Virus 64 bit đầu tiên sờ đến Windows

Ba tháng sau khi ghi nhận loại mã tấn công 64 bit có tên W64.Rugrat.3344, hãng bảo mật Symantec (Mỹ) lại vừa công bố phát hiện một chương trình tương tự nhắm vào hệ điều hành của Microsoft.

Virus có tên W64.Shruggle thực ra vẫn chỉ là một bản thử nghiệm của ai đó nhằm chứng minh khả năng lây lan trên nền điện toán 64 bit. Alfred Huger, Giám đốc Trung tâm an ninh của Symantec, cho biết: “Virus này chưa phải loại phát tán rộng. Điều đáng chú ý nhất chính là việc nó cho thấy một thế hệ virus mới đang phát triển”.

Symantec thu được bản sao của Shruggle từ một mạng tin an ninh mà họ giám sát. Theo Huger, virus này, kể cả được tung lên Internet, cũng không thể lây lan bởi vì phần mềm Windows 64 bit mà nó khai thác chưa được Microsoft phát hành. Một số đơn vị phát triển cũng đang xúc tiến những dạng mở rộng của nền 64 bit cho Windows nhưng phần mềm cơ bản thì vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Shruggle không hoạt động trên các phiên bản 32 bit như Windows 2000 và Windows XP, hiện là những hệ điều hành phổ biến nhất với số đông người sử dụng.

Sự xuất hiện của một virus Windows 64 bit vào thời điểm này nghe có vẻ hơi châm biếm khi mà các bộ vi xử lý cùng loại như Opteron của AMD có các tính năng tăng cường an ninh cho PC chạy hệ điều hành Microsoft. Những công cụ phòng vệ này tập trung ngăn chặn sâu và các dạng tấn công kích hoạt ngay mà không cần lừa người dùng mở file hay bấm vào đường link như kiểu virus e-mail.

Shruggle chưa phải là mối đe dọa lớn lúc này nhưng nó cho thấy các tác giả virus cũng đang hướng về phía trước. Những loại virus nhắm vào thiết bị di động dùng hệ điều hành Symbian (sâu Cabir) và Windows CE (sâu Bardor.A) được phát hiện gần đây là những minh chứng rõ ràng bổ sung cho xu hướng này.

"Nguy cơ còn nằm ở phía trước nhưng đó là những mối đe dọa mà chúng ta đã nhìn rõ ngay từ bây giờ”, Giám đốc Trung tâm an ninh của Symantec phát biểu.

Thứ Tư, 25/08/2004 08:15
31 👨 97
0 Bình luận
Sắp xếp theo