9 ứng dụng thay thế WhatsApp thực sự đảm bảo sự riêng tư của bạn

Khi công ty khổng lồ về truyền thông xã hội mua ứng dụng nhắn tin di động yêu thích của mọi người là WhatsApp, người dùng đã được hứa hẹn rằng dữ liệu của họ sẽ an toàn và riêng tư. Lời hứa đó vẫn còn nhưng niềm tin của người tiêu dùng đã dần mất đi và nhiều người trong số họ đã tìm kiếm ứng dụng thay thế.

Trong thời gian qua, sự riêng tư của người dùng WhatsApp đã bị lấy đi dưới cái tên “dữ liệu phân tích”. Đã qua cái ngày mà bạn có thể tin tưởng vào ứng dụng này sẽ hoàn toàn riêng tư và dữ liệu chỉ được khai thác với mục đích phân tích, giờ đây dữ liệu có thể dễ dàng bán cho các nhà quảng cáo. Vì vậy bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn một số ứng dụng nhắn tin thay thế cho WhatsApp để bảo vệ sự riêng tư của bạn.

1. KIK Messenger

Ứng dụng nhắn tin KIK Messenger

KIK đã có chút tiếng tăm trong những năm phát triển và số người dùng ứng dụng ngày càng tăng. Đây là ứng dụng miễn phí, không lưu trữ số điện thoại của người dùng, bạn chỉ cần sử dụng tên và tất cả các dữ liệu tin nhắn đều được lưu trữ cục bộ trên điện thoại. Do đó, KIK hầu như không kiểm soát và đảm bảo sự riêng tư của người dùng.

2. LINE

Ứng dụng nhắn tin LINE

Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của WhatsApp có thể bạn chưa biết đến đó là LINE, một ứng dụng do Nhật Bản phát triển, cung cấp các tính năng mạnh mẽ, cuộc gọi nhóm, hàng nghìn sticker và giao diện tùy chỉnh sạch sẽ. Ứng dụng này sử dụng ít dữ liệu hơn WhatsApp trong khi gọi và mã hóa đầu cuối.

Mặc dù có một số tính năng nhất định LINE sẽ yêu cầu quyền truy cập vào danh bạ, vị trí, v.v… Tất cả các tùy chọn này đều mang tính lựa chọn và dữ liệu bạn gửi đi đều được mã hóa trên server của LINE. Bạn cũng có thể đặt thời gian tự động xóa thư từ server này.

Xem thêm: Một số thủ thuật hay người dùng LINE nên biết

3. Wickr Me

Ứng dụng nhắn tin Wickr Me

Wickr Me được các nhà báo, các nhà lãnh đạo trên thế giới sử dụng để đảm bảo tính riêng từ cho thông tin kinh doanh, chính trị của họ. Đây chính là minh chứng tốt nhất cho một ứng dụng bảo vệ sự riêng tư của người dùng.

Giống như WhatsApp, Wickr Me sử dụng số điện thoại để đăng nhập và có nhiều tính năng thú vị như sticker và emoji. Tuy nhiên Wickr không lưu trữ danh bạ của người dùng trên server của nó, không giữ metadata và xóa tin nhắn từ điện thoại khi được yêu cầu. Đây là ứng dụng miễn phí, không có quảng cáo và mã hóa dữ liệu người dùng.

4. Telegram

Ứng dụng nhắn tin Telegram

Telegram có lẽ là lựa chọn thay thế tốt nhất cho WhatsApp. Nó có các tính năng tương tự WhatsApp như gọi thoại, gọi video, hệ thống đăng nhập dựa trên số điện thoại, sticker, biểu tượng cảm xúc, bot trò chuyện, chát nhóm, kênh và một số tính năng khác.

Ngoài những tính năng hấp dẫn trên, Telegram không chỉ là một ứng dụng di động. Bạn có thể sử dụng Telegram trên Windows, Mac và thậm chí trên Linux với ứng dụng dành cho máy tính của nó. Ngoài ra, Telegram có một ứng dụng nhắn tin trên web phục vụ tất cả các nhu cầu nhắn tin của bạn. Hơn hết, Telegram hỗ trợ mã hóa đầu cuối và tôn trọng quyền riêng tư của người dùng.

