Những Travel Router tốt nhất bạn cần mang theo trong chuyến đi của mình

Travel router thường được coi là “con dao quân đội Thụy Sĩ” của mạng Internet. Thiết bị nhỏ bé này không lớn hơn một thẻ tín dụng nhưng đừng để vóc dáng nhỏ bé của nó đánh lừa bạn.

Travel router là gì

Về cơ bản Travel Router là phiên bản nhỏ của router Wifi có trong nhà bạn. Mục đích chính của travel router là tạo mạng Wifi duy nhất sử dụng một kết nối Wifi công cộng mở hoặc kết nối có dây. Ví dụ, bạn đang ở một khách sạn có cung cấp Internet miễn phí nhưng nó chỉ có sẵn một cáp Ethernet duy nhất. Nếu không có travel router bạn sẽ phải kết nối với cáp đó và chỉ một thiết bị duy nhất được kết nối với mạng. Tuy nhiên với travel router người dùng có thể tạo một mạng Wifi riêng bằng cách kết nối travel router với cáp Ethernet.

Travel router là gì

Nếu khách sạn cung cấp Wifi, bạn sẽ phải thêm mạng và nhập mật khẩu vào từng thiết bị sử dụng, tuy nhiên việc sử dụng travel router giúp loại bỏ phiền toái này. Chỉ cần khởi động travel router và kết nối với Wifi khách sạn. Giờ đây, các thiết bị của bạn chỉ cần kết nối với mạng Wifi cá nhân mà travel router tạo ra.

Lợi ích của việc sử dụng travel router

Như đã đề cập ở trên, điểm nổi bật của travel router là tiện lợi. Đối với những người không đi du lịch nhiều thì đây không được xem là điểm hấp dẫn, tuy nhiên travel router có những tính năng hữu ích khác. Sử dụng travel router sẽ tăng bảo mật quyền riêng tư của bạn.

Nhiều nhà hàng, quán nước, thư viện cung cấp Wifi công cộng miễn phí và chắc hẳn bạn đã nghe nói về những rủi ro khi sử dụng mạng này. Nó dễ bị tấn công và thông tin các nhân, các dữ liệu nhạy cảm khác của bạn có thể bị ăn cắp. Sử dụng travel router sẽ thêm một lớp bảo mật khi sử dụng Wifi công cộng.

Lợi ích sử dụng mạng Wifi công cộng

Khi sử dụng travel router, tất cả các thiết bị của bạn được kết nối với mạng mà router tạo ra, không phải router công cộng. Điều này có nghĩa là những kẻ tấn công sẽ không thể "xem" thiết bị của bạn. Ngoài ra, bạn có thể phá vỡ giới hạn có số thiết bị được kết nối khi sử dụng travel router vì về mặt kỹ thuật, bạn chỉ kết nối một travel router.

Ngoài ra, hầu hết travel router còn có một số tính năng khác. Ví dụ, nhiều travel router có thể hoạt động như một bộ khuếch đại Wifi cho nhà hoặc văn phòng. Một số travel router có tính năng sử dụng thẻ SIM để tạo mạng Wifi và một số router thậm chí có thể chuyển file thông qua bộ lưu trữ có sẵn. 

Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn một số loại travel router tốt nhất nên trang bị khi đi du lịch.

Những travel router tốt nhất nên mang khi đi du lịch

1. TP-Link N300

Travel router TP-Link Nano

Với kích thước 2,2 x 2,2 x 0,7 inch và nặng 7,2 ounces, TP-Link N300 là một trong những travel router nhỏ nhất hiện nay. Thiết bị có khả năng cung cấp 300Mbps trên băng tần 2,4 GHz và tương thích với các giao thức Internet 802.11 a/b/g/n, đảm bảo việc stream video và chơi game trực tuyến không bị lag trên một không gian rộng. Ngoài ra, TP-Link N300 còn hỗ trợ các chế độ vận hành Router, AP, Client, Repeater và WISP do tương thích với Chromecast của Google.

TP-Link Nano được cấp nguồn qua cổng microUSB có thể kết nối trực tiếp với bộ sạc tường hoặc máy tính xách tay. Quá trình cài đặt N300 rất dễ dàng, chỉ mấy chưa đến một phút với điểm truy cập WISP, được nhiều người dùng chia sẻ ngay cả trong phòng khách sạn bên cạnh. 

2. TP-Link AC750

Travel router TP-Link AC750

Các TP-Link AC750 rất giống với TP-Link N300. Các AC750 đắt hơn một chút; tuy nhiên, nó có ưu điểm so với N300. Các TP-Link AC750 hỗ trợ giao thức 802.11ac nhanh hơn, nghĩa là travel router có khả năng đạt được tốc độ 750Mbps. Tất nhiên, bạn sẽ cần các thiết bị tương thích với băng tần mạng 5GHz để kết nối với thiết bị này.

