Tối ưu hoá mạng Wi-Fi

Ngày càng nhiều cơ quan, cửa hàng và cả các gia đình trang bị mạng không dây Wi-Fi để có thể truy cập Internet dễ dàng, tiện lợi từ bất kỳ đâu trong phạm vi của mình mà không vướng bận dây nhợ. Tuy nhiên, việc thiết lập mạng Wi-Fi cần được tối ưu hoá để đảm bảo tín hiệu phủ đến mọi điểm mà bạn cần.

Có khá nhiều chất liệu hoặc cấu trúc trong các toà nhà có thể ngăn cản tín hiệu Wi-Fi. Ngay cả khi xuyên qua được gỗ hoặc tường gạch, cường độ tín hiệu cũng bị giảm đáng kể. Thêm vào đó, Wi-Fi sử dụng cùng một công nghệ radio cơ bản với loại điện thoại không dây nội bộ 2,4 GHz. Để tránh gây nhiễu sóng, bạn nên đặt trạm phát sóng của loại điện thoại này cách càng xa càng tốt khỏi điểm truy cập Wi-Fi (access point - AP). Lò nấu viba cũng gây nhiễu sóng một cách đáng kể, nhưng chỉ trong vòng vài mét quanh nó và khi nó đang hoạt động.

Điều tốt nhất để tối ưu tín hiệu từ một AP là đặt nó vào điểm trung tâm của khu vực bạn muốn dùng Wi-Fi. Do hầu hết các loại ăngten AP phát sóng ra mọi hướng (ảnh), việc đặt nó vào chính giữa tăng tối đa diện tích tiếp nhận sóng, đồng thời giảm tối thiểu lượng sóng phát ra ngoài khu vực - nơi người ngoài có thể lợi dụng tín hiệu để truy cập Internet "chùa" hoặc tấn công mạng của bạn. Tuy nhiên, việc đặt AP vào trung tâm không phải bao giờ cũng dễ dàng, bởi thông thường nó phải được nối bằng dây cáp với hub kết nối toàn bộ mạng.

Kỳ tới, mời các bạn tham khảo 3 cách để tăng cường tín hiệu Wi-Fi mà không cần đặt AP vào trung tâm; cùng 1 phương pháp khá mới mẻ để chuyển AP vào trung tâm qua hệ thống dây điện. Anh Huy

Thứ Bảy, 11/06/2005 08:31
31 👨 1.786
0 Bình luận
Sắp xếp theo