USO Core Worker Process hay usocoreworker.exe là gì? Chúng có phải virus không?

Bắt đầu từ phiên bản Windows 10 1903, nhiều người dùng nhận thấy xuất hiện một số process lạ đang chạy trên hệ thống khi kiểm tra Task Manager như: usocoreworker.exe, usoclient.exe hay USO Core Worker Process. Vậy những tiến trình này đóng vai trò gì trong hoạt động của hệ thống hay chúng là phần mềm độc hại? Hãy cùng Quản trị mạng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tiến trình USO Core Worker Process trên Windows 10 1903
Tiến trình USO Core Worker Process trên Windows 10 1903

USO là viết tắt của Update Session Orchestrator (tạm dịch là công cụ điều phối và quản lý các phiên cập nhật), một Windows Update Agent mới.

Trước đây, trên những phiên bản Windows cũ, bạn thường dùng lệnh wuauclt.exe /detectnow để lên lịch quét bản cập nhật Windows thông qua Command Prompt, nhưng giờ bạn không thể dùng lệnh này trên bản 1903 được nữa. Trên Windows 10, các cài đặt Windows Update được chuyển từ Windows Control Panel truyền thống sang app System Settings mới. Nếu đã thử quản lý Windows Updates trên Windows 10, Windows Server 2016, Windows Server 2019 bằng lệnh wuauclt thì bạn sẽ nhận ra lệnh này không còn hoạt động.

Từ Windows 10 1903, Windows Update sử dụng usoclient.exe, usocoreworker.exe, usoapi.dll, usocoreps.dll và usosvc.dll để quét các bản cập nhật, cài đặt và tiếp tục cập nhật. Windows cũng sẽ gọi những tiến trình này khi thêm tính năng mới vào Windows.

Rất khó để tìm được thông tin chi tiết liên quan đến usoclient.exe, hay usocoreworker.exe trong các tài liệu của Microsoft. Microsoft cũng không cung cấp thông tin cụ thể nào, họ chỉ nói rằng: Lệnh này không được tạo ra để gọi bên ngoài hệ điều hành nội bộ (internal OS). Không ai bên ngoài hệ điều hành có thể chạy usoclient trực tiếp.

Mình cũng lục tung các tài liệu, bài viết tham khảo trên các diễn đàn nước ngoài mà các bạn "bên bển" thảo luận, cung cấp nhưng không có câu trả lời trực tiếp nào. Những thông tin trên mình lược dịch từ câu trả lời của thành viên CEHATX1 trên forum trợ giúp của Microsoft.

Tóm lại, có thể hiểu rằng, usocoreworker.exe, usoclient.exe hay USO Core Worker Process là một loại tiến trình của hệ thống, liên quan đến việc quản lý, cài đặt các bản cập nhật Windows cũng như những tính năng mới của hệ điều hành này. Nó chạy ngầm và sử dụng rất ít tài nguyên hệ thống. Nếu không có gì bất thường bạn có thể "ngó lơ" nó nhé.

Hi vọng bài viết đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của bạn. Cần thêm thông tin hoặc có thắc mắc gì, các bạn cứ bình luận bên dưới bài viết nhé.

Thứ Bảy, 05/10/2019 10:08
4,69 👨 6.182
0 Bình luận
Sắp xếp theo