Vodafone tìm cách kiểm soát Vodacom

Hãng viễn thông Anh Vodafone đang tìm cách kiểm soát công ty điện thoại di động Vodacom Group Ltd. lớn nhất của Nam Phi.

Vodafone đã đưa ra một đề nghị chưa chính thức mua lại 12,5% cổ phần trị giá 2,5 tỷ USD của Telkom South Africa Ltd. - hãng điện thoại cố định hàng đầu của Nam Phi, hiện nắm giữ 50% cổ phần trong Vodacom.

Nếu thỏa thuận được thông qua với Telkom, cổ phần của Vodafone trong Vodacom sẽ tăng từ 50% lên 62,5%, và công ty này sẽ sử dụng Vodacom - hiện có 34 triệu thuê bao ở khắp châu Phi - như một trung tâm để mở rộng hơn nữa hoạt động vào châu lục này.

Telkom thừa nhận họ đã nhận được đề nghị từ Vodafone mua lại "một phần" trong 50% cổ phần của họ trong Vodacom. Vodafone hiện sở hữu 50% cổ phần của Vodacom, và theo đánh giá các nhà phân tích của Citigroup, số cổ phần này trị giá 9 tỷ USD. Theo Vodafone, việc tăng thêm cổ phần trong Vodacom sẽ mang lại lợi ích to lớn cho công ty trên thị trường châu Phi.

Các nhà phân tích cho rằng Vodafone đã bị thôi thúc đưa ra đề nghị trên do công ty điện thoại di động MTN lớn nhất của châu Phi có khả năng kết hợp với công ty điện thoại không dây Reliance Communications lớn thứ hai của Ấn Độ. Sự sáp nhập đầy tiềm năng này sẽ tạo ra một tập đoàn viễn thông mới tại các thị trường đang nổi lên.

Châu Phi ngày càng trở nên hấp dẫn đối với các công ty viễn thông toàn cầu muốn tìm kiếm cơ hội tăng trưởng bên ngoài thị trường trong nước vốn đã bão hòa.

Thỏa thuận lớn nhất vào thời điểm hiện nay là khả năng bán MTN trị giá gần 40 tỷ USD. Theo các chuyên giá viễn thông, điều chủ yếu đối với cả thỏa thuận Vodacom và các cuộc thảo luận giữa MTN và Reliance có thể là vấn đề giá cả.

Thứ Năm, 05/06/2008 15:45
31 👨 85
0 Bình luận
Sắp xếp theo