Tổng quan về PlayStation 3

Mặc dù mới được tung ra thị trường nhưng PlayStation 3 (PS3) đã gây được tiếng vang rất lớn trong cộng đồng game thủ. Vậy điều gì đã giúp PS3 đạt được tiếng vang này trước các đối thủ còn lại như Xbox 360 (của Microsoft) và Wii (Nintendo)?

Trước hết, đó là những thành phần bên trong PS3 giúp mang lại sức mạnh cũng như các tính năng vượt bậc cho game console thế hệ mới nhất này của Sony.

- Thiết kế siêu cấp:

+ Các đơn vị xử lý đồ hoạ (GPU) kép: RSX Reality Synthesizer của Nvidia; Emotion Engine và Graphics Synthesizer của Toshiba. RSX Reality Synthesizer có khả năng cung cấp chất lượng đồ hoạ HD (siêu nét), còn Emotion Engine cung cấp khả năng tương thích ngược với các game PS2.

+ Động cơ xử lý Cell Broadband Engine của IBM: Đóng vai trò như một đơn vị xử lý trung tâm của PS3, cung cấp sức mạnh tương đương với 8 bộ vi xử lý máy tính cao cấp. Cell có sức mạnh của siêu máy tính, giúp PS3 trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

+ 4 thanh DRAM 512MB của Samsung Electronics: Sử dụng công nghệ giao diện bộ nhớ tốc độ cao của Rambus, đánh dấu việc lần đầu tiên đưa vào sử dụng công nghệ XDR DRAM cao cấp dành cho game console. Số lượng bộ nhớ của Samsung chiếm 11% giá thành PS3. Samsung và Elpida Memory là hai nguồn cung cấp XDR DRAM lớn nhất hiện nay.

- Các công nghệ mới khác:

Ngoài những đóng góp của các tên tuổi nổi tiếng, PS3 còn là nơi tập hợp nhiều công nghệ mới:

+ International Rectifier: Đóng góp các thiết bị quản lý năng lượng cho PS3.
+ Marvell Technology: Đóng góp module chipset 802.11 b/g, cung cấp khả năng kết nối mạng không dây nội bộ.
+ CSR: Đóng góp giải pháp CSRs BlueCore 4 - chuẩn kết nối Bluetooth 2.0, và công nghệ Enhanced Data Rate - giúp tăng tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp 3 lần so với tốc độ của các thiết bị Bluetooth hiện nay.
+ Spansion: Đóng góp chip nhớ flash NOR 8Mbit - dành cho module Bluetooth của PS3; và chip nhớ flash NOR 16Mbit dành cho module Blue-Ray.

- Ổ DVD Blue-Ray:

Ổ quang DVD Blue-ray (chỉ đọc) trong PS3 có hai mục đích: xuất đường ra của hình ảnh thành giải pháp HD; và cho phép người xem có thể tận hưởng các video HD.

Trong khi đó, Microsoft cũng dự kiến sẽ cung cấp hệ thống DVD HD bổ sung cho Xbox 360 vào mùa xuân năm nay. Còn Nintendo thì không có kế hoạch cung cấp hệ thống DVD thế hệ kế tiếp trong game console Wii mới của hãng này.

- Ổ cứng của PlayStation:

Ổ cứng 2,5-inch, dung lượng 20GB (module 20GB) của PS3 do hãng Seagate Technology cung cấp. Lý do tích hợp ổ cứng cho PS3 là để lưu trữ các chuyển động vật lý dựa trên module toán học và tác động của nhiều đối tượng game khác nhau.

- Giá cả:

Giá vật liệu và chi phí sản xuất của PS3 tổng cộng là 805,85USD (model 20GB); và 840,35USD (model 60GB). Giá này không bao gồm giá các thành phần bổ sung khác, bao gồm bộ điều khiển, cáp và hộp đựng.

Với giá này, Sony chấp nhận lỗ cho mỗi chiếc PS3 bán ra. Giá bán lẻ của model PS3 20GB chỉ có 499USD (thấp hơn 306,85USD so với giá vật liệu và chi phí sản xuất). Giá bán lẻ của PS3 model 60GB là 599USD (thiệt 241,35USD).

Trong khi đó, giá vật liệu và chi phí sản xuất một chiếc Xbox 360 tích hợp ổ cứng là 323,30USD, trong khi giá bán lẻ game console này trên thị trường là 399USD (lãi 75,70USD/chiếc).

Thường thì mỗi nhà sản xuất game console đều chấp nhận lỗ đối với phần cứng, và tìm cách bù lại thông qua các game video bán kèm. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, chi phí bỏ ra để sản xuất PS3 và giá bán trên thị trường chênh lệch nhau khá lớn.

Thứ Hai, 20/11/2006 14:12
31 👨 800
0 Bình luận
Sắp xếp theo