Vì sao Apple đặt các nhà máy sản xuất iPad tại Trung Quốc?

Quản Trị Mạng - Lý do Hãng Apple chọn Trung Quốc làm nơi sản xuất iPad không chỉ vì giá lao động rẻ mà còn vì các thành phần đất hiếm được dùng trong máy tính bảng chỉ có thể tìm thấy ở đây.

Tờ New York Times cho biết, Trung Quốc hiện kiểm soát tới 95 đến 97% nguồn cung nguyên liệu đất hiếm trên thế giới mà Apple sử dụng để tạo iPad, và quyết định cắt giảm hạn ngạch xuất khẩu của quốc gia này là nguyên nhân đẩy giá nguyên liệu tăng chóng mặt.

Các công ty chỉ được miễn quota xuất khẩu đất hiếm nếu đặt nhà máy sản xuất tại Trung Quốc và đó là lý do Apple chọn sản xuất iPad ở đây, trang iFixit cho hay.

Mặc dù không biết chính xác loại đất hiếm nào được dùng cho iPad do chính sách bảo mật của Apple, nhưng Tim Coombs, giáo sư kỹ thuật đại học Cambridge tin rằng đó có thể là lantan trong pin iPad cùng một số đất hiếm để tạo màu sắc màn hình. Hợp kim Neodim có thể là nguyên liệu trong các nam châm trong iPad, lớp vỏ thông minh (Smart Cover), và kính có lẽ được đánh bóng nhờ xeri dioxit.

đất hiếm

Do giá đất hiếm trở nên rất đắt và Trung Quốc gần như nắm độc quyền về những nguyên liệu này, nên tập đoàn Molycorp ở California và Lynas Corp của Australia đang dự định bắt đầu khai khoáng đất hiếm trong tương lai gần.

Tổng thống Barack Obama cũng đã đề cập đến tình trạng đất hiếm và đã phát biểu trước tổ chức thương mại thế giới WTO phản đối chính sách về đất hiếm của Trung Quốc, nhưng các chuyên gia tin rằng nếu không có hành động nào để thay đổi chính sách này thì càng nhiều các nhà máy sẽ được đặt tại Trung Quốc.

Gần đây, các nhà máy của Apple tại Trung Quốc đã bị sờ gáy sau những cáo buộc liên quan tới điều kiện lao động và tình trạng ngược đãi nhân công.

Thứ Hai, 23/04/2012 14:34
31 👨 409
0 Bình luận
Sắp xếp theo