Top router Wi-Fi không dây 802.11ac tốt nhất

Các router Wi-Fi mới nhất sử dụng công nghệ 802.11ac, mang lại một số cải tiến so với các giao thức trước đó, bao gồm băng thông kênh rộng hơn (lên tới 160Hz, so với 40Hz như trước đây), nhiều luồng MIMO hơn (8 luồng) và công nghệ beamforming, công nghệ gửi tín hiệu Wi-Fi trực tiếp đến máy khách thay vì phát theo mọi hướng.

Giao thức 802.11ac cũng cung cấp công nghệ Multi-User MIMO (MU-MIMO), được thiết kế nhằm cung cấp băng thông cho nhiều thiết bị đồng thời thay vì tuần tự. Điều đó có nghĩa là có tới 4 thiết bị khách có thể có luồng dữ liệu của riêng mình, thay vì lần lượt chờ nhận dữ liệu từ router. Để MU-MIMO hoạt động, router và thiết bị khách phải chứa mạch Wi-Fi MU-MIMO. Các router và máy khách MU-MIMO vẫn còn chưa phổ biến lắm, nhưng ngày càng có nhiều thiết bị được kích hoạt MU-MIMO hơn, bao gồm cả điện thoại và TV thông minh, đang dần được tung ra thị trường.

Bạn sẽ thấy các router 802.11ac có nhãn là AC1200, AC1750, AC3200, v.v... Điều này chỉ định tốc độ tối đa theo lý thuyết của router. Ví dụ, router có thể đạt tốc độ liên kết tối đa 450Mbps trên băng tần 2.4GHz và 1.300Mbps trên băng tần 5GHz được gọi là router AC1750. Router AC3200 ba băng tần cung cấp cho người dùng tốc độ 600Mbps trên băng tần 2.4GHz và 1.300Mbps trên mỗi hai băng tần 5GHz. Điều quan trọng cần lưu ý là hiếm khi các router đạt được "tốc độ tối đa" này trong các ứng dụng trong thế giới thực, nhưng nếu bạn coi trọng yếu tố hiệu suất, hãy xem xét một trong các router tốc độ cao (nhưng lưu ý là mức giá của chúng sẽ không hề rẻ đâu). Sau đây là top router Wi-Fi không dây 802.11ac tốt nhất để bạn đọc tham khảo.

Netgear Nighthawk X6 AC3200

Netgear Nighthawk X6 AC3200

Hãy bỏ qua vẻ ngoài gai góc của Netgear Nighthawk X6 AC3200 và xem bộ tính năng cung cấp hiệu suất tốt nhất hiện nay mà router này mang lại. Với tốc độ Wi-Fi 3,2Gbps, 6 ăng-ten hiệu suất cao đảm trên router bảo kết nối mạnh mẽ. Netgear Nighthawk X6 AC3200 sở hữu bộ vi xử lý lõi kép 1GHz với ba bộ xử lý giảm tải bổ sung để tăng hiệu suất vào những thời điểm quan trọng nhất. Cùng với công nghệ beamforming, router 802.11ac này tăng cường thêm tín hiệu cho tất cả các thiết bị kết nối với nó.

Ngoài ra, việc bao gồm ưu tiên băng thông Dynamic QoS của Netgear giúp chọn ra các thiết bị hiện đang trực tuyến yêu cầu nhiều tín hiệu nhất, và sau đó nó cung cấp cho thiết bị đó kết nối mạnh nhất có thể. Với công nghệ Wi-Fi 3 băng tần, việc ưu tiên băng thông giúp đảm bảo cả các thiết bị nhanh và chậm đều được kết nối với các mạng riêng biệt, nhằm duy trì sự ổn định cho tín hiệu Wi-Fi. May mắn thay, các tính năng này dễ dàng được kết nối bằng một thiết lập đơn giản. Chỉ mất vài phút là người dùng đã có thể trực tuyến rồi.

