Windows 8 có gì mới?

Ngoài giao diện mới, Windows 8 còn có rất nhiều thứ để bạn khám phá.

Windows 8 có gì mới?

Windows 8 - Hệ điều hành mới của Microsoft có lẽ là "bước nhảy vọt" quan trọng nhất trong lịch sử của công ty. Nó bao gồm giao diện mới Modern UI (tên cũ là Metro) được "vay mượn" từ Windows Phone. Giao diện này được thiết kế để hỗ trợ rất nhiều cách thức nhập liệu, điều khiển như chạm, vuốt, dùng cử chỉ, dùng bút stylus, và dĩ nhiên là cả bàn phím và chuột. Modern UI cũng thay đổi nhiều yếu tố thiết kế mà đã là một phần của Windows trong hơn 2 thập kỷ qua.

Nhưng Modern UI chỉ là một trong nhiều thay đổi của Windows 8. Có rất nhiều tính năng mới và một số tính năng cũ đã được sửa đổi đáng kể.

File History

Đây là bản cập nhật và sự thay thế cho chức năng Backup & Restore trong Windows 7. Microsoft đã có cách tiếp cận tương tự như Time Machine (của OS X) và một số giải pháp sao lưu của bên thứ ba. Thay vì chỉ thực hiện sao lưu vào thời gian xác định trước, Windows 8 có thể tạo bản sao lưu lớn dần lên của các tập tin lưu trữ trong những thư mục được chỉ định.

Windows 8 có gì mới?

Cách tiếp cận mới khiến Windows 8 có thể phục hồi dữ liệu sau cả thảm họa lớn và nhỏ. Bạn sẽ có thể khôi phục lại dữ liệu quan trọng nếu máy tính của bạn bị treo và bạn cũng sẽ có thể khôi phục lại các tập tin/thư mục cụ thể mà không ảnh hưởng đến phần còn lại trên hệ thống. Đây là một cải tiến lớn mà không có khiếm khuyết đáng kể nào.

Tích hợp lưu trữ/đồng bộ đám mây

Người dùng Windows 8 sẽ có lựa chọn đăng nhập với tài khoản của Microsoft. Việc làm này cho phép họ có thể lưu trữ/đồng bộ đám mây với SkyDrive - dịch vụ lưu trữ và đồng bộ đám mây của công ty. Đăng ký tài khoản là miễn phí, nhưng dung lượng lưu trữ đám mây bị giới hạn. Người sử dụng cũng sẽ có thể lưu các tập tin từ những ứng dụng của bên thứ ba trực tiếp vào SkyDrive.

Windows 8 có gì mới?

Internet Explorer 10

Windows 8 sẽ được phát hành với trình duyệt IE10 mới nhất. IE10 có 2 phiên bản. Một phiên bản là ứng dụng di động mà không có hỗ trợ plug-in và phiên bản kia là cho giao diện Desktop mà vẫn giữ chức năng đó. Phiên bản di động có giao diện được sửa lại, hướng tới đầu vào cảm ứng.

Ngoài ra, IE10 còn có một loạt cập nhật tính năng nhỏ nhưng quan trọng, bao gồm hỗ trợ cho HTML5, tăng tốc phần cứng và CSS3. Adobe Flash cũng sẽ được tích hợp trong IE10.

Hybrid Boot

Từ lâu Windows đã sử dụng Hibernate như một lựa chọn thay thế khởi động nhanh. Tuy nhiên, Hibernate có 2 vấn đề lớn: nó không nhanh và đòi hỏi vài gigabyte không gian ổ cứng trống.

Hybrid Boot có cách tiếp cận khác. Nó chỉ lưu thông tin liên quan đến nhân Windows và các trình điều khiển thiết bị (Hibernate thì lưu toàn bộ nội dung bộ nhớ RAM của hệ thống). Điều này không những cho phép thời gian khởi động nhanh hơn, mà còn tiết kiệm đáng kể không gian đĩa cứng dành cho tính năng này.

Microsoft khẳng định, Hybrid Boot sẽ khởi động nhanh hơn tối đa 70% so với khởi động thường, và sẽ không sử dụng nhiều năng lượng hơn Hibernate.

Hyper-V

Công nghệ ảo hóa trong Windows Server 2008 và 2012 được gọi là Hyper-V. Giờ đây, Hyper-V đang được mở rộng cho Windows 8, khiến người sử dụng có thể chạy các hệ điều hành khác trong môi trường Windows 8.

Windows 8 có gì mới?

Hyper-V là tùy chọn ảo hóa tiên tiến và mạnh mẽ. Nó làm việc với cả hệ điều hành 32-bit và 64-bit, và có giao diện khá “tươm” với các tùy chọn để quản lý từng hệ điều hành ảo hoạt động như thế nào, truy cập những tài nguyên gì.

Các tính năng đa màn hình mới

Trước đây, Windows đã hỗ trợ nhiều màn hình, nhưng nó dựa chủ yếu vào màn hình chính. Người dùng chỉ có thể truy cập vào thanh tác vụ trên màn hình đó, và hình nền (wallpaper) trên tất cả những màn hình khác đều giống như hình nền được sử dụng trên màn hình chính.

