Windows Phone 7: Đẹp, Trực quan, nhưng thiếu một số tính năng

Quản Trị Mạng - Sự thiếu vắng của các tính năng như copy/dán, các ứng dụng đa tác vụ của bên thứ ba và hỗ trợ của Flash có thể khiến Windows Phone 7 thiếu sức cạnh tranh so với các đối thủ khác như Android và Apple.

Để có thể cạnh tranh với iPhone của Apple và “đội quân” Android, Microsoft cần kéo ra tất cả các địa điểm dừng chân nhằm bán được Windows Phone 7 với số lượng lớn. Windows Mobile không gây được danh tiếng lớn khi tốc độ của nó chậm và không được thân thiện với người dùng. Sau thất bại với điện thoại Kin của Microsoft, rất nhiều người vẫn giữ thái độ hoài nghi khi Microsoft cho ra hệ điều hành dành cho điện thoại di động. May mắn thay, Microsoft đã loại bỏ hoàn toàn những khó chịu, thường xảy ra khi người dùng trải nghiệm Windows Mobile. Windows Phone 7 là một hệ điều hành mới, và Microsoft đã rất thông minh khi ra mắt sản phẩm này với một danh sách “sạch”.

Nhìn chung, Microsoft đã thành công trong việc cung cấp một hệ thống thân thiện với người dùng, có kết nối với xã hội. Windows Phone 7 đã làm cân bằng giữa công việc kinh doanh với giải trí khi tích hợp Office, XBox Live và Zune vào một môi trường. Tuy nhiên, sự thiếu vắng của tính năng copy/dán và tìm kiếm phổ biến có thể là một thiếu sót gây khó chịu. Một số người cũng cho rằng Microsoft loại bỏ lựa chọn các ứng dụng đa tác vụ của bên thứ 3 là một lựa chọn tồi. Có thể, điều này sẽ khiến họ mất lợi thế so với Android khi hệ điều hành này có hỗ trợ các ứng dụng đa tác vụ của bên thứ 3.

Bắt đầu

Để có được trải nghiệm đầy đủ với Windows Phone 7, bạn sẽ cần tới tài khoản Windows Live ID - tài khoản đăng nhập cho các tài khoản XBox Live, Zune và Hotmail hoặc MSN. Ngoài ra, bạn cũng cần phải chắc chắn rằng Windows Live ID của bạn đã được kết hợp với các tài khoản Zune và XBox Live. Nếu không, bạn sẽ không thể sử dụng tất cả tính năng trên điện thoại.

Màn hình Lock Screen sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng thể rất tiện ích về các hoạt động mới trên điện thoại, Voicemail mới, tin nhắn thoại, email đều được hiển thị tại đây. Lock Screen cũng là nơi duy nhất trên điện thoại bạn có thể cài đặt hình nền.

Chạm tiếp vào màn hình cảm ứng sẽ dẫn bạn tới màn hình Start. Có lẽ, bất kì ai khi sử dụng màn hình này sẽ có chung cảm nhận rằng đây không phải là màn hình chủ hấp dẫn nhất trên thế giới. Màn hình của bạn được tạo bởi “Live Tiles” - theo cách gọi của Microsoft – được cập nhật thường xuyên các nội dung mới. Ví dụ, tiêu đề People sẽ hiển thị các bức ảnh của mọi người trong danh sách liên lạc, trong khi tiêu đề Calender hiển thị các cuộc hẹn mới. Tiêu đề XBox Live sẽ hiển thị avatar của bạn. Nhìn chung, đây là một cách đặc biệt để hiển thị các cập nhật và thông tin trên điện thoại của bạn.

Người dùng cũng có thể dễ dàng sắp xếp Live Tiles bằng cách nhấn xuống và giữ một trong số chúng. Một icon hình đinh mũ nhỏ xuất hiện ở góc của tiêu đề khi bạn kéo tiêu đề này, hãy xác định nơi bạn muốn đặt chúng. Ngoài ra, nếu bạn muốn loại bỏ một tiêu đề trong Live Tile, chỉ cần đơn giản nhấn vào icon hình đinh mũ là được. Như vừa nói, Start Screen không phải là màn hình đẹp nhất, nhưng nỗ lực của Microsoft cũng rất đáng trân trọng trong việc sử dụng phương pháp tối thiểu hóa.