Asus AC1900 RT-AC68CU

Asus AC1900 RT-AC68CU

Router Asus Ethernet AC1900 RT-AC68CU 802.11ac là một lựa chọn nổi bật khác có công nghệ mới nhất và tốc độ cực nhanh. Được trang bị CPU lõi kép 1GHz, AC68U cung cấp công nghệ ăng-ten 3x3 băng tần kép, có khả năng đạt tốc độ lên tới 1300Mbps trên băng tần 802.11ac 5 GHz và 600Mbps trên băng tần 802.11n 2.4GHz. Thêm vào đó, việc stream 4K HD được hỗ trợ bởi công nghệ Broadcom TurboQAM.

Ngoài ra, Asus bao gồm một tính năng độc quyền gọi là AiRadar, bổ sung công nghệ beamforming cho kết nối tín hiệu công suất cao được khuếch đại. Người dùng sẽ thấy phạm vi phủ sóng được mở rộng, tốc độ được gia tăng đáng kể và chất lượng tín hiệu cũng ổn định hơn. May mắn thay, các tính năng này dễ dàng được tận dụng từ quá trình thiết lập dễ dàng. Với AC68U chỉ cần một quá trình cài đặt 3 bước dựa trên web là người dùng đã có thể trực tuyến trong vài phút. Như một lớp bảo mật bổ sung, Asus cũng bao gồm AiProtection thông qua Trend Micro, bảo vệ chống lại các mối đe dọa chứa nhiều giai đoạn và giữ an toàn cho thiết bị của bạn.

TP-Link Archer C7 AC1750

TP-Link Archer C7 AC1750

Được phát hành vào năm 2013, router Archer C7 AC1750 802.11ac của TP-Link vẫn là một lựa chọn đáng xem xét cho những ai đang tìm kiếm một công nghệ dành cho tương lai. AC1750 có tổng băng thông có sẵn là 1,75Gbs, bao gồm 450Mbps trên băng tần 2.4GHz và 1300Mbps trên băng tần 802.11ac 5GHz. Tín hiệu được tăng cường nhờ 6 ăng-ten mạnh mẽ, ba trong số đó nằm bên ngoài và ba ăng-ten còn lại nằm bên trong phần cứng C7. Bất kể vị trí của chúng ở đâu, tín hiệu Wi-Fi tốc độ cao sẽ có mặt ở mọi phòng trong ngôi nhà, cho phép bạn thoải mái chơi game, phát trực tuyến hoặc đơn giản là chỉ duyệt web mà thôi.

Quá trình thiết lập cũng rất nhanh chóng nhờ ứng dụng TP-Link, tether, có sẵn cho cả nền tảng Android và iOS, vì vậy người mua có thể nhanh chóng kết nối và trực tuyến chỉ bằng vài bước. Giá cả phải chăng không có nghĩa là nó thiếu một số tính năng hấp dẫn so với các đối thủ cạnh tranh có giá cao hơn (chủ yếu là nhờ công nghệ beamforming và công nghệ MU-MIMO). C7 vẫn tỏa sáng như một model độc lập ở mức giá vô cùng dễ chịu.

Asus AC5300

Asus AC5300

Hiệu suất ba băng tần của Asus AC5300 được hỗ trợ bởi 2 băng tần 5GHz và một băng tần 2.4GHz với công nghệ 802.11ac 4x4 mới nhất, có khả năng đạt tốc độ tối đa 5334Mbps và bao phủ một ngôi nhà hoặc doanh nghiệp có diện tích lên tới 465 mét vuông. Việc tích hợp công nghệ MU-MIMO cho phép phần cứng của Asus điều hướng tốc độ cao hơn cho các thiết bị cụ thể, dựa trên tốc độ tối đa của chúng, đảm bảo tất cả các kết nối Wi-Fi đều hoạt động với hiệu suất cao nhất. Đối với các game thủ, Asus có Gamers Private Network (GPN) - Mạng riêng dành cho game thủ tích hợp, đảm bảo thời gian ping ổn định để tăng hiệu suất khi có nhiều người chơi trực tuyến.

