Windows Phone 8 ra mắt: Nokia lo lắng?

Quản Trị Mạng - Các thiết bị chạy Windows Phone hiện tại sẽ không nâng cấp được lên Windows 8, Microsoft đã xác nhận điều này trong sự kiện ra mắt hệ điều hành hôm thứ Tư.

Theo các nhà phân tích, điều này có thể giáng mạnh vào doanh số bán những model Windows Phone hiện tại trong những tháng tới, gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho đồng minh Nokia với những chiếc smartphone Lumia chạy Windows Phone 7.5.

Do Windows Phone 7 không thực sự được nâng cấp lên Windows Phone 8 nên điều này có thể có một tác động tiêu cực vào doanh số bán hàng những mẫu smartphone WP7 hiện tại, đặc biệt là thiết bị Lumia của Nokia”, ông Malik Saadi, nhà phân tích tại Informa Telecom & Media nhận định vào hôm thứ Năm.

Ông Saadi nói nhà mạng và người dùng sẽ nán lại việc mua smartphone chạy Windows Phones OS đến khi các thiết bị mới chạy WP8 lên kệ vào mùa thu. “Điều này sẽ có tác động nghiêm trọng đến tình hình tài chính của Nokia quý này do công ty phụ thuộc chặt chẽ vào Windows Phones như là nền tảng chính cho các smartphone của hãng”.

Nokia không bình luận gì về việc này. Một tuần trước, hãng cho biết đã sa thải 10.000 nhân công trong bối cảnh doanh số bán hàng nghèo nàn của điện thoại giá rẻ và điện thoại Symbian, trong khi thị phần Windows Phone vẫn nhỏ bé.

Một số tính năng của Windows Phone 8 sẽ giúp nâng cấp một phần cho các thiết bị Windows Phone 7.0 và 7.5, gồm Lumia 900 và Lumia 800 với một phiên bản tạm thời gọi là Windows Phone 7.8. Nhưng WP 7.8 sẽ chỉ “bắt chước Windows Phone 8 nhưng thiếu hiệu năng và những tính năng mà đòi hỏi sự tích hợp sâu vào phần cứng”, ông Saadi nói.

Nguyên nhân một phần cho việc thiếu tích hợp này là Windows Phone hiện nay sử dụng những bộ xử lý đơn nhân. Microsoft hứa hẹn rằng WP8 sẽ chạy trên các smartphone với xử lý đa nhân và màn hình độ phân giải cao hỗ trợ nhiều chuẩn video và ứng dụng chơi game.

Ngoài vấn đề về doanh số, ông Saadi nói ông nghĩ rằng WP8 là một cải tiến rõ rệt so với WP7, và có thể là một kẻ “thay đổi cuộc chơi” trên thị trường với nền tảng mà có thể mang lại các nhà sản xuất chủ chốt như HTC, Samsung và LG. Microsoft vào thứ Tư nói rằng Nokia, Samsung, HTC và Huwei đang cộng tác với smartphone Windows 8.

Hầu hết các nhà phân tích đều nhận định, Windows Phone 8 ngang hàng với Android và iOS. WP8 sẽ sở hữu thêm công nghệ truyền thông trường gần (Near Field Communications - NFC) và “ví điện tử” (mobile wallet), một màn hình khởi động được chỉnh sửa, có hỗ trợ mã hóa bảo mật và chuẩn khởi động an toàn cùng công nghệ bản đồ Navteq tích hợp của Nokia và trình duyệt Internet Explorer 10 hoàn thiện với những tính năng HTML 5 mới.

Một tính năng mới khác, chấp nhận thẻ micro SD ngoài, sẽ cho phép người dùng mở rộng bộ nhớ. Apple không có bộ nhớ ngoài trên iPhone và tính năng sẽ giúp Windows Phone có lợi thế hơn.

Phân định WP8 với iPhone bằng cách bổ sung thẻ SD là một hướng đi tích cực”, ông Hilwa, nhà phân tích của IDC nói.

Tuy nhiên, ông Saadi cho rằng những nhà quản lý IT có thể đề cập đến khả năng mất dữ liệu tổ chức khi một thẻ micro SD bị tháo khỏi điện thoại Windows Phone 8 và rơi vào tay kẻ khác không có thẩm quyền. “Một thẻ SD mở rộng làm các nhà điều hành và quản lý IT khá là lo lắng”. Vẫn chưa rõ ràng rằng tính năng mã hóa bảo mật trong WP8 có được áp dụng cho dữ liệu trên thẻ SD hay không.

Windows Phone chỉ chiếm 3% thị phần trong thị trường smartphone toàn cầu và phải đối mặt với 2 ngọn núi Android and iOS, nhưng ông Hilwa gọi những tính năng mới nhận được từ việc sử dụng chung lõi kernel với Windows 8 là “một tin tốt lành”.

Ông Jack Gold, một nhà phân tích tại J.Gold Associates nói tính tương thích với máy bàn, máy tính bảng và điện thoại cùng các ứng dụng đi kèm là lợi thế lớn nhất của WP8.

Tuy nhiên ông cũng cảnh báo: “Thành công WP8 chưa được đảm bảo. Nokia chưa thể tạo ra một thiết bị thuyết phục thị trường để lấy lại thị phần từ iOS hay Android. Lumia là một thiết bị tốt nhưng doanh số bán lại chưa hoàn toàn tương xứng. Vì vậy đây sẽ là một cuộc chiến đối với Microsoft”.

Ông Hilwa nói giao diện người dùng đang phát triển theo chiều hướng tích cực bằng cách tạo ra tính linh hoạt từ kiểu thiết kế Metro. Microsoft cho biết người dùng có thể thêm nhiều tựa ứng dụng vào màn hình khởi động hơn hiện tại, nhưng đa nhiệm (multi-tasking) theo cách đó có thể làm máy chạy không được trơn tru.

Microsoft dành phần lớn thời gian trong buổi giới thiệu WP8 cho tính năng NFC và mobile wallet. Ông Saadi nói tác động của những tính năng này “là rất thú bị nhưng tôi nghi ngờ điều này sẽ có tác động nào đó tới hành vi người mua ở châu Âu và Bắc Mĩ”.

Google Wallet bản beta đã được phát hành và tích hợp trong smartphone Nexus S từ nhà mạng Sprint ở Mĩ tháng 9 năm ngoái, và nó không tác động nhiều tới doanh số bán nếu không muốn nói là rất nhỏ. Google đã có cái gọi là “thành tố an ninh” trong phần cứng điện thoại của mình dù cho Microsoft nói hãng sẽ đặt tính phần bảo mật vào thẻ mini-SIM để có thể chuyển từ điện thoại này sang điện thoại khác. Orange, một nhà mạng Pháp sẽ là công ty đầu tiên cung cấp thẻ SIM như vậy. Microsoft sẽ cộng tác với liên minh ISIS gồm ba nhà mạng Mĩ về NFC, nhưng sẽ không có điện thoại sử dụng dịch vụ này cho đến năm 2013.

Trong khi NFC và mobile wallet sẽ chậm gây thu hút nhưng ông Saadi lại cho rằng, các nhà phát triển ứng dụng di động có vẻ sẽ bị hấp dẫn trong việc xây dựng các ứng dụng thanh toán và coupon cho nền tảng, đặc biệt nếu họ có thể chuyển mã quen thuộc được dùng trong những ứng dụng kiểu này ở Android và iOS dễ dàng vào WP8.

Thứ Sáu, 22/06/2012 14:42
36 👨 323
0 Bình luận
Sắp xếp theo