Xem thêm: 8 lý do Telegram là ứng dụng nhắn tin duy nhất bạn cần

5. Kontalk

Ứng dụng nhắn tin Kontalk

Đã bao giờ bạn muốn lưu trữ dịch vụ WhatsApp của riêng mình? Với Kontalk, điều này hoàn toàn có thể. Đây là ứng dụng thay thế cho WhatsApp dựa trên XMPP mở, bạn có thể giữ toàn bộ dữ liệu trên server của mình. Điều này có nghĩa là chỉ có bạn mới có thể xem được các cuộc trò chuyện giữa bạn bè, gia đình, bảo vệ sự riêng tư của chính mình.

Kontalk có một ứng dụng trong cửa hàng Google Play và trên F-Droid và một ứng dụng cho desktop. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp hoàn toàn cho riêng mình thì đây là lựa chọn tốt nhất.

6. Tox

Ứng dụng nhắn tin Tox

Tox là một ứng dụng tin nhắn mạnh mẽ và đáng tin cậy. Nó hỗ trợ tất cả các tính năng nhắn tin tiêu chuẩn. Không giống như các ứng dụng trong danh sách này, Tox nó có nhiều phiên bản cho các hệ điều hành khác nhau như Android, iOS, Linux, Windows, macOS và FreeBSD.

7. Signal

Signal là một ứng dụng dành cho Android, iPhone, macOS, Windows, Linux và Chrome, được thiết kế dựa trên nguyên tắc tương tụ như Telegram. Ứng dụng cũng dùng số điện thoại để đăng nhập nhưng chỉ được sử dụng làm ID.

8. Threema

Ứng dụng nhắn tin Threema

Threema là một nền tảng trò chuyện di động luôn đặt sự riêng tư của người dùng lên trên. Không giống các ứng dụng khác trong danh sách, nó hỗ trợ mã hóa đầu cuối tin nhắn, hình ảnh và vị trí GPS. Ngoài ra, nó còn đồng bộ hóa danh bạ của bạn, giúp dễ dàng tìm thấy những người bạn cũng sử dụng ứng dụng.

Các nhà phát triển và chủ sở hữu dịch vụ tuyên bố “ngay cả chúng tôi là người vận hành server cũng không có cách nào để đọc tin nhắn của bạn”, do vậy bạn biết mọi dữ liệu của mình đều được bảo vệ và khóa, các công ty lớn và chính phủ không thể khai thác thông tin của bạn.

9. KakaoTalk

Ứng dụng nhắn tin KakaoTalk

KakaoTalk là một ứng dụng trò chuyện dành cho Android, iOS, Blackberry, WindowsPhone, Windows và MacOS được thiết kế để trò chuyện trực tiếp hoặc chat nhóm với tất cả mọi người trên thế giới. Giống như các ứng dụng chat hiện đại khác, ứng dụng này hỗ trợ gửi đa phương tiện như hình ảnh, video, v.v…

Dịch vụ có thể không nổi tiếng như các dịch vụ khác trong danh sách, nhưng đừng để điều đó ảnh hưởng đến bạn. Đây là ứng dụng được thiết kết tốt, cung cấp nhiều tính năng hữu ích.

WhatsApp từng là một ứng dụng tốt, và theo các tiêu chuẩn thì nó vẫn là một ứng dụng tốt. Facebook đã tăng cường các tính năng cho nó tuy nhiên nếu vẫn chưa yên tâm hãy thử một trong những ứng dụng này. Mỗi lựa chọn thay thế cho WhatsApp được liệt kê ở đây đều có điểm mạnh riêng cũng như điểm yếu của nó. Tuy nhiên, một điểm chung của tất cả các ứng dụng này là loại bỏ sự kiểm soát của Facebook.

Xem thêm:

Thứ Năm, 31/05/2018 11:45
51 👨 2.411