Virus tấn công hệ điều hành Mac OS X

Cuối tuần quan, hãng bảo mật Symantec cảnh báo về một loại virus có khả năng lây lan trên nền tảng hệ điều hành Mac OS X. Mặc dù, virus không mấy nguy hiểm nhưng nó làm dấy lên một cảnh báo rằng không có hệ điều hành nào là không bị virus tấn công.

Từ trước tới nay, vốn có rất ít các loại virus được viết trên nền tảng Mac OS X, cũng bởi hệ điều hành này chưa thực sự phổ biến như Windows. Cũng chính vì điều này mà hãng Apple luôn tự hào rằng Mac OS X có những ưu điểm vượt trội so với Windows.

Nguồn: metalmac
Thế nhưng, trong vài năm trở lại đây, Apple đã phải hứng chịu khá nhiều chì trích liên quan tới cơ chế bảo mật của Mac OS X. Hệ điều hành này đã không còn là bất khả xâm phạm nữa!

Tuy loại virus mới phát hiện - OSX.Macarena, thuộc dạng "proof-of-concept"(*), tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật cũng cảnh báo rằng Apple nên xem xét lại cơ chế bảo mật của Mac OS X, vì rất có thể tin tặc sẽ dựa vào những cơ chế phát hiện của OSX.Macarena để khai thác hệ điều hành nguồn mở của hãng Quả táo.

Về cơ bản, OSX.Macarena sẽ lây nhiễm vào tất cả các file tên thư mực hiện tại của máy tính nạn nhân. Symantec đã tiến hành nâng cấp phần mềm diệt virus để loại bỏ virus này ra khỏi các tệp tin bị ảnh hưởng.

(*) "Proof-of-concept" virus: Là loại virus được viết trên các kỹ thuật lập trình cao cấp của một cá nhân, thường chỉ với mục đích "khoe" khả năng lập trình, hoặc nhằm chỉ ra lỗ hổng trong một phần mềm nào đó, hơn là được viết với mục đích phá hoại. Thường những tác giả của loại virus này sẽ gửi bản sao virus với các nhà phát triển phần mềm diệt virus và chuyên gia lập trình để họ sửa chữa hoặc nâng cấp sản phẩm của mình.
Thứ Hai, 06/11/2006 11:19
31 👨 302
0 Bình luận
Sắp xếp theo