Trải nghiệm các tính năng mới trong bản build Windows 10 Cloud bị rò rỉ

Vào cuối tuần trước, một bản build của Windows 10 Cloud bị rò rỉ trên một File Hosting Service của Nga. Người dùng tiềm năng có thể tải và cài đặt bản build này bằng cách sử dụng key Windows 10 hợp lệ.

Đây là phiên bản gây nhiều tranh cãi của Windows 10, dự kiến sẽ được trình làng vào cuối năm nay để cạnh tranh với các nền tảng Chrome OS của Google được cài đặt trên Chromebook. Nếu tò mò bạn có thể tham khảo thêm các tính năng cũng như một số điểm hạn chế của bản build này trong bài viết dưới đây của Quản trị mạng.

Windows 10 Cloud

Bản buid rò rỉ này sẽ cài đặt Windows 10 Starter, Windows 10 Cloud, Windows 10 Professional Single Language, Windows 10 Enterprise G, hoặc Windows 10 Enterprise Eval.

Chúng tôi lựa chọn Windows 10 Cloud, cài đặt Build 15025.rs_prerelease.170127-1750. Số build nằm ở góc dưới cùng bên phải màn hình liệt kê các nền tảng như Windows 10 Pro Insider Preview.

Điểm hạn chế lớn nhất của Windows 10 Cloud là nó buộc người dùng sử dụng Windows Store. Điều này có nghĩa là người dùng không thể cài đặt các chương trình, ứng dụng Win32 "truyền thống", giống như trên máy tính hoặc laptop Windows 10 nữa. Lý do được Microsoft đưa ra là để bảo vệ người dùng trước những chương trình độc hại không mong muốn.

Trong quá trình cài đặt một chương trình trên Windows 10 Cloud, trên màn hình bạn sẽ nhận được thông báo lỗi hiển thị: "The app you’re trying to run isn’t designed for this version of Windows. This version of Windows was made to help protect you and your device by exclusively running Windows Store apps". (Tạm dịch: Ứng dụng bạn đang cố gắng chạy không được thiết kế cho phiên bản Windows này. Bản này được tạo ra để bảo vệ bạn và thiết bị bằng cách sử dụng các ứng dụng trên Windows Store)

Thông báo lỗi cài ứng dụng trên Windows 10 Cloud

Dường như không có nhiều hạn chế?

Thật vậy, trong quá trình cài đặt Steam trên máy ảo Windows 10 Cloud, trên màn hình chúng tôi đã nhận được thông báo lỗi, nhưng trước khi chỉ trích nhà phát triển về điều này, chúng ta cần nhớ rằng Windows 10 Cloud có thể cài đặt ứng dụng trên Windows Store. Đây là câu trả lời cho sự khác biệt đó. Ứng dụng Settings được tích hợp trên bản build này của Windows 10 hơi khác một chút so với ứng dụng Settings hiện tại trên Windows 10 Anniversary Update.

Ứng dụng Settings trên bản build mới của Windows 10 này tích hợp thêm các mục mới như "Apps" và "Games", trong khi các thiết lập ban đầu được sắp xếp trong mục System: Apps and features (ứng dụng và các tính năng), Default apps (ứng dụng mặc định), Offline maps, và Apps for websites (các ứng dụng cho trang web).

Vì vậy khi người dùng truy cập Settings => Apps => Apps & features, thiết lập đầu tiên họ sẽ nhìn thấy là các định nghĩa nơi người dùng có thể mua các ứng dụng. Có 2 thiết lập nhỏ là Allow apps from the Store only (chỉ cho phép ứng dụng trên Store), và Allow apps from anywhere (cho phép các ứng dụng tải từ bất kỳ mọi nơi).

Apps & features

Windows 10 Cloud sẽ cho phép người dùng cài đặt các ứng dụng từ bên ngoài Windows Store.

Trong bản build cụ thể này, tùy chọn để cài đặt các ứng dụng từ bên ngoài Windows Store không bị "giới hạn", điều này đồng nghĩa với việc dù bạn có chọn tùy chọn này bao nhiêu lần đi nữa thì cũng không có vấn đề gì xảy ra, Windows 10 Cloud đã buộc người dùng sử dụng Windows Store.

Tuy nhiên đây chỉ là tạm thời mà thôi, Microsoft đang thực hiện để hỗ trợ các ứng dụng từ bên ngoài Windows Store vào Windows 10 Cloud.

Một bản báo trước đó cho rằng ứng dụng Windows Store đã được chuyển đổi từ các chương trình dành cho máy tính sẽ không chạy trên Windows 10 Cloud bởi vì nó dựa trên nền tảng Win32. Điều này là hoàn toàn không chính xác, mặc dù các ứng dụng đã chuyển đổi có thể là "vấn đề" ngay lúc này.