Kéo sang bên trái sẽ dẫn bạn tới danh sách đầy đủ các ứng dụng. Một lần nữa, Microsoft sử dụng phương pháp tối thiểu hóa ở đây. Các icon và đề mục rất rõ ràng, có thể đọc tốt cùng với khả năng cuốn xem toàn bộ danh sách dễ dàng. Nói về khả năng cuốn, bạn sẽ cảm thấy thích khi bạn thực hiện nhiều lần cuốn trên toàn bộ Windows Phone 7 UI; khả năng cuốn nhanh, nhưng nó lại thiếu đi phương pháp điều hướng.

Phương pháp tối thiểu hóa sẽ thay đổi khi bạn truy cập tiếp vào Hubs. Live Tiles hoạt động giống như lối đi vào các Hubs của Windows Phone 7. Hubs là nơi tập hợp thông tin liên quan được hình thành bởi nội dung có trong điện thoại của bạn cũng như nội dung từ các ứng dụng bên thứ 3. Ví dụ, tất cả truyền thông xã hội của bạn và nội dung liên lạc đều được sắp xếp vào hub People.

Hub Zune Player và Media

Sự hiện diện trình chơi nhạc MP3 của Zune HD có thể gây ấn tượng với người dùng Windows Phone 7. Giao diện của Zune player trên điện thoại và các tính năng trong phiên bản dành cho máy tính rất đẹp, thân thiện với người dùng, và là một sự thay thế tương xứng dành cho iTunes. Tuy nhiên, bạn sẽ phải download phiên bản mới nhất của Zune (phiên bản hiện tại không đồng bộ hóa với điện thoại), nhưng quá trình download rất nhanh. Chỉ cần truy cập vào trang Zune.com để download phiên bản mới nhất và bạn sẽ được cập nhật nhanh chóng.

Trình chơi nhạc của Zune trên điện thoại rất đẹp và đơn giản, rất giống với giao diện của Windows Phone 7. Khi chạy trình chơi nhạc, sẽ có một danh sách lựa chọn cho bạn: music, videos, podcasts, radio và Marketplace. Gõ nhẹ vào bên trái, bạn sẽ thấy bảng History, có hiển thị tất cả các bài hát, video đã được sử dụng gần nhất. Tiếp tục chuyển sang bên trái và bạn sẽ thấy các bài hát hoặc video mới được bạn thêm vào điện thoại của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể “ghim” một bài hát, video hoặc một nhạc sĩ nào đó vào màn hình Start để có thể truy cập thẳng mà không phải tìm kiếm chúng. Màn hình Now Playing là một trải nghiệm hay khi nó hiển thị các bức ảnh của tác giả và thông tin album của bài hát đang được chạy.

Hub Games

Khi kiểm tra, chúng tôi đã thử Hub Game bằng cách sử dụng tài khoản của một người nghiền chơi game trên Xbox và một tài khoản mới tạo. Những người nghiền game rất ấn tượng với khả năng tích hợp XBox Live trên điện thoại với tài khoản XBox Live trên bàn giao tiếp. Hãy nghĩ tới bàn giao tiếp và điện thoại là 2 lối vào cho một tài khoản Xbox Live. Khi thử nghiệm với người không chơi game thường xuyên, họ đã rất ấn tượng với một số game thử nghiệm trên Samsung Forcus.


Hub Messaging và Hub People

Phần mềm bàn phím trông nhỏ hơn, nhưng nó không là vấn đề lớn bởi bạn sẽ ấn tượng với khả năng hoạt động của nó. Bàn phím này hoạt động rất chính xác và tốc độ, khi nó có thể giúp người dùng tạo một tin nhắn dài trong thời gian ngắn. Bàn phím này cũng cung cấp một shortcut có tên “.com” khi bạn gõ một địa chỉ email hoặc trang web.

Hub People là “trụ sở” dành cho email, tin nhắn, và Facebook. “Contact cards” sẽ giúp tập hợp thông tin liên lạc về bạn bè và đồng nghiệp của bạn cùng với thông tin từ tài khoản Facebook và Windows Live. Ngoài ứng dụng Facebook riêng dành cho Windows Phone 7, bạn vẫn có thể cập nhật hiện trạng từ Hub People, cũng như hiển thị cập nhật hiện trạng của bạn bè.

