Android 11 ra mắt: Tính năng mới, điện thoại nào được lên Android 11 sớm nhất?

Android 11 chính thức ra mắt

Cập nhật ngày 09/09/2020

Đúng như lịch trình đã được công bố, Google vừa chính thức tung ra phiên bản hoàn thiện của Android 11. Đây là kết quả của quá trình thử nghiệm, kiểm tra của một loạt nhà phát triển và người dùng thông qua các phiên bản dveloper previews và beta khác nhau trong 6 tháng vừa rồi.

Như thường lệ, các mẫu smartphone Pixel sẽ được cập nhật Android 11 bản chính thức đầu tiên. Tất cả các mẫu Pixel (ngoại trừ Pixel và Pixel XL đời đầu) đều đủ điều kiện cập nhật Android mới, bao gồm cả Pixel 3a và Pixel 4a.

Android 11 chính thức ra mắt
Android 11 chính thức ra mắt

Xiaomi xác nhận rằng những người dùng Mi 10 và Mi 10 Pro đăng ký tham gia chương trình beta sẽ được cập nhật Android 11 bản chính thức đầu tiên, áp dụng cho cả phiên bản quốc tế và Trung Quốc.

Oppo cũng xác nhận sẽ tung ra bản public beta đầu tiên của Color OS dựa rtene Android 11 cho Find X2 và Reno 3 Pro. OnePlus cũng cho biết bản Oxygen OS 11 open beta đầu tiên sẽ được tung ra trong ngày 9/9 cho OnePlus 8 và OnePlus 8 Pro. Google hứa hẹn rằng sẽ có thêm nhiều đối tác và nhiều thiết bị được hỗ trợ Android 11 trong những tháng tới.

Android 11 được cập nhật một loạt tính năng mới, hữu ích. Nổi bật nhất trong số đó là các tính năng tối ưu khả năng kết nối của thiết bị, bong bóng ứng dụng được mở rộng, tăng quyền kiểm soát của người dùng... Chi tiết về các tính năng mới của Android 11 các bạn có thể tham khảo ở phần bên dưới.

Tất tần tật về Android 11

Lưu ý: Danh sách các tính năng Android 11 này sẽ tiếp tục được mở rộng trong những tháng tới.

Android 11 Beta 2 đã được Google ra mắt dành cho các nhà phát triển. Dưới đây là những tính năng mới thú vị sẽ có trên Android 11, danh sách những thiết bị sẽ được cập nhật lên hệ điều hành này cũng như ngày phát hành dự kiến, mời các tham khảo.

Danh sách điện thoại được cập nhật lên Android 11

Hiện chưa có thông tin chính thức về danh sách những smartphone sẽ được cập nhật lên phiên bản Android mới nhất này. Dưới đây là những điện thoại hiện đủ điều kiện để cài Android 11 beta:

  • Google Pixel 2/2 XL
  • Google Pixel 3/3 XL
  • Google Pixel 3a / 3a XL
  • Google Pixel 4/4 XL
  • OnePlus 8/8 Pro
  • Xiaomi Mi 10/Mi 10 Pro

Danh sách điện thoại Xiaomi được cập nhật lên Android 11

Xiaomi sẽ tung ra bản cập nhật Android 11 ổn định cho các dòng điện thoại Mi, Redmi, POCO và Black Shark vào tháng 9 tới, ngay sau khi Google giới thiệu hệ điều hành Android mới nhất của hãng. Tất nhiên, bản cập nhật Android này sẽ đi kèm giao diện MIUI 12 tùy chỉnh quen thuộc của Xiaomi.

Dưới đây là danh sách điện thoại (bao gồm các mẫu điện thoại Xiaomi, Redmi và POCO) hiện đang được thử nghiệm Android 11 (kể từ ngày 3/8):

Danh sách điện thoại hiện đang được thử nghiệm Android 11

Ngoài ra, trên Mi Community cũng đăng tải danh sách tất cả các mẫu smartphone Xiaomi, Redmi, POCO và Black Shark sẽ được cập nhật lên Android 11. Theo đó, phiên bản Android mới nhất sẽ không hỗ trợ loạt flagship được ra mắt từ năm 2014 chạy Snapdragon 845 như Mi 8, Mi MIX 2S, POCO F1, Black Shark và Black Shark Helo.