Windows 8 thay đổi điều này bằng cách cho phép các thanh tác vụ, hình nền trải dài trên nhiều màn hình. Cả 2 cải tiến đều nhỏ, nhưng chúng sẽ hữu ích cho những người đam mê công nghệ, thích dùng 2 hoặc 3 màn hình thay vì chỉ 1.

Đa nhiệm trên cùng màn hình

Windows 7 bao gồm một số tính năng đa nhiệm mới, thông minh như Aero Snap. Các ứng dụng Metro trong Windows 8 cũng có chức năng tương tự. Tuy nhiên, thay vì chia đôi màn hình theo tỉ lệ 50/50, người dùng sẽ có thể trượt ứng dụng nền thành cửa sổ view, chỉ chiếm một phần của màn hình.

Ảo hóa lưu trữ

Ngoài Hyper-V, hệ điều hành mới cũng sẽ hỗ trợ ảo hóa lưu trữ. Tính năng này làm cho Windows 8 có thể kết hợp nhiều ổ cứng vật lý thành một ổ logic duy nhất.

Ví dụ, một PC có 2 ổ cứng 500GB. Trong các phiên bản Windows trước đó, mỗi ổ sẽ có ký tự ổ đĩa riêng, hệ thống phân cấp tập tin riêng. Trong Windows 8, người sử dụng sẽ có thể kết hợp chúng thành một ký tự ổ đĩa với hệ thống phân cấp tập tin duy nhất.

Khoác giao diện Ribbon lên File Explorer

Microsoft đã đổi tên Windows Explorer thành File Explorer và “khoác” cho nó giao diện Ribbon (người dùng Microsoft Office đã khá quen với giao diện Ribbon).

Windows 8 có gì mới?

Trình Task Manager sửa đổi

Một số tinh chỉnh đã được thực hiện với Windows Task Manager để làm cho nó trực quan hơn. Ví dụ, thông tin trong tab Processes giờ đây có màu sắc mã hóa dựa trên hoạt động. Ứng dụng hiện đang sử dụng bộ xử lý sẽ có màu hơi khác so với ứng dụng đang ở chế độ nhàn rỗi (idle). Tinh chỉnh nhỏ này làm cho Task Manager dễ xem hơn nhiều.

Windows 8 có gì mới?

Các đồ thị hiệu suất mới cũng dễ đọc hơn vì chúng lớn hơn, sử dụng nhiều màu sắc để dễ phân biệt hơn. Người dùng cũng có thể thấy địa chỉ IP của mình mà không cần mở cửa sổ CMD hoặc Control Panel.

Windows Defender

Hiện người sử dụng Windows 7 có thể tải về phần mềm chống virus miễn phí Security Essentials của Microsoft. Với Windows 8, công ty sẽ đưa chức năng đó vào hệ điều hành dưới tên Windows Defender.

Như với Security Essentials, khả năng chống virus của Windows Defender là rất cơ bản. Nó có thể phát hiện các mối đe dọa, cách ly và đôi khi loại bỏ. Không có tính năng chống lừa đảo, không có chương trình bảo vệ ID và không có chức năng mã hóa mật khẩu.

Cửa hàng ứng dụng Windows Store

Microsoft sẽ tung ra cửa hàng ứng dụng riêng của mình với Windows 8. May mắn thay, nó không phải là bắt buộc. Người dùng có thể chọn mua ứng dụng từ Windows Store nhưng sẽ không bị yêu cầu làm như vậy.

Sức hấp dẫn chính của Windows Store có liên quan đến Windows RT. Microsoft sẽ đưa vào cửa hàng các ứng dụng có thể làm việc trên cả máy tính để bàn Windows 8 và máy tính bảng Windows RT. Cửa hàng Windows Store cũng sẽ là địa chỉ chính thống để người dùng có được các ứng dụng "theo phong cách Metro".

Windows 8 có gì mới?

Windows To Go

Đây là một tính năng độc đáo của phiên bản Windows 8 Enterprise, cho phép người dùng tạo sẵn một bản Windows trên thiết bị lưu trữ di động như USB, đĩa cứng gắng ngoài để chạy trực tiếp trên những máy tính hỗ trợ Windows 8. Windows To Go mang lai cho bạn tính di động hoàn hảo, vì các tập tin quan trọng luôn theo cùng bạn bất kể có kết nối mạng hay không.

Tích hợp Xbox

Sự tích hợp với Xbox là tính năng mới nhất mà Microsoft đã công bố cho Windows 8. Các chủ sở hữu Xbox 360 với một tài khoản Live có thể đăng nhập vào Windows với tài khoản đó, sử dụng nó trong khi chơi Game Xbox trên Windows.

Những game này sẽ được bán thông qua gian Xbox Games của cửa hàng Windows Store, đủ điều kiện để tính điểm thành tích Xbox và phải chơi trong chế độ nhiều người chơi trên nhiều nền tảng (nếu game hỗ trợ nhiều người chơi).

Người dùng cũng sẽ có thể khởi động các ứng dụng Xbox thông qua thiết bị Windows 8, cho phép họ sử dụng PC hoặc máy tính bảng như điều khiển từ xa cho Xbox của họ.

Thứ Ba, 23/10/2012 08:56
31 👨 1.710
0 Bình luận
Sắp xếp theo