Tương lai nào cho mạng xã hội lớn nhất hành tinh?

Sự hưng phấn của mọi người về việc Facebook tham gia thị trường chứng khoán đã gây ra một sự chấn động trong làng tài chính và công nghệ. Đã có rất nhiều sự thay đổi và câu hỏi đặt ra là, liệu nó sẽ thay đổi trải nghiệm Facebook của bạn?

Câu trả lời là có. Thậm chí khi bạn không chấp nhận nó, sẽ có rất nhiều thay đổi sắp tới trên nền tảng mạng xã hội nổi tiếng nhất thế giới này.

Tương lai nào cho mạng xã hội lớn nhất hành tinh?

Có thể bạn sẽ phải thấy nhiều quảng cáo hơn, hay quảng cáo trên di động, hay bạn sẽ cảm thấy mình mất đi sự riêng tư trên Facebook. Và cho dù bạn kết nối Facebook theo bất kì cách nào, bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi này theo cách này hay cách khác.

1. Những thay đổi gần đây.

Facebook được thành lập vào năm 2004 bởi Mark Zuckerberg (và bạn bè của anh); trở thành mạng xã hội lớn nhất với hơn hàng trăm triệu người sử dụng kết nối với gia đình và bạn bè của họ.

Để dễ tưởng tượng ra thị trường khổng lồ của Facebook đang nắm giữ, hiện nay, Facebook có 901 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng, trong đó hơn 488 triệu (54.16%) sử dụng thông qua điện thoại. Trung bình, 500 triệu người sử dụng Facebook hằng ngày. Facebook có 70 ngôn ngữ và 80% người dùng nằm ngoài Mỹ và Canada.

Tương lai nào cho mạng xã hội lớn nhất hành tinh?

Từ khi được thành lập, Facebook không ngừng cải tiến công nghệ và nền tảng để thu hút các nhà phát triển và quảng cáo. Năm ngoái, Facebook ra mắt Timeline, phiên bản cải tiến của profile, thể hiện những mốc thời gian quan trọng và theo dõi những gì đã xảy ra trong cuộc đời mỗi người từ khi họ sử dụng Facebook.

Gần đây, Facebook đã ra mắt Facebook Camera, một ứng dụng di động mới cho người dùng Facebook trên di động. Ứng dụng này hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm của người dùng, mở ra một cách nhanh hơn để upload ảnh lên Facebook của họ. Điều này thể hiện quyết tâm của Facebook trong việc nâng cao trải nghiệm người dùng và đồng thời giữ người dùng lại Facebook.

2. Tập trung vào quảng cáo.

Nếu bạn chưa chú ý thì, gần đây, Facebook đã cải thiện các ứng dụng để hỗ trợ cho loại hình quảng cáo mới, như quảng cáo đặc biệt ở góc phải của profile, ở News Feed, khi bạn log out Facebook và trên News Feed điện thoại của bạn. Và Facebook đã cập nhật nền tảng quảng cáo để thêm vào 6 loại quảng cáo khác trực tiếp vào nội dung. Hệ thống mới này sẽ cho phép các nhà quảng cáo tạo một page post hoặc story (theo cách gọi của Facebook) mà có thể cập nhật status, ảnh, video, link, các câu hỏi hoặc sự kiện và, xem chúng như một mẩu quảng cáo.

Tương lai nào cho mạng xã hội lớn nhất hành tinh?

Hình thức quảng cáo sắp tới của Facebook.

Khi Facebook tăng sự xuất hiện của quảng cáo, trải nghiệm người dùng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Chắc chắn, Facebook đang chịu rất nhiều áp lực về việc tăng lợi nhuận và họ có lẽ sẽ phải làm điều đó bằng các quảng cáo trên di động về sau này.

3. Nguy cơ từ quảng cáo.

Twitter đã cho phép quảng cáo ở profile từ lâu, không khác lắm với những gì Facebook đang làm. Tuy nhiên, hình thức này tỏ ra không ổn với người dùng Twitter, còn Facebook thì sao? Câu trả lời vẫn còn tuỳ thuộc vào sự chấp nhận của người dùng và khả năng hướng quảng cáo đúng đối tượng của Facebook.

