U3: chạy ứng dụng ngay trên ổ USB

Một công nghệ mới cho bạn chạy ứng dụng trên mọi PC mà không đụng chạm gì đến ổ cứng.

Ổ USB đã rất nhỏ gọn, tiện lợi cho việc mang dữ liệu đi đây đó, nay nó lại càng thông minh hơn: công nghệ mới của công ty tên là U3 cho phép ổ USB ngoài việc chứa dữ liệu, khi bạn cắm vào bất kỳ PC nào, USB còn có thể chạy tốt ứng dụng mà không phải chép bất kỳ tập tin nào lên PC. Các ứng dụng (phải tương thích với U3), dữ liệu và các thiết lập cá nhân, mọi thứ đều chứa trên ổ USB, cho bạn chuyển hệ thống dùng Windows 2000 và XP thành một trạm làm việc cá nhân mà không sợ ảnh hưởng đến tính riêng tư.

Thử nghiệm với U3

Thử với một trong những ổ USB U3 đầu tiên là sản phẩm mẫu Memorex TravelDrive 256MB có sẵn phần mềm đồng bộ với PC Migo, công cụ nhận/gửi mail Mozilla Thunderbird, và một phiên bản McAfee VirusScan. Khi ta cắm ổ USB vào PC, trong My Computer xuất hiện 2 ổ đĩa mới: một ổ cho ổ USB chuẩn, và ổ còn lại có tên là U3 System, có chức năng như một ổ CD-ROM ảo, cho phép các chương trình U3 tự động chạy giống như các ứng dụng trên một CD thông thường.

Cũng có một biểu tượng U3 xuất hiện trên khay hệ thống. Nhấn vào biểu tượng đó sẽ đưa bạn đến menu của U3 trên desktop, trông hao hao với menu Windows XP Start, hiển thị 1 danh sách các ứng dụng sẵn có trong 1 cột và vài tiện ích để mở và quản lý ổ trong một cột khác. ở góc dưới bên trái màn hình có biểu tượng Download Programs liên kết đến trang web U3 Software Central, tại đây bạn có thể duyệt và tải về thêm các phần mềm.

Khi đã xong việc, bạn nhấn nút trên menu để lấy ổ USB ra theo cách an toàn (mặc dù nếu không có ứng dụng nào trên ổ đang mở và bạn không đang sao chép dữ liệu gì vào ra ổ thì bạn cũng nên dùng phương pháp tháo ổ, bằng cách này để đảm bảo an toàn). Như đã hứa hẹn trước, ổ USB không để lại dấu vết gì của các ứng dụng trên PC thử nghiệm, ngoài con số seri của thiết bị còn lưu lại trong Windows Registry khi bạn cắm vào.

Cách dùng ổ USB để chạy các ứng dụng mang tính di động không phải là chuyện mới. Ví dụ ổ M-Systems XKey cho bạn mang theo Outlook bên mình, và khi bạn cắm ổ USB đó vào PC có kết nối Internet, nó đồng bộ dữ liệu với một máy chủ Exchange. Nhưng cho đến nay, những chức năng như vậy đều dựa trên công nghệ độc quyền. Công ty U3 do M-Systems và Sandisk thành lập sẽ cấp bản quyền nền tảng này cho bất cứ nhà phát triển nào muốn tung ra ứng dụng trên ổ USB tương thích với U3. Tại thời điểm viết bài, có vài công ty khác cũng tung ra phần mềm tương thích với U3 như America Online, Arcsoft, Cerulean Studios (cha đẻ của ứng dụng tin nhắn Trillian), McAfee, Nullsoft (nhà phát triển phần mềm nghe nhạc WinAmp) và Skype. Thêm vào danh sách M-Systems và Sandisk, cũng có vài hãng sản xuất khác gồm Kingston Technology, Memorex và Verbatim cũng đưa ra ổ U3.

Theo một chuyên gia, khi chạy ứng dụng từ ổ USB có nghĩa là toàn bộ hiệu năng của PC có thể được điều khiển qua ổ di động này. Và ông cũng dự đoán đầu năm 2007, sẽ có hơn ẵ ổ USB bán ra sẽ có phần mềm đi kèm.

Dĩ nhiên dung lượng của ổ USB sẽ giới hạn khả năng lưu dữ liệu và ứng dụng. Hầu hết các ổ U3 đầu tiên được tung ra có dung lượng 512MB hoặc 1GB và có giá khoảng giữa 42 USD đến 100 USD, hiện tại chỉ có Memorex đưa ra ổ 256MB (giá 30 USD) và 2GB (180 USD).

Phần mềm đi kèm cũng rất khác nhau: ngoài Migo, Thunderbird và VirusScan, các ứng dụng U3 đầu tiên còn có phần mềm chỉnh sửa hình ảnh PhotoBack của PreClick, phần mềm VoIP của Skype và công cụ bảo vệ mật mã USafe.

Những phần mềm mục tiêu

Theo chuyên gia của U3, công nghệ này được thiết kế để dùng với thiết bị lưu trữ di động như thẻ nhớ CompactFlash hay SD. U3 cũng đang thương lượng về bản quyền với hơn 30 nhà sản xuất phần cứng và phần mềm. Phần mềm U3 hướng đến gồm trình duyệt bảo mật, e-mail, tài chính...

PC World Mỹ 12/2005

Thứ Sáu, 06/01/2006 05:37
31 👨 554
0 Bình luận
Sắp xếp theo