Virus “sóng thần” phát tán trên mạng

Công ty bảo mật Sophos đang cảnh báo người dùng về một loại virus máy tính mới lừa bịp kêu gọi quyên góp cho các nạn nhân trong vụ động đất – sóng thần để phát tán trên mạng.

Mang tên VBSun-A, sâu ẩn mình trong một e-mail có tiêu đề “Tsunami Donation! Please help! - Hãy quyên góp cho các nạn nhân trong vụ sóng thần” và nội dung thông điệp “'Please help us with your donation and view the attachment below! We need you! - Hãy giúp chúng tôi bằng lòng hảo tâm của bạn, và xem file đính kèm dưới đây! Chúng tôi cần bạn!”.

Khi người dùng kích chuột vào file tsunami.exe, file này sẽ copy 3 file vào ổ cứng: crssr.exe, raz32.exe và tsunami.exe. Nó cũng sửa đổi Registry để đảm bảo chạy được khi máy tính được khởi động. Sâu sẽ thu thập tất cả các địa chỉ trong máy tính của nạn nhân và gửi mình tới nhiều địa chỉ khác nhau. Bên cạnh đó, nó cũng cố gắng thực hiện một cuộc tấn công từ chối dịch vụ vào trang www.hacksector.de site của Đức.

Graham Cluley, nhà tư vấn công nghệ của Sophos, phát biểu: “Việc lợi dụng thiện chí giúp đỡ nạn nhân sóng thần để phát tán virus cho thấy những kẻ tấn công đã mất hết lương tâm. Do đó mọi người nên đề phòng những e-mail không có nguồn gốc, và hãy vào những website từ thiện tin cậy nếu muốn ủng hộ các nạn nhân trong vụ thảm họa vừa qua, đừng nên nhấn vào các đường kết nối (link) có sẵn”.

VBSun-A là virus thứ hai lợi dụng thảm họa sóng thần để phát tán trên mạng. Đầu tháng này, các chuyên gia cũng phát hiện sâu Geven-B.

Trước những vụ lừa đảo này, mới đây, Cục điều tra liên bang Mỹ đã phải đưa ra thông báo rằng hiện nay đang có rất nhiều nhóm lừa đảo tài chính thiết lập ra các trang web “ma” để nhằm lấy tiền cứu trợ.

Cùng ngày, các chuyên gia bảo mật cũng cảnh báo về sự xuất hiện của biến thể thứ 35 của virus Mydoom. Khi lây nhiễm vào máy tính, sâu thu thập tất cả các địa chỉ trên máy tính để gửi mình tới những người dùng khác bằng cách sử dụng cơ chế SMTP. Virus này thả một chương trình trojan vào máy tính của nạn nhân để tin tặc có thể điều khiển sau này.

Thứ Ba, 18/01/2005 13:01
31 👨 56
0 Bình luận
Sắp xếp theo