Tính năng mới trong Windows 7 - Problem Steps Recorder

Có vẻ như Microsoft đang tiến gần tới một số thứ rất hấp dẫn trong Windows 7 với tính năng được gọi là "Problem Steps Recorder".

Problem Steps Recorder có thể được dùng một cách tự động để 'capture' các bước thực thi bởi người dùng trên một máy tính, bao gồm mô tả văn bản nơi mà họ vừa nhấp chuột và một bức ảnh của màn hình trong mỗi cú nhấp chuột. Việc 'capture' này sau đó sẽ tự động lưu vào một file có thể được dùng bởi chuyên gia hỗ trợ để giúp đỡ người dùng gỡ rối các vấn đề hoặc hiểu ra các bước gì gây ra bởi người dùng.

Chú ý là đây vẫn là bản beta, và tính năng này không hoàn thiện. Ví dụ, nó sẽ không ghi lại loại văn bản, có nghĩa là nó hoàn toàn vô ích với cmd, lệnh PowerShell hoặc các dữ liệu ra khác, nhưng nếu được hướng dẫn đúng đắn, người dùng có thể thêm các dòng chú thích của họ cho bất kí screenshot nào.

Problem Steps Recorder không được thiết kế để 'capture' các đoạn video, chủ yếu là lưu trữ các capture, hoặc cho phép chỉ mục của nội dung bởi người dùng, máy tính hoặc các ứng dụng. Nó cũng có thể dùng như một tập hợp các giải pháp cá nhân để giúp để người dùng và hỗ trợ các kịch bản.

Trên hết, PSR là công cụ bắt screenshot tốt. Bên cạnh việc tự động bắt những gì xảy ra trên màn hình, nó cũng làm nổi bật lên các cú nhấp chuột của người dùng và quan trọng nhất là cung cấp một metadata nguyên văn một cách chi tiết mô tả về những gì người dùng đang làm

Chú ý: Nên nhớ rằng, Windows 7 vẫn còn đang phát triển. Phiên bản mà chúng ta làm việc để bắt lấy các screenshot là bản beta build 7000, và nhiều thứ có thể sẽ thay đổi bởi RTM

Ở đây có thể nói thêm một chút về metadata chi tiết được ghi lại một cách nguyên bản bởi Problem Steps Recorder. Ví dụ:

1.User left click on "Items View (list)" in "Libraries"

2.User keyboard input in "Libraries" [... Alt]

3.User left click on "Tools (menu item)" in "Libraries"

4.User left click on "Folder Options... (menu item)"

5.User left click on "View (page tab)" in "Folder Options"

6.User left click on "Hide empty drives in the Computer folder (check box)" in "Folder Options"

7.User left click on "Hide empty drives in the Computer folder (check box)" in "Folder Options"

8.User left click on "Hide extensions for known file types (check box)" in "Folder Options"

9.User left click on "OK (push button)" in "Folder Options"

Problem Steps Recorder sẽ tạo ra một file ZIP bao gồm một file MHTML phức tạp. Nó sẽ hiển thị các screenshot như những bức ảnh riêng biệt, và không phải là một video. File này thật sự là một tài liệu XML mỗi bước của hành động của người dùng hoàn tất với một screenshot với các mục được làm nổi bật. Bạn có thể xem bản báo cáo bằng cách dùng Internet Explorer, hoặc như một slideshow.

Để chạy Problem Recorder (hoặc viết tắt là PSR) vào ô Search trên thanh Start gõ: psr

Bạn cũng có thể mở Control Panel và gõ vào trong ô tìm kiểm, sau đó nhấn vào đường liên kết "Record steps to reproduce a problem"

Mặc định, PSR sẽ ghi lại chỉ 25 screenshot, nhưng nó có thể được thay đổi đến một số bất kì. Nhấn vào danh sách xổ xuống cho đến biểu tượng help, sau đó chọn Settings:

Để bắt đầu capture, đơn giản nhất nút "Start Record":

Trong suốt quá trình ghi, khi thêm vào một lời chú thích, nhấn vào nút "Add Comment":

Để dừng quá trình ghi lại nhấn nút "Stop Record":

Bạn sẽ được nhắc nhở lưu lại file ZIP:

Sau khi lưu lại file, nếu bạn gửi nó bởi email hoặc bất kì một phương pháp nào khác đến các chuyên gia hỗ trợ sau khi nhấn kép vào file ZIP (hoặc giải nén nó bằng cách sử dụng các phương pháp khác), nó sẽ có thể để xem các file được đính kèm:

Khi mở file, bạn sẽ thấy một số thứ tương tự như dưới đây:

Nhấn vào đường link sau để tải về file zip MHT.

Thứ Ba, 07/04/2009 09:43
51 👨 2.220
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z