Truy cập hệ thống mạng Home từ mọi nơi với DDNS

Quản Trị Mạng - Cho dù bạn đang thành lập 1 hệ thống website hoặc sử dụng Minecraft server, việc theo dõi các địa chỉ IP truy cập thường xuyên khá phức tạp và vất vả. Bằng phương pháp sử dụng DNS động, người dùng có thể biến 174.45.19.242 thành 1 địa chỉ khác, ví dụ như mygeekydns.dyndns.org và dễ dàng thay đổi địa chỉ IP của bất kỳ thành phần nào.

Giới thiệu về DDNS:

Dynamic Domain Name System có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên Internet với nhiều sản phẩm dịch vụ với các mức phí khác nhau, nhưng nếu xét về cách thức hoạt động cơ bản thì không khác nhau nhiều lắm. Chúng ta đã từng đề cập về khái niệm DNS trước kia, nhưng chủ yếu là một số dịch vụ như OpenDNS, DNS của GoogleNameBench, nhưng nếu xét về mặt bản chất, thì những server DNS này lại giống như các sổ địa chỉ với chức năng chính là chuyển đổi địa chỉ IP thành host name.

Việc sở hữu, sử dụng và quản lý tên miền .com có thể phức tạp và tốn nhiều chi phí, nhưng nếu bạn đã có server của riêng thì chỉ cần đăng ký 1 tài khoản của dịch vụ DNS động – quá trình này sẽ cung cấp cho người dùng 1 hostname đơn giản, và với việc cấu hình lại router, địa chỉ IP của bạn sẽ được cập nhật tự động. Và hiện tại, có khá nhiều dịch vụ DDNS trên thị trường, tất nhiên sẽ có những điểm giống và khác nhau, chẳng hạn như FreeDNS, No-IP Free, DynDNS... Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tập trung vào việc khai thác và sử dụng những tính năng của DynDNS.

Đăng ký tài khoản DynDNS:

Để bắt đầu, các bạn hãy truy cập vào địa chỉ http://dyn.com/

Giao diện DynDNS

Chọn đường dẫn Services & Pricing:

Chọn Services & Pricing

Các gói dịch vụ và thông tin cụ thể tiếp theo sẽ hiển thị:

Chọn DynDNS Free

Tại đây, các bạn chọn DynDNS Free nếu muốn sử dụng tài khoản miễn phí. Tiếp theo, hệ thống sẽ yêu cầu người dùng chọn 1 gói hostname theo ý muốn, ví dụ như hình dưới:

Chọn gói hostname

Hãy đảm bảo rằng bạn chọn phần Your current location’s IP address hoặc tự điền địa chỉ IP của router vào ô tương ứng. Bên cạnh đó, nếu bạn có sử dụng 1 hệ thống mail server đã được cấu hình sẵn bằng tên và cần phải gán thêm dữ liệu bản ghi MX, hãy đánh dấu vào ô I have mail... còn nếu không thì bỏ qua bước này, sau đó nhấn nút Add To Cart, trang tiếp theo là bước chúng ta tạo mới tài khoản:

Tạo tài khoản


Kiểm tra lại giá trị hostname, tiếp tục điền các thông tin chi tiết có liên quan đến tài khoản mới và đánh dấu vào ô I Agree, và bỏ dấu check tại phần Subscribe to DynDNS.com newsletter. Sau đó nhấn nút Create Account:

Truy cập mail để kích hoạt tài khoản

Truy cập vào hòm thư email dùng để đăng ký để kích hoạt tài khoản, và sau đó bạn đã có thể đăng nhập vào DynDNS.com:

Chọn Add Host Services

Bên dưới mục My Services, chúng ta sẽ nhìn thấy phần đường dẫn Add Host Services – đây chính là phần cần thiết trong bài thử nghiệm:

Chọn Checkout to Activate

Phần hostname bạn chọn trước đó sẽ được liệt kê ở đây, do vậy chỉ cần chọn đường dẫn Checkout to Activate:

Nhấn Proceed to checkout

Tiếp theo, DynDNS sẽ hiển thị cửa sổ thông tin quảng cáo về dịch vụ có trả phí của hãng, với chức năng nâng cao như thay đổi hoặc xóa hostname nếu muốn. Nhấn nút Proceed to checkout, và hãy chắc chắn rằng mức giá ở đây vẫn là $0.00:

Sau đó, chúng ta sẽ nhìn thấy 1 cửa sổ tiếp theo với thông tin cần kích hoạt dịch vụ, tại đây các bạn nhấn nút Activate Services.

Thiết lập và tùy chỉnh router:

Tài khoản miễn phí của DynDNS có yêu cầu người dùng cập nhật thông tin về địa chỉ IP ít nhất 1 lần 1 tháng, nếu không thì hostname của bạn sẽ bị hết hạn. Nhưng mọi người không cần phải quá lo lắng vì hầu hết các mẫu thiết bị router đều được tích hợp sẵn chức năng tự động cập nhật với 1 số dịch vụ DDNS phổ biến. Để tiếp tục, các bạn hãy truy cập vào trang điều khiển chính của router:

Truy cập vào trang điều khiển chính của router

Phụ thuộc vào phần mềm sử dụng trên từng thiết bị, các bạn hãy tìm dưới phần Advanced, Tools, hoặc Setup, tại đây sẽ có mục DDNS hoặc Dynamic DNS:

Vào Dynamic DNS

Như ví dụ tại đây, trường dữ liệu Server Address là thông tin cấu hình của nhà cung cấp, tại đây các bạn cần chú ý rằng hầu hết các router đều đã được thiết lập sẵn để phù hợp với DynDNS và một số dịch vụ phổ biến khác. Bên cạnh đó, giá trị hostname sẽ phải trùng với phần bạn đã chọn trước đó, và sau đó là thông tin tài khoản DDNS.

Phụ thuộc vào từng loại router, bạn sẽ nhìn thấy phần lựa chọn Timeout hoặc Force Update Interval. Nếu địa chỉ IP của bạn chưa được thay đổi, thì router sẽ tự động cập nhật sau khoảng thời gian nhất định. Kể từ khi DynDNS yêu cầu người dùng tự động cập nhật thông số kỹ thuật định kỳ 1 lần mỗi tháng, thì bạn hãy điền thông số 29 day hoặc 696 hour. Lưu thay đổi, khởi động lại thiết bị router và toàn bộ quá trình của chúng ta đã hoàn tất.

Hiện nay, phần lớn các thiết bị router đều được tích hợp sẵn khả năng hỗ trợ DDNS, đặc biệt là do nhu cầu và mức độ phổ biến dành cho mục đích của người dùng ngày càng tăng. Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn không có tính năng này thì cần phải thực hiện bước cập nhật DDNS của phía client. Và hiện tại cũng đã có sẵn khá nhiều host dành cho client phù hợp với các hệ điều hành phổ biến hiện nay, để cụ thể về phần chi tiết, các bạn hãy truy cập và tham khảo trang hỗ trợ của DynDNS hoặc FreeDNS (http://freedns.afraid.org/scripts/freedns.clients.php). Chúc các bạn thành công!

Thứ Tư, 12/04/2017 09:10
31 👨 4.186
0 Bình luận
Sắp xếp theo