Vì sao bê tông La Mã từ 2.000 năm trước lại bền vững hơn cả bê tông hiện đại?

Các bến cảng La Mã cổ đại bằng bê tông được xây dựng cách đây 2000 năm vẫn tồn tại vững chãi cho tới bây giờ. Trong khi đó, nhiều công trình hiện đại ngày nay có độ bền không bằng một nửa và có tuổi thọ chưa đến 100 năm. Tại sao lại như vậy?

Bức tường hàng ngàn năm tuổi vẫn đứng vững chãi
Bức tường hàng ngàn năm tuổi vẫn đứng vững chãi.

Sau thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra được lý do khiến những khối bê tông cổ đại chắc chắn như vậy.

Loại bê tông mà người cổ đại sử dụng để tạo ra các bức tường biển được làm bằng hợp chất bao gồm vôi, nước biển, tro núi lửa và đá. Sự kết hợp này đã tạo ra một phản ứng 'possolanic' - phản ứng hóa học khi một vật liệu kết hợp với canxi hiđroxit tạo thành hợp chất có tính chất xi măng. Đồng thời, phản ứng tro với nước biển giúp cho những mảng bê tông đó ngày càng chắc hơn. Trong khi đó, sóng biển lại làm xói mòn bê tông hiện đại.

Một pháo đài La Mã cổ đạiMột pháo đài La Mã cổ đại được xây dựng từ hàng ngàn năm trước.

Bê tông La Mã có chứa chất nhôm tobermorite, một chất khoáng hiếm. Khi bê tông La Mã tiếp xúc với nước biển, chất tobermorite kết tinh và lan rộng ra, khiến khối đá cứng hơn nữa, gia cố thêm độ vững của bê tông.

Khi tiếp xúc lâu với nước biển, các tinh thể này tiếp tục phát triển, tăng cường sức mạnh cho khối bê tông và ngăn không cho những vết nứt to ra thêm.

Các nhà nghiên cứu tin rằng khám phá này sẽ giúp chúng ta tạo ra một loại bê tông tương tự như bê tông cổ đại, có thể làm cho các tòa nhà hiện đại bền vững với thời gian hơn và bảo vệ môi trường hơn. Vì việc sản xuất xi măng Portland hiện đại cần sử dụng lò nung nhiệt độ cao và thải ra rất nhiều khí CO2.

Thứ Năm, 27/07/2017 17:23
4,73 👨 601
0 Bình luận
Sắp xếp theo