Ứng dụng kỹ thuật số trong gia đình hưởng ứng chính phủ điện tử

Ngày nay các thiết bị kỹ thuật số như máy tính, máy ảnh, máy quay phim... và dịch vụ truy cập Internet tốc độ cao giúp gia đình có thể trở thành trung tâm thông tin, làm việc và giải trí vô cùng phong phú và ích lợi cho mọi thành viên. Hiện nay, không ít nhân viên của các công ty lớn trên thế giới có thể làm việc tại nhà không cần đặt chân tới văn phòng, chỉ cần có máy tính (để bàn hoặc xách tay), nối mạng Internet tốc độ cao. Trao đổi thông tin, nói chuyện, gởi tài liệu, xử lý công việc... đều qua Internet. Như vậy, gia đình trở thành nơi làm việc đã và đang là hiện thực đối với một bộ phận lao động tri thức trên thế giới.

Còn việc gia đình trở thành trung tâm thông tin và giải trí đã là hiện thực tại Việt Nam trong mấy năm gần đây. Chỉ cần máy tính nối mạng ADSL, chúng ta có thể sử dụng vào rất nhiều việc: đọc báo điện tử, xem truyền hình, nhất là truyền hình cáp, với chất lượng hình ảnh không kém gì tivi, chất lượng âm thanh thì hơn hẳn nếu sử dụng hệ thống loa surround chung cho truyền hình và Internet. Còn để nghe radio thì chúng ta có thể nghe tất cả đài phát thanh trong và ngoài nước qua Internet, nghe lúc nào tùy thích không phụ thuộc vào giờ phát thanh, chất lượng âm thanh không bị nhiễu.

Các thiết bị số trong gia đình

Về thông tin liên lạc cá nhân thì Internet cung cấp cho người dùng phương tiện tuyệt vời và rẻ tiền. Chúng ta có thể sử dụng Internet phone để gọi đến nhiều nơi trên thế giới với giá chỉ vài trăm đồng một phút. Nếu nói chuyện trực tuyến khi hai bên sử dụng trình messenger (Yahoo, MSN, Skype...) thì hoàn toàn miễn phí, chất lượng âm thanh tốt hơn khi gọi điện bằng điện thoại bàn hoặc di động, mà hai bên còn nhìn thấy nhau qua webcam. Chỉ cần trang bị thêm micro và webcam, còn các phần mềm cần thiết thì download từ mạng. Nếu nhà có laptop thì chúng ta nên thiết lập mạng không dây riêng trong gia đình để có thể truy cập Internet ở bất kỳ nơi đâu trong nhà. Mạng gia đình cũng rất hữu ích khi ta cần xử lý dữ liệu chứa trong một máy nào đó trong mạng mà máy đó đang bận do vợ hay con bạn đang sử dụng, bạn ngồi trên máy của mình mà xử lý dữ liệu trên các máy kia. Khi cần giải trí bằng DVD, ta có thể xem bằng đầu đọc DVD riêng của máy tính, hoặc nối đầu đọc DVD dân dụng vào hệ thống và xem trên màn hình máy tính. Hiện nay các phim bộ nhiều tập đã được thu vào đĩa HDVD rất gọn, một bộ phim 30 tập chỉ gói gọn trong 2 đĩa HDVD mà thôi.

Về việc học tập và tìm kiếm tài liệu thì quả thật không gì có thể sánh được với Internet. Trên đó có đủ thứ tư liệu bằng nhiều thứ tiếng, ngoài ra còn có từ điển mở Wikipedia sẵn sàng giải đáp tường tận mọi thắc mắc về bất cứ vấn đề gì. Từ điển trực tuyến cũng không thiếu, tiếng Việt, Anh, Pháp, Hán, Phạn... đều có. Mặt khác, chúng ta có thể lưu trữ tư liệu riêng của mình trên mạng tại các web site miễn phí của Yahoo, Google với dung lượng không giới hạn, tiện lợi khi chúng ta rời khỏi nhà mà vẫn có thể lấy tư liệu của mình ở bất cứ nơi đâu.

Tóm lại, với một số tiền đầu tư không quá lớn, khoảng 6-7 triệu đồng Việt Nam, là mức tối thiểu cho toàn bộ thiết bị kỹ thuật số gồm trọn bộ máy tính có cấu hình trung bình, sử dụng hệ điều hành Windows XP, loa, micro, tivi box, đầu đọc DVD... chúng ta sẽ có trung tâm học tập, làm việc, nghiên cứu và giải trí tại nhà với các ứng dụng vô cùng phong phú. Điều này nằm trong tầm tay của phần lớn gia đình, chỉ bỏ qua không sắm tivi, chúng ta tiết kiệm được vài triệu đồng để dành cho hệ thống này.

Việt Nam đang tiến tới việc hình thành chính phủ điện tử, mọi giao dịch với nhân dân rồi đều sẽ thực hiện qua Internet, vì thế việc thiết lập hệ thống ứng dụng kỹ thuật số trong gia đình là rất cần thiết. Gia đình nên đi trước một bước trong vấn đề này vì hiện nay mọi điều kiện đã sẵn sàng, như thế khi chính phủ điện tử được triển khai thì những gia đình tiên tiến trong xã hội đều sẵn sàng tham gia.

Thiếu Bình
Thứ Hai, 24/09/2007 09:26
31 👨 2.964
0 Bình luận
Sắp xếp theo