Android 11 có gì mới?

Android 11 Developer Preview đã được Google ra mắt dành cho các nhà phát triển. Dưới đây là những tính năng mới thú vị sẽ có trên Android 11, mời các tham khảo.

Lưu ý: Danh sách các tính năng Android 11 này sẽ tiếp tục được mở rộng trong những tháng tới.

Người dùng có nhiều quyền với thiết bị hơn

Android 11 có thêm mục Privacy Section, cho phép người dùng kiểm soát những quyền mà ứng dụng truy cập để có thể cho phép hoặc từ chối, tùy chọn cấp quyền truy cập tạm thời và quyền này chỉ dùng một lần.

Android 11 cũng sẽ mở rộng tính năng liên quan đến sinh trắc học để xác thực ứng dụng và dịch vụ an toàn, gồm dữ liệu khuôn mặt, dấu vân tay, mống mắt.

Tối ưu cho 5G

Với Android 11, các nhà phát triển sẽ được xây dựng ứng dụng tương thích tốt hơn với 5G.

Hỗ trợ nhiều loại màn hình

Android 11 sẽ hỗ trợ tối đa về hiển thị cho những sản phẩm có màn hình “thác nước”, “nốt ruồi”, gập ngược vào trong hoặc gập ngược ra ngoài…

Android 11

"Bong bóng" ứng dụng

Android 11 sẽ hoàn thiện tính năng "bong bóng" Bubbles đã có mặt trên Android 10 nhằm giúp người dùng thao tác dễ dàng và bảo mật hơn.

Điện thoại sẽ lưu trữ giấy phép lái xe

Google và Qualcomm đang hợp tác với nhau trên một tính năng cho phép người dùng lưu trữ giấy phép lái xe hoặc bất kỳ ID kỹ thuật số nào khác trên điện thoại thông minh. Sử dụng API xác thực danh tính Android, dữ liệu sẽ được bảo mật.

Điện thoại sẽ lưu trữ giấy phép lái xe
Điện thoại sẽ lưu trữ giấy phép lái xe

Tuy nhiên, chỉ có Snapdragon 865 SoC được công bố gần đây mới hỗ trợ tính năng Android 11 này. Lý tưởng nhất (và tất nhiên) khi nó trở thành hiện thực, người dùng sẽ có thể thấy tính năng này trên nhiều chip hơn.

Bluetooth vẫn bật trong chế độ máy bay

Một cải tiến mà Google có thể mang lại là nếu chế độ máy bay được kích hoạt, Android 11 vẫn sẽ không tắt Bluetooth. Điều này có thể giúp ích rất nhiều cho người dùng có thiết bị trợ thính.

Thay thế việc chia sẻ file qua NFC

Android Beam đi kèm với Android 10, cho phép các thiết bị chia sẻ file qua NFC. Tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào điện thoại để chia sẻ các file với nhau, nhưng bây giờ tính năng này đã biến mất.

Thật tuyệt khi có một số tùy chọn dễ sử dụng cho phép bạn chia sẻ hình ảnh, video, bài hát hoặc các file khác với nhau. Hiện tại, việc sử dụng một ứng dụng cụ thể để làm điều này khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Airdrop của Apple là một tính năng hữu ích trong vấn đề này, nhưng rất tiếc không thể tìm thấy điều tương tự trong Android.

Cải thiện trong chế độ nền tối (Dark Mode)

Chế độ tối không dành cho tất cả mọi người và nó có rất nhiều vấn đề trong Android 10.

Cải thiện trong chế độ nền tối
Cải thiện trong chế độ nền tối

Trước hết, không nhiều ứng dụng có chế độ nền tối riêng, vì vậy bạn thường thấy điện thoại thông minh của mình nhảy từ chế độ nền tối sang ứng dụng nền sáng và ngược lại.

Thứ hai, một số phần văn bản không thay đổi màu trên các thiết bị có chế độ nền tối, dẫn đến việc chúng trở nên “vô hình”.

Để chế độ nền tối có thể hữu ích trên các thiết bị Android, nó thực sự cần phải có sẵn cho hầu hết các ứng dụng, thay vì chỉ là một tùy chọn chuyển đổi ở chỗ này hay chỗ khác.

Bong bóng trò chuyện được kéo dài

Một trong những tính năng mới của Android 10 là việc bổ sung bong bóng trò chuyện, tương tự như Facebook Messenger, được đặt trên các ứng dụng khác, cho phép bạn xem tất cả tin nhắn của mình từ nhiều ứng dụng trong một giao diện dễ truy cập.

Nhưng không phải tất cả các ứng dụng đều tương thích. Bạn sử dụng nhiều ứng dụng để liên hệ với mọi người, nhưng một số ứng dụng không tương thích với ứng dụng tin nhắn văn bản chính và Google Hangouts.

Nếu có nhiều ứng dụng tương thích WhatsApp, Facebook Messenger, Instagram, Snapchat và thậm chí có thể là các ứng dụng hẹn hò, điều đó sẽ thực sự hữu ích! Bắt kịp các cuộc hội thoại khác nhau trong tất cả mọi ứng dụng sẽ vô cùng dễ dàng với Android 11.

Tính năng khác

Ứng dụng camera trên Android 11 sẽ cho phép người dùng có thể tắt hiệu ứng rung và âm thanh khi chụp ảnh để có trải nghiệm tốt hơn.

Android 11 trên một số smartphone như Pixel còn hỗ trợ điều khiển cử chỉ. Để điều khiển các chức năng khác nhau, người dùng chỉ cần gõ hai lần vào lưng máy.

Ngày phát hành Android 11

Google dự kiến sẽ giới thiệu Android 11 vào tháng 5 tới tại Hội nghị dành cho nhà phát triển Google I/O 2020. Bản phát hành cuối cùng có thể được tung ra vào cuối mùa hè.

Sau đó, các thương hiệu điện thoại thông minh khác nhau sẽ dần có thể cập nhật thiết bị của mình theo thời gian.

Các điện thoại thông minh không phải Google đầu tiên đi kèm với Android 10 là OnePlus 7 T và 7 T Pro, nhưng điều này có thể thay đổi với Android 11.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà sản xuất điện thoại thông minh đều cập nhật ngay lập tức và rất có thể tất cả các điện thoại thông minh sẽ nhận được bản nâng cấp vào năm 2021.

Hãy theo dõi để cập nhật thêm tin tức về các ứng dụng Android 11 trong thời gian tới!

Thứ Hai, 24/02/2020 09:12
51 👨 807