Asus có thiết lập 4 ăng-ten phát và 4 ăng-ten nhận. Thiết lập 4x4 này giúp cả tín hiệu và phạm vi Wi-Fi đều sinh lợi, với tín hiệu được khuếch đại đến các khu vực trong nhà (những nơi có thể là điểm chết trước đó). Ngoài ra, công nghệ beamforming AiRadar giúp truyền tín hiệu trực tiếp vào các thiết bị, tăng tốc độ Wi-Fi và làm cho tín hiệu mạnh hơn. Với tất cả những ưu điểm về phạm vi và tốc độ này, việc bảo vệ chống lại kẻ xâm nhập Internet là điều cần thiết và Asus được AiProtection hỗ trợ từ Trend Micro. Điều này sẽ giúp phát hiện và loại bỏ các lỗ hổng tồn tại trên mạng gia đình của bạn.

Portal

Portal

Mặc dù thiết kế có thể không phải lúc nào cũng là yếu tố quyết định khi mua router 802.11ac, nhưng router Wi-Fi Portal có vẻ ngoài vô cùng đẹp mắt và có khả năng cung cấp vùng phủ sóng trong nhà lên tới 279 mét vuông. Bản thân thiết kế gần giống như một viên sỏi phẳng, nhưng với các tính năng có thể thay thế cả router không dây và Wi-Fi extender hiện tại, Portal không chỉ là một thiết bị hào nhoáng. Với các tính năng và công nghệ được cấp bằng sáng chế như FastLanes, Portal có thể sử dụng các kênh nhanh độc quyền nhằm tránh cho các tín hiệu và mạng WiFi bị nghẽn.

Tất cả các chi tiết trong router băng tần kép Wave-2 4x4 MU-MIMO này đều giúp Portal nhanh hơn gấp 3 lần so với bất kỳ router AC3200 cạnh tranh nào. Ngoài ra, Portal đã sẵn sàng cho mạng mesh. Nó cho phép một thiết bị Portal thứ hai trong nhà tạo ra cường độ tín hiệu nhanh hơn gấp 10 lần và cung cấp phạm vi phủ sóng lớn hơn gấp 3 lần so với một thiết bị Portal duy nhất. Ngoài bộ tính năng ưu việt, việc thiết lập cũng là một điểm cộng lớn. Bạn có thể trực tuyến trong vòng vài phút thông qua các ứng dụng tương thích với Android và iOS.

D-Link AC3200

D-Link AC3200

Mặc dù thiết kế trông không khác gì một bộ phim khoa học viễn tưởng, router WiFi ba băng tần D-Link AC3200 có 6 ăng-ten beamforming hiệu suất cao, khiến nó trở một lựa chọn đáng tiền cho các game thủ. Với hiệu suất 600Mbps trên băng tần 2.4GHz và 2x1300Mbps trên 2 băng tần 5GHz, D-Link có tốc độ cực nhanh, ngay cả khi chơi game nặng hoặc phát video 4K. Được trang bị bộ vi xử lý lõi kép tốc độ 1 GHz, router này dù đã được phát hành năm 2014, nhưng thông số kỹ thuật của nó còn tốt hơn những model mới nhất.

AC SmartBeam nâng cao giúp theo dõi các thiết bị trong nhà để đảm bảo băng tần tốt nhất có thể cho hiệu suất Wi-Fi tối đa, sẵn sàng ngay khi thiết bị trở lại trực tuyến. Ngoài ra, D-Link sử dụng một quy trình gọi là Smart Connect - Kết nối thông minh để xác định dải nào trong ba băng tần Wi-Fi khả dụng là tốt nhất và nó định tuyến lại tín hiệu của thiết bị đến băng tần tốt nhất có thể đó. Tin vui cho các game thủ là họ có thể quên đi việc bị lag trong khi kết nối với bạn bè trên khắp thế giới, vì công nghệ Beamforming được thiết kế để mang đến cho game thủ hiệu suất tối đa mà không ảnh hưởng xấu đến những người dùng Wi-Fi khác trong nhà.

Xem thêm:

Thứ Tư, 28/08/2019 15:20
4,52 👨 2.453