Smartphone Xiaomi đủ điều kiện/được hỗ trợ cập nhật lên Android 11

Mi 10 Mi 9
Mi 10 Pro Mi 9 Pro
Mi 10 Youth Edition Mi 9 SE
Mi CC9 Pro / Mi Note 10 / Mi Note 10 Pro Mi CC9 / Mi 9 Lite
Mi Note 10 Lite Mi CC9 Meitu Edition
Mi 10 Lite 5G Mi 9T
Mi A3 Mi 9T Pro

Smartphone Redmi đủ điều kiện/được hỗ trợ cập nhật lên Android 11

Redmi K30 Pro Redmi 10X Pro
Redmi K30 Redmi 10X
Redmi K30 5G Redmi 10X 4G / Redmi Note 9
Redmi K30 5G Racing Edition Redmi Note 9 Pro Max
Redmi K30i 5G Redmi Note 9 Pro
Redmi K20 Redmi Note 9 Pro (Ấn Độ) / Redmi Note 9S
Redmi K20 Pro Redmi 9
Redmi 9A Redmi 9C

 Danh sách smartphone POCO đủ điều kiện/được hỗ trợ cập nhật lên Android 11

POCO F2 Pro POCO M2 Pro
POCO X2 POCO C3

Danh sách smartphone Black Shark đủ điều kiện / được hỗ trợ cập nhật lên Android 11

Black Shark 2 Black Shark 3 Pro
Black Shark 2 Pro Black Shark 3S
Black Shark 3  

Đây mới chỉ là danh sách ban đầu nên có thể sẽ có một số thay đổi (bổ sung thêm hoặc bớt đi một vài thiết bị) trong tương lai. 

Người dùng có nhiều quyền với thiết bị hơn

Android 11 có thêm mục Privacy Section, cho phép người dùng kiểm soát những quyền mà ứng dụng truy cập để có thể cho phép hoặc từ chối, tùy chọn cấp quyền truy cập tạm thời và quyền này chỉ dùng một lần.

Android 11 cũng sẽ mở rộng tính năng liên quan đến sinh trắc học để xác thực ứng dụng và dịch vụ an toàn, gồm dữ liệu khuôn mặt, dấu vân tay, mống mắt.

Tính năng mới trong kết nối

Tối ưu cho 5G

Android 11 sẽ được tối ưu cho 5G, giúp các nhà phát triển có thể tạo ra những ứng dụng tương thích tốt hơn với 5G

Bluetooth vẫn bật trong chế độ máy bay

Một cải tiến mà Google có thể mang lại là nếu chế độ máy bay được kích hoạt, Android 11 vẫn sẽ không tắt Bluetooth. Điều này có thể giúp ích rất nhiều cho người dùng có thiết bị trợ thính.

Thay thế việc chia sẻ file qua NFC

Android Beam đi kèm với Android 10, cho phép các thiết bị chia sẻ file qua NFC. Tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào điện thoại để chia sẻ các file với nhau, nhưng bây giờ tính năng này đã biến mất.

Thật tuyệt khi có một số tùy chọn dễ sử dụng cho phép bạn chia sẻ hình ảnh, video, bài hát hoặc các file khác với nhau. Hiện tại, việc sử dụng một ứng dụng cụ thể để làm điều này khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Airdrop của Apple là một tính năng hữu ích trong vấn đề này, nhưng rất tiếc không thể tìm thấy điều tương tự trong Android.

Hỗ trợ nhiều loại màn hình

Android 11 sẽ hỗ trợ tối đa về hiển thị cho những sản phẩm có màn hình “thác nước”, “nốt ruồi”, gập ngược vào trong hoặc gập ngược ra ngoài…

Android 11

"Bong bóng" ứng dụng

Android 11 sẽ hoàn thiện tính năng "bong bóng" Bubbles đã có mặt trên Android 10 nhằm giúp người dùng thao tác dễ dàng và bảo mật hơn.

Điện thoại sẽ lưu trữ giấy phép lái xe

Google và Qualcomm đang hợp tác với nhau trên một tính năng cho phép người dùng lưu trữ giấy phép lái xe hoặc bất kỳ ID kỹ thuật số nào khác trên điện thoại thông minh. Sử dụng API xác thực danh tính Android, dữ liệu sẽ được bảo mật.

Điện thoại sẽ lưu trữ giấy phép lái xe
Điện thoại sẽ lưu trữ giấy phép lái xe

Tuy nhiên, chỉ có Snapdragon 865 SoC được công bố gần đây mới hỗ trợ tính năng Android 11 này. Lý tưởng nhất (và tất nhiên) khi nó trở thành hiện thực, người dùng sẽ có thể thấy tính năng này trên nhiều chip hơn.

Cải thiện trong chế độ nền tối (Dark Mode)

Chế độ tối không dành cho tất cả mọi người và nó có rất nhiều vấn đề trong Android 10.