Windows 10 Cloud chặn ứng dụng trên Store

Chẳng hạn như EdgeTile là ứng dụng được cung cấp trên Windows Store và được chuyển đổi bằng cách sử dụng công cụ Desktop App Converter của Microsoft. Ứng dụng được tải về và cài đặt, nhưng Windows 10 dường như đã "ném" ứng dụng vào cửa sổ "từ chối" trong quá trình chạy ứng dụng. Rất có thể ứng dụng này là chương trình Win32, và Windows 10 Cloud sẽ kích hoạt cảnh báo.

Cuối cùng thì câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là chính xác thì Microsoft sẽ "đối xử" với các ứng dụng bên ngoài Store như thế nào?

Giao diện khá giống nhau

Bản build này của Windows 10 dường như không có nhiều điểm khác so với phiên bản Windows 10 Anniversary Update. Menu ngữ cảnh vẫn hiển thị khi người dùng kích chuột phải vào nút Start. Tuy nhiên có một điểm khác là mục đích của phiên bản này của Windows 10 là "rút gọn".

Giao diện menu ngữ cảnh

Một số điểm thay đổi mà bạn chỉ có thể nhìn thấy trên menu ngữ cảnh là liên kết Control Panel đã được thay thế bằng ứng dụng Settings, Command Prompt được đổi tên là Windows PowerShell và liên kết Programs and Features được thay thế bằng Apps and Features liên kết người dùng tới ứng dụng Settings.

 Giao diện ứng dụng Settings

Trong ứng dụng Settings cũng có một số điểm khác, với 2 phân mục mới. Như đã hứa, Microsoft đã thêm mục Gaming để tinh chỉnh các thiết lập cho Game Bar, Game DVR, Broadcasting, và Game Mode.

Theo mặc định tùy chọn này bị vô hiệu hóa, và theo Microsoft tính năng này để cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất khi chơi game. Tính năng này sẽ không phải là tính năng "độc quyền" trên Windows 10 Cloud mà nó sẽ là tính năng bổ sung trên tất cả các phiên bản Windows 10 sắp tới.

Đối với các phân mục Apps (ứng dụng) mới trong ứng dụng Settings, dưới đây là tất cả những gì người dùng có thể tìm thấy:

Apps & features (Ứng dụng và tính năng)Default apps (Ứng dụng mặc định)

Offline maps

(Bản đồ Offline)

Apps for websites (Các ứng dụng cho trang web)
Choose the app source (Chọn nguồn ứng dụng)Set app defaults (Thiết lập ứng dụng mặc định)Download maps (Tải bản đồ)Associate specific apps with websites (Ứng dụng cụ thể liên kết với các trang web)
Uninstall or move an app (Gỡ bỏ cài đặt ứng dụng)Contact support (Liên hệ hỗ trợ)Offline map storage location (Vị trí lưu trữ bản đồ Offline)Contact support (Liên hệ hỗ trợ)
Contact support (Liên hệ hỗ trợ)Provide feedback (Cung cấp phản hồi)Switch metered connection on or off (Bật hoặc tắt chế độ kết nối bị giới hạn dung lượng)Provide feedback (Cung cấp phản hồi)
Access the Programs and Features panel (Truy cập bảng Programs and Features)Automatic map updates (Tự động cập nhật map)
Provide feedback (Cung cấp phản hồi)Contact support (Liên hệ hỗ trợ)
Provide feedback (cung cấp phản hồi)

Ngoài ra, phân loại mục System còn có thêm mục Shared Experiences. Các mô tả trạng thái người dùng có thể "mở các ứng dụng trên các thiết bị khác, gửi tin nhắn giữa các thiết bị và mời người dùng khác sử dụng ứng dụng cùng bạn". Người dùng cũng có thể truy cập Control Panel thông qua Cortana hoặc thông qua link Programs and Features trong ứng dụng Settings.

Truy cập Control Panel

Nếu chịu khó để ý kỹ thêm một chút, bạn có thể nhận thấy là File Explorer đã được xóa bỏ khỏi thanh side bar trên Start Menu.

Kết

Điểm mấu chốt dựa trên bản build cụ thể này là Windows 10 Cloud không khác nhiều so với Windows 10 Pro. Điều này không có nghĩa là Windows 10 Cloud không có nhiều thay đổi. Đây chỉ là một bản build rò rỉ, do đó lỗi xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Đây có lẽ là những gì mà Windows 10 Cloud sẽ có hoặc có thể Microsoft sẽ loại bỏ các tính năng này trong các phiên bản tiếp theo.

Windows 10 Cloud có thể cũng giống như phiên bản Windows 8 with Bing của Microsoft - một phiên bản đầy đủ của Windows 8 với Bing được đặt là công cụ tìm kiếm mặc định, nó miễn phí dành cho OEM để cài đặt trên thiết bị của họ, và người dùng có thể dễ dàng thay đổi các thiết lập mặc định khi muốn sử dụng Google hay Yahoo.

Và cho đến giờ, thông báo lỗi Win32 vẫn còn là một ẩn số, có thể lỗi này sẽ được xem xét sau. Windows 10 Cloud dự kiến được trình làng vào cuối năm nay.

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn thành công!

Thứ Năm, 23/02/2017 14:25
31 👨 845
0 Bình luận
Sắp xếp theo