Virus nguy hiểm đang phát tán trên mạng

Mang tên Scob (hay còn gọi là Ject, Toofer hay Webber.P), virus máy tính mới bắt đầu xuất hiện trên mạng hôm qua (25-6).

Sâu đang lây nhiễm mạnh trên Internet, giúp tin tặc đánh cắp các thông tin nhạy cảm như số thẻ tín dụng, tài khỏan ngân hàng, số an sinh xã hội… khi họ vào một website nguy hiểm.

Theo các chuyên gia CERT ở Mỹ, virus Scob lợi dụng 3 lỗ hổng trong phần mềm Internet Explorer để cài đặt trojan lên máy tính của nạn nhân khi họ vào một trang web đặc biệt. Với trojan này "js.scob.trojan", tin tặc có thể ghi lại thông tin khi người dùng nhập vào, ví dụ như số thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, số an sinh xã hội, mật khẩu và nhiều thông tin nhạy cảm khác.

Trong số ba lỗi Internet Explorer, Microsoft đã cung cấp phần mềm vá hai lỗi từ tháng 4. Lỗi thứ ba vừa được phát hiện nên chưa có miếng vá.

Người ta nghi ngờ rằng có một tội phạm có tổ chức ở Nga đứng đằng sau vụ này. Mặc dù không hoạt động dữ dội như “Sasser" và "Blaster”, nhưng loại sâu này đang gây rất nhiều phiền phức cho người sử dụng.

Để bảo vệ hệ thống của mình, các chuyên gia khuyến cáo người dùng máy tính hãy tắt tính năng JavaScript trong trình duyệt. Bên cạnh đó hãy cài đặt firewall, phần mềm diệt virus và tải phiên bản Internet Explorer ngăn chặn virus này thâm nhập.

Virus này không gây nguy hiểm cho những người dùng phiên bản Macintosh, Mozilla và Opera.

Thứ Hai, 28/06/2004 09:06
31 👨 79
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z