3. GL.iNet GL-MT300N-V2 Mini Travel Router

Travel Router GL.iNet GL-MT300N-V2 Mini

Travel router GL-MT300N-V2 một trong những router có giá cả phải chăng nhất trên thị trường. Chỉ với 20 đô la, bạn có thể tạo mạng WiFi riêng từ mọi kết nối công cộng. Điều khiến GLiNet nổi bật so với các router khác là OpenWRT được cài đặt sẵn. Điều này có nghĩa là người dùng có thể chọn cài đặt hơn 4000 gói phần mềm để tinh chỉnh chức năng để có thể khai thác các tính năng khác nhau mà nhà sản xuất thường ẩn.

4. RAVPower FileHub Plus

Travel router RAVPower FileHub Plus

Giống như router khác trong danh sách này, RAVPower FileHub plus tạo một mạng WiFi riêng, an toàn từ một mạng hiện có. Tuy nhiên, RAVPower FileHub plus còn có một số tính năng hữu ích khác. Tính năng hữu ích nhất là khả năng stream media và chuyển file sang ổ flash, ổ cứng và thẻ SC. Ngoài ra, FileHub Plus còn có bộ pin 6000mAn bên trong, pin này cho phép router hoạt động mà không cần cắm vào nguồn và có chức năng như một pin sạc dự phòng cho các thiết bị khác.

5. HooToo wireless travel router

Travel router HooToo wireless

Bộ định tuyến nhỏ gọn này có rất nhiều tính năng. Nó vận hành với chipset MTK7620 và chuyển cả kết nối mạng có dây (khi ở chế độ AP) và kết nối mạng không dây (khi ở chế độ bridge mode) sang mạng Wifi tiêu chuẩn với tốc độ khá ấn tượng trong một router có kích thước 2,28 x 2,28 x 2,28 inch. Bên cạnh đó, travel router nhỏ bé này còn cung cấp một USB bốn cổng, pin di động 10400mAh để sạc thiết bị cũng như có khả năng kết nối ổ flash hoặc ổ cứng ngoài để lưu trữ/chuyển file.

 

6. Medialink

Travel router Medialink

Travel router Medialink này cũng rất nhỏ gọn, chỉ nặng có 2 ounce. Nó có thể tạo kết nối qua 802.11n lên đến 150Mbps, vì vậy nó hoàn hảo cho một phòng khách sạn, phòng ký túc xá hoặc bất cứ nơi nào khác bạn cần một kết nối Internet an toàn. Phích cắm AC có thể gập lại cho phép Medialink cắm trực tiếp vào tường với nguồn điện không giới hạn. Để thiết lập travel router này bạn có thể thực hiện trực tiếp từ màn hình cài đặt router với điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính, vì vậy bạn sẽ không cần phải tải bất cứ ứng dụng nào.

Medialink có ba chế độ: nó có thể tạo một mạng không dây an toàn hơn, hoạt động như một điểm truy cập không dây (tạo tín hiệu Wifi không có trước) hoặc repeater (có thể giúp mở rộng tín hiệu không dây). Tuy nhiên, travel router này không có bộ lưu trữ tích hợp để stream video hoặc hình ảnh và không có pin để sạc điện thoại thông minh khi di chuyển).

7. TRENDnet TEW-817DTR

Travel router TRENDnet TEW-817DTR

TRENDnet TEW-817DTR cung cấp tốc độ siêu nhanh lên đến 433Mbps Wifi qua 802.11ac và 300Mbps trên các kết nối 802.11n. Trọng lượng chỉ dưới một pound, nó nhỏ gọn, di động và cung cấp phích cắm có thể sử dụng tại Bắc Mỹ, Châu Âu và Anh, vì vậy rất lý tưởng cho đi du lịch quốc tế. Bạn có thể nhanh chóng gắn TRENDnet vào mạng không dây hiện có và tạo mạng Wifi an toàn với mã hóa trên bo mạch đảm bảo quyền riêng tư và ẩn danh.

Làm việc với cả hai thiết bị Wi-Fi AC và N, TRENDnet là bộ định tuyến không dây du lịch nhanh nhất trên thị trường với thời gian thiết lập chỉ trong vài phút. Tuy nhiên, tốc độ chưa phải là điểm hấp dẫn nhất của TRENDnet, nó có thể stream video, ảnh và âm nhạc từ smartphone, TV, media player hoặc thiết bị DLNA khác (như Chromecast của Google).

