Vô hiệu hóa bàn phím với Keyboard Shortcut trong Windows

Nếu bạn có một con vật cưng hoặc trẻ con trong nhà, khi đó bạn sẽ nhận ra rằng một bàn phím không được bảo vệ thật sự là một tai hoạ - file bị xoá, mất công việc và thật khó để giải thích trạng thái Facebook cập nhật lúc vừa vào. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem xét làm cách nào để vô hiệu hoá bàn phím chỉ bằng cách chạm vào một nút - và tất nhiên là cách để bỏ vô hiệu hoá nó.

Keyboard Locker là một chương trình nhỏ cho phép làm công việc này và nó sẽ tiêu tốn một ít tài nguyên hệ thống. Thực chất nó là một đoạn mã AutoHotKey nhỏ, đoạn mã này nguồn gốc được viết bởi diễn đàn AutoHotKey - với cái tên Lexikos. Nếu đã cài AutoHotKey rồi, chúng ta sẽ đưa đoạn mã gốc này vào để bạn có thể đưa vào theo ý thích của mình.

Khi mở Keyboard Locker, bạn sẽ thấy một biểu tượng keyboard nhỏ xuất hiện trong khay hệ thống của bạn.

Để khoá bàn phím, nhấn Ctrl + Alt + L.

Biểu tượng này trong khay hệ thống thay đổi để chỉ ra rằng bàn phím đang bị khoá.

Hầu hết tất cả các dữ liệu nhập vào từ bàn phím bây giờ đã được vô hiệu hoá, bao gồm hầu hết cả phím đặc biệt trong bàn phím đa phương tiện và phím Caplock, Numlock. Có một vài phím kết hợp sẽ vẫn làm việc, như Ctrl + Alt + DeleteWin + L để khoá máy tính của bạn nhưng không dễ cho những đứa trẻ có thể làm điều đó.

Khi bạn muốn enable bàn phím, chỉ cần đơn giản gõ vào từ "unlock".

Theo mặc định, thông báo dạng popup nhìn thấy như ở hình trên không hiện ra - chỉ khi biểu tượng trên khay hệ thống thay đổi. Nếu bạn muốn enable thông báo này, nhấn chuột phải lên biểu tượng trên khay hệ thống và nhấn vào "Show tray notifications".

Nếu bạn không thích thông báo này nhưng lại quên keyboard shortcut hoặc câu lệnh gõ vào, bạn có thể di chuyển con chuột ngang qua biểu tượng trên khay hệ thống và một cửa sổ popup sẽ hiện ra với những chỉ dẫn kèm theo.

Keyboard Locker sẽ không có bất kì tác động bất lợi nào lên máy tính nếu bạn rời nó đi vào mọi lúc, nhưng nếu muốn tắt nó, bạn nhấn chuột phải lên biểu tượng trên khay hệ thống và sau đó nhấn "Exit".

Trang 2: Khởi động Keyboard Locker khi Windows khởi động


Khởi động Keyboard Locker khi Windows khởi động

Nếu bạn muốn Keyboard Locker tự động khởi động khi bạn khởi động máy tính của mình, bạn có thể tạo một shortcut đến Keyboard Locker trong thư mục startup của mình.

Để làm điều này, nhấn vào nút Start, sau đó vào All Programs. Bạn có thể thấy một thư mục có tên gọi Startup.

Nhấn chuột phải lên thư mục này và nhấn vào Explore

Một cửa sổ sẽ được mở ra. Có thể đã có sẵn một vài shortcut ở trong này (nếu có những chương trình ở đây mà bạn không muốn khởi động cùng Windows, bạn có thể xoá chúng ở đây). Trong trường hợp của chúng ta, nhấn chuột phải lên vùng trống của cửa sổ và chọn New > Shortcut.

Nhấn vào nút Browse... và định vị đến nơi bạn lưu Keyboard Locker.

Phần Path sẽ được điền đầy. Nhấn Next

Đặt một cái tên cho Shortcut này nếu bạn thích, sau đó nhấn Finish.

Bây giờ bạn sẽ thấy một shortcut của Keyboard Locker trong thư mục startup. Từ bây giờ, Keyboard Locker sẽ khởi động cùng Windows.

Nếu bạn muốn dừng Keyboard Locker chạy cùng Windows, đơn giản là xoá nó khỏi thư mục Startup.

Thứ Năm, 21/04/2016 08:54
34 👨 59.697
0 Bình luận
Sắp xếp theo