Thêm nữa, nếu Facebook có thể tiếp tục giữ chất lượng của các mẩu quảng cáo, có khả năng người dùng sẽ tiếp nhận và thích nhìn thấy quảng cáo trong profile và News Feed của họ. Các nhà quảng cáo cũng sẽ đẩy mạnh sự sáng tạo trong việc sản xuất quảng cáo, đặc biệt là đối với những đối tượng chưa phải là fan của họ.

Tương lai nào cho mạng xã hội lớn nhất hành tinh?

Mặt khác, cũng có khả năng người dùng đáp ứng tiêu cực đối với những quảng cáo đặc biệt này, nếu News Feed của họ không khác gì một kênh đầy ắp quảng cáo thay vì các hoạt động của bạn bè họ. Sự cân đối giữa quảng cáo và trải nghiệm người dùng đóng một vai trò lớn vào tương lai Facebook.

4. Quảng cáo trên những trang web khác.

Một số nguồn nói Facebook có thể bắt đầu cho phép quảng cáo ở những website của bên thứ ba (như Google Ads đã làm). Erin Egan - giám đốc chính sách riêng tư của Facebook phát biểu “Chúng tôi luôn nói rằng trong việc sử dụng dữ liệu của người dùng, chúng tôi có thể sử dụng để phục vụ những quảng cáo thích hợp cho bạn trong và ngoài Facebook”.

Điều này có nghĩa rằng với lượng dữ liệu của người dùng mà Facebook đang có, gồm sở thích, like, ứng dụng, các game mà người dùng sử dụng – Họ có thể cung cấp những quảng cáo thích hợp dựa trên những thông tin này. Tương tự họ có thể sử dụng dữ liệu này để cung cấp cho những quảng cáo ngoài Facebook.

Kết quả sẽ là một cái gì đó như thế này: Nếu bạn đăng một status về việc thích một nhãn hiệu tablet trên Facebook, khi bạn truy cập vào những website có liên kết với quảng cáo của Facebook, bạn sẽ thấy những quảng cáo liên quan đến nhãn hiệu đó. Chưa hết, tất cả những thông tin mà bạn post lên Facebook có thể được dùng để xây dựng một bản lý lịch của bạn, có thể được tối ưu bởi các nhà quảng cáo và đưa cho bạn những quảng cáo thích hợp nhất.

Hi vọng nếu điều đó xảy ra, Facebook sẽ nghĩ đến một thứ gì đó sáng tạo để làm cho các quảng cáo này thân thiện và không làm rối tung lên sự riêng tư của người dùng.

5. Phát triển phiên bản quảng cáo cho điện thoại di động.

Hơn nửa người dùng Facebook sử dụng thông qua điện thoại di động. Vậy nên sẽ rất hợp lý khi Facebook cho ra mắt nền tảng quảng cáo cho di động để tăng doanh thu. Có lẽ Facebook sẽ cho quảng cáo ở vị trí dưới màn hình khi bắt đầu khởi động ứng dụng.

Tương lai nào cho mạng xã hội lớn nhất hành tinh?

Tuy nhiên, có nhiều vấn đề nảy sinh, đó là sự khác nhau của hệ điều hành, sự khác biệt về kích thước màn hình giữa smartphone và tablet, sẽ là thử thách với Facebook. Một vấn đề khác là kích thước màn hình nhỏ. Nên quảng cáo toàn màn hình hay chỉ một vài khu vực? Cần có một chiến thuật sáng tạo để Facebook thâm nhập nền tảng di động.

Và cũng không phải ngẫu nhiên mà Facebook mua Instagram với giá 1 tỷ đô sau đó mua lại Face.com, một công nghệ nhận diện khuôn mặt 2 tháng sau đó. Có thể Facebook sẽ cho ra mắt một cách khác hỗ trợ cho việc tag ảnh nhanh hơn, tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trong việc chia sẻ ảnh?

Facebook đã thay đổi bộ mặt truyền thông xã hội và điều gì ngăn cản nó thay đổi tình trạng bây giờ?

Thứ Sáu, 24/08/2012 10:02
31 👨 404
0 Bình luận
Sắp xếp theo