Hub Ảnh

Hub ảnh có lẽ là Hub được yêu thích nhất trong Windows Phone 7 bởi nó có rất nhiều không chỉ một thư viện. Hub ảnh mang tới cho bạn các bức ảnh được liên kết với tài khoản Windows Live và Zune cùng với các bức ảnh được chụp từ thiết bị của bạn.

E-mail và Lịch làm việc

Khi nói tới email, Windows Phone 7 thực sự tỏa sáng. Giao diện của email gọn gàng, hỗ trợ nhiều loại tài khoản khác nhau ví như chuẩn POP3, IMAP, cũng như Exchange. Một lần nữa, Microsoft lại thể hiện phương pháp tối thiểu hóa về mặt giao diện thông qua hub này. Ở trên cùng của hòm thư, bạn có thể thấy tất cả các email chưa được đọc, được gắn cờ hiệu hoặc email khẩn cấp. Người dùng cũng có thể download các bản đính kèm gồm văn bản hoặc ảnh trên tài khoản email của mình mà không gặp một vấn đề nào cả.

Giao diện của Calendar – lịch – cũng rất gọn gàng, hiển thị “day” và “agenda” ngay cạnh nhau để bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa chúng. Ngoài ra, Windows Phhone 7 cũng hiển thị một mã màu đơn của nhiều loại lịch, một tính năng hữu ích nếu bạn có cài đặt lịch xã hội và lịch làm việc. Nếu có một cuộc họp sắp diễn ra, ứng dụng Calendar sẽ đẩy thông tin đó lên tiêu đề của Calendar cũng như trên màn hình Lock, giúp nhắc nhở bạn không quên cuộc họp.

Hub Office

Hub Office, giống như được kì vọng, tốt hơn rất nhiều khi dùng trên Windows Phones so với các hệ điều hành điện thoại khác. OneNote, phiên bản của Microsoft, cho phép bạn ghi lại các note cùng với các bức ảnh tương ứng. Người dùng có thể xem, chỉnh sửa và tạo dữ liệu trong Word và Excel. Tuy nhiên, bạn không thể tạo văn bản trình chiếu và bị hạn chế khi chỉ có thể chỉnh sửa và xem chúng. Có lẽ bạn cũng không mấy khi tạo văn bản trình chiếu trên điện thoại nên đây chắc hẳn không phải một vấn đề gì quá lớn.

Internet Explorer

Nhìn chung, Microsoft đã hoàn thành tốt công việc với phiên bản của Internet Explorer dành cho điện thoại. Internet Explorer hỗ trợ duyệt bằng thẻ (nhiều nhất lên tới 6 cửa sổ mở đồng thời). Trong menu Setting, bạn có thể xác định liệu bạn muốn trình duyệt có thể tải linh động hoặc tải toàn bộ trang. Ngoài ra, bạn cũng có thể đánh dấu hoặc ghim các trang lại vào màn hình Start, giúp truy cập dễ hơn.

Tuy nhiên, Internet Explorer không hỗ trợ nội dung Adobe Flash 10, HTML5 hoặc Silverlight, điều khiến chúng mất điểm so với các trình duyệt dành cho điện thoại khác. Adobe cho biết rằng họ đang làm việc với Microsoft nhằm mang Flash vào Internet Explorer. Dẫu vậy, cho tới nay vẫn chưa có công ty nào đưa ra lời bình về thời điểm thực hiện việc này. Ngoài ra, việc liệu Microsoft có cho phép khách hàng của mình sử dụng trình duyệt bên thứ 3 hay không cũng không rõ ràng.

Kết luận

Microsoft đã thực hiện tốt công việc với Windows Phone 7 khi nói về giao diện người dùng, khả năng hoạt động và các chức năng. Câu hỏi đặt ra là liệu nó có thể làm hài lòng người dùng hay không thì vẫn chưa ai có thể trả lời được. Các tính năng còn thiếu là thất vọng lớn nhất và khiến hệ điều hành này không được bằng hệ điều hành Android và iPhone.

Thứ Hai, 25/10/2010 08:49
31 👨 309
0 Bình luận
Sắp xếp theo