Cải thiện trong chế độ nền tối
Cải thiện trong chế độ nền tối

Trước hết, không nhiều ứng dụng có chế độ nền tối riêng, vì vậy bạn thường thấy điện thoại thông minh của mình nhảy từ chế độ nền tối sang ứng dụng nền sáng và ngược lại.

Thứ hai, một số phần văn bản không thay đổi màu trên các thiết bị có chế độ nền tối, dẫn đến việc chúng trở nên “vô hình”.

Để chế độ nền tối có thể hữu ích trên các thiết bị Android, nó thực sự cần phải có sẵn cho hầu hết các ứng dụng, thay vì chỉ là một tùy chọn chuyển đổi ở chỗ này hay chỗ khác.

Bong bóng trò chuyện được kéo dài

Một trong những tính năng mới của Android 11 là việc bổ sung bong bóng trò chuyện, tương tự như Facebook Messenger, được đặt trên các ứng dụng khác, cho phép bạn xem tất cả tin nhắn của mình từ nhiều ứng dụng trong một giao diện dễ truy cập.

Nhưng không phải tất cả các ứng dụng đều tương thích. Bạn sử dụng nhiều ứng dụng để liên hệ với mọi người, nhưng một số ứng dụng không tương thích với ứng dụng tin nhắn văn bản chính và Google Hangouts.

Nếu có nhiều ứng dụng tương thích WhatsApp, Facebook Messenger, Instagram, Snapchat và thậm chí có thể là các ứng dụng hẹn hò, điều đó sẽ thực sự hữu ích! Bắt kịp các cuộc hội thoại khác nhau trong tất cả mọi ứng dụng sẽ vô cùng dễ dàng với Android 11.

Quick Controls

Đây là điều đầu tiên bạn nên làm sau khi cài đặt Android 11, cho dù nó là bản beta hay bản chính. Hãy ấn giữ nút nguồn trên điện thoại để bật chế độ quick controls mới trên màn hình. Ít nhất trên những máy điện thoại như Google Pixel, các lựa chọn sẽ xuất hiện trên đầu, những shortcut như thẻ Google Pay vé máy bay của bạn sẽ xuất hiện. Tính năng này phù hợp nhất cho các thiết bị nhà thông minh.

Quick Controls
Quick Controls

Bạn có thể thêm hoặc xóa đi các thiết bị nhà thông minh bằng cách ấn vào nút menu, chọn thêm hoặc chỉnh sửa.

App Suggestions thay cho dock

Ở Android 11, sẽ có một cột gợi ý ứng dụng xuất hiện bên dưới màn hình chính, nơi mà bạn để những ứng dụng chính hay sử dụng ở đó.

Các ứng dụng này sẽ có đường viền phát sáng xung quanh và thường xuyên thay đổi. Bạn có thể ấn giữ trên bất kỳ biểu tượng ứng dụng nào để ghim gợi ý đó lên màn hình chính của bạn.

App Suggestions
App Suggestions

Bạn có thể chặn không cho ứng dụng xuất hiện trong phần gợi ý nếu không muốn.

Để truy cập vào App Suggestions, ấn giữ trên màn hình chính, chọn Home Settings rồi đến Suggestions. Bạn có thể tự điều chỉnh các app trong đó, trên màn hình chính hoặc chặn không cho chúng xuất hiện trong phần gợi ý.

Trình phát nhạc đẹp hơn

Trong phiên bản public beta của Android 11, Google đã cho thấy giao diện phát nhạc được thiết kế lại vô cùng ấn tượng. Thay vì để trong mục thông báo như trước đây, trình phát nhạc bây giờ được chuyển sang mục Quick Settings phía bên trên màn hình. Nó cũng một lựa chọn kiểm soát mới cho bạn khi đang phát nhạc nữa.

Trình phát nhạc mới
Trình phát nhạc mới

Chế độ quay màn hình

Chụp ảnh màn hình đã là một chức năng rất quen thuộc và giờ, quay màn hình cũng sẽ dễ dàng như thế. Bạn chỉ cần tìm công cụ Screen Record trong Quick Settings. Nếu không có ở đó, bấm vào biểu tượng bút chì để thêm vào bảng. Video quay màn hình của bạn sẽ được lưu vào thư viện ảnh.

Chế độ quay màn hình
Chế độ quay màn hình

Tính năng khác

Ứng dụng camera trên Android 11 sẽ cho phép người dùng có thể tắt hiệu ứng rung và âm thanh khi chụp ảnh để có trải nghiệm tốt hơn.

Android 11 trên một số smartphone như Pixel còn hỗ trợ điều khiển cử chỉ. Để điều