mạng xã hội (cho ví dụ như HootSuite) mà bạn sử dụng để duy trì các mạng xã hội của mình.

Bước 4: Làm sạch danh tiếng của chính bạn

Bạn đã bao giờ nghe thấy có một số công ty bảo vệ danh tiếng "reputation defense" trực tuyến – chẳng hạn như Reputation.comRemoveYourName, đây là các công ty có thể phục hồi danh tiếng trên mạng của ai đó. Khi họ có thể thực hiện như vậy, bạn cũng có thể.

Các công ty này sử dụng hai đối sách chính để cải thiện danh danh của khách hàng: Họ sẽ yêu cầu các website tháo gỡ những thông tin đổ tội cho khách hàng, căn cứ vào luật và một số lượng lớn tiền nếu cần; và họ sẽ tháo gỡ những nội dung xấu trong các kết quả tìm kiếm bằng cách upload các nội dung tốt lên. Một phương pháp khác được thực hiện không liên quan đến bài này, do đó chúng ta sẽ tập trung vào việc remove nội dung ra khỏi web, không upload thêm.

Việc yêu cầu các website gỡ bỏ các thông tin về bạn rất dễ - chỉ cần gửi email đến webmaster và yêu cầu gỡ các thông tin này. Tuy nhiên bạn cần phải chuẩn bị cho rất nhiều tình huống: Nhiều webmaster không có thời gian hay có ý thức hợp tác với bạn. Khi đó hầu như bạn sẽ xuất hiện bất cứ chỗ nào trên các cỗ máy tìm kiếm (có cả những cố máy tìm kiếm người, chẳng hạn như Pipl) vì chúng là sự tập hợp lại chứ không phải cơ sở dữ liệu.

Bạn có thể không tham gia vào Spokeo nhưng cần biết rằng các thông tin của bạn sẽ vẫn nằm ở đây. Nó sẽ chỉ ngừng xuất hiện trên Spokeo.

Để rời bỏ Spokeo, bạn hãy vào site và thực hiện một tìm kiếm với thuật ngữ tên mình. Kích danh sách mà bạn muốn remove. Đánh dấu URL của trang kết quả tìm kiếm, copy nó và kích Privacy (nằm ở góc dưới bên phải màn hình). Dán URL đã được copy của bạn vào hộp URL, nhập vào địa chỉ email và mã CAPTCHA được yêu cầu, sau đó kích Remove Listing.

Bạn sẽ nhận được một email xác nhận. Khi kích vào liên kết trong email này, danh sách của bạn sẽ được remove.

Nếu website từ chối cộng tác, bạn có thể sử dụng đến luật pháp hoặc có thể trả cho họ tiền. Google sẽ remove các kết quả tìm kiếm nếu bạn có thể thuyết phục được nhóm Google rằng site của họ đang vi phạm tài sản thuộc sở hữu trí tuệ. Một cách làm khác là trả cho các website này một số tiền để họ gỡ nội dung xuống.

Bước 5: Ẩn mình trước những nhà quảng cáo

Lúc này bạn đã thực hiện những gì để có thể ẩn hình ảnh xuất hiện trước công chúng của mình trên Internet, tuy nhiên đây là cách có thể ẩn được hình ảnh riêng tư trước các công ty mà bạn không muốn mua các sản phẩm của họ.

Các tính năng trình duyệt được thiết kế để giúp bạn không vướng vào các quảng cáo vẫn nằm trong giai đoạn ban đầu. Tuy nhiên bạn có thể tránh xa các quảng cáo này trong hai trình duyệt Mozilla Firefox 4 và Microsoft Internet Explorer 9.

Khi bật tính năng Do Not Track của Firefox, trình duyệt sẽ gửi đi một thông báo đến mọi website mà bạn truy cập (cũng như các nhà quảng cáo và nhà cung cấp nội dung) thông báo cho họ biết rằng bạn không muốn bị kiểm tra.

Để bật tính năng Do Not Track trong Firefox 4, hãy vào Tools, Options, Advanced. Bên dưới tab General, tích vào hộp kiểm bên cạnh dòng Tell web sites I do not want to be tracked. Khi đó Firefox sẽ thông báo cho tất cả website rằng bạn không muốn bị kiểm tra. Nếu thích chọn website nào nhận thông báo không kiểm tra, bạn có thể download add-on "Do Not Track +" của Firefox.

Tính năng Tracking Protection của Internet Explorer 9 khác hoàn toàn so với Do Not Track của Firefox. Thay vì gửi thông tin đến các website, IE9 hạn chế các site thứ ba mà trình duyệt sẽ truy cập không thông qua ý kiến của bạn, như vậy sẽ hạn chế được những gì bám theo bạn. Ví dụ về site thứ ba là một quảng cáo mà bạn thấy trên web. Về cơ bản thì quảng cáo này không nằm trong website mà bạn đang xem mà nó là một phần nhỏ của trang web khác. Tính năng Tracking Protection của IE9 sẽ khóa chặn các quảng cáo này (nếu bạn chọn), vì vậy chúng hầu như sẽ không thể lần theo được bạn. Tuy nhiên bạn vẫn có thể vào được các website này một cách trực tiếp thông qua việc đánh vào địa chỉ URL thích hợp hay kích vào một liên kết.

Để kích hoạt tính năng Tracking Protection trong IE9, hãy vào Tools, Safety, Tracking Protection. Bạn cần bổ sung thêm Tracking Protection Lists (TPLs), đây là một danh sách chứa các nội dung được khóa chặn. Bạn có thể tìm thấy danh sách được khóa trước trên website của IE9 hay có thể tự tạo cho mình một danh sách. Trong phiên bản cuối cùng của IE9, sắp được phát hành, bạn sẽ có thể tích hộp kiểm Do Not Track, thông tin này được biết theo Microsoft. Mặc dù vậy tính năng đó không có sẵn trong phiên bản beta của trình duyệt.

Việc xóa các thông tin về bạn khỏi Internet là một nhiệm vụ không hề đơn giản; trong hầu hết các trường hợp, việc xóa hoàn toàn là không thể. Tuy nhiên nếu thực hiện theo 5 bước mà chúng tôi giới thiệu trong bài, chắc chắn các bạn sẽ làm cho sự hiện diện của mình trên mạng ít nhất có thể.

Thứ Năm, 07/04/2011 08:33
3,85 👨 15.988
0 Bình luận
Sắp xếp theo