Ngoài ra, nó còn có công tắc chuyển đổi tích hợp có thể nhanh chóng chuyển TEW-817DTR từ chế độ router sang chế độ WISP/AP/Repeater và tắt nó. Trendnet cung cấp bảo hành ba năm và hỗ trợ kỹ thuật 24/7 không giới hạn cho bất kỳ câu hỏi thiết lập nào trong và ngoài nước.

8. GL-MT300A

Travel router GL-MT300A

GL-MT300A nặng 1.41 ounce, thiết kế thân thiện, nhỏ gọn và có thể được cấp nguồn từ USB laptop, sạc dự phòng hặc adapter 5V DC. MT300A hỗ trợ việc chuyển đổi mạng có dây tại khách sạn hoặc văn phòng sang kết nối Wifi riêng có thể được chia sẻ giữa nhiều thiết bị một cách an toàn và dễ dàng.

Cung cấp mức bảo mật bổ sung với OpenVPN và Tor client (có hơn 20 nhà cung cấp VPN để bảo vệ an toàn kết nối của bạn và phần mềm TOR có thể tải xuống đảm bảo quyền riêng tư). Ngoài ra, MT300A bao gồm 128MB RAM để tăng hiệu suất nhanh hơn, cũng như 16GB dung lượng lưu trữ để chuyển các file hoặc đa phương tiện một cách an toàn. Ngoài hiệu năng và lưu trữ an toàn, MT300A còn bao gồm các cổng dual-Ethernet cho nhiều kết nối, cũng như khe cắm thẻ microSD để lưu trữ và chia sẻ file nhiều hơn.

9. GL.iNet GL-AR150

AR1500

Với mức giá vô cùng hợp lý và bao gồm rất nhiều tính năng, GL.iNet GL-AR150 trở thành một giải pháp thông minh cho khách du lịch muốn nhanh chóng chuyển đổi mạng có dây thành mạng không dây. Chỉ nặng 1,41ounce (40g) và kích thước là 2,28 x 2,28 x 0,98 inch (6 x 6 x 2.5cm), AR150 còn có OpenVPN được cài đặt sẵn để tăng tính bảo mật, tương thích với hơn 20 nhà cung cấp dịch vụ VPN và firmware TOR có sẵn để tải xuống. GL-AR150 cung cấp sự bảo vệ tối đa trong khi người dùng duyệt web trên mạng không an toàn. Được cấp nguồn bởi bất kỳ cổng USB trên máy tính xách tay, nguồn điện hoặc adapter DC 5V nào, GL-AR150 có kích thước vừa vặn để nhét vào túi xách hoặc ba lô, thuận tiện cho việc sử dụng tại khách sạn, nơi làm việc từ xa hoặc trong văn phòng. GL-AR150 có cổng Ethernet kép, RAM 64MB và bộ nhớ flash 16MB, cũng như khả năng tăng cường bộ nhớ với các thẻ nhớ USB gắn ngoài. Với tốc độ tối đa 150Mb/giây và mức tiêu thụ điện năng thấp, GL-AR150 được tạo ra để hoạt động với kết nối điện thoại thông minh 3G hoặc 4G và chuyển thành mạng Wi-Fi riêng.

10. GL.iNet GL-AR300M Mini Travel Router

AR300M

Mini Travel Router xứng đáng chiếm một vị trí trong danh sách này vì tốc độ nhanh chóng mà nó mang lại. Với tốc độ 300 mb/s, nó nhanh hơn rất nhiều router gia đình trên thị trường hiện nay và đặc biệt phải kể đến RAM 128MB bên trong. Nhưng điều tuyệt vời hơn ở đây là bản chất mã nguồn mở của router này. Bạn có thể mở rộng các khả năng vượt trội cho Mini Travel Router bằng cách sideload thêm vô vàn chức năng để hỗ trợ mọi thứ, từ webcam đến các ổ đĩa USB. Nếu sẵn sàng chi thêm $20 (460.000VND) hoặc nhiều hơn một chút, bạn sẽ có ăng-ten ngoài siêu mạnh cho router này để có phạm vi mạng rộng hơn, ổn định hơn. Ngoài ra, router còn tích hợp tính năng VPN (hỗ trợ hơn 20 ứng dụng khách khác nhau hiện có). Với GL.iNet GL-AR300M Mini Travel Router, bạn đã có một thiết bị phù hợp, hoàn hảo, có thể mang theo bên mình trong bất cứ chuyến du lịch nào.

Xem thêm: 

Thứ Hai, 24/12/2018 16:09
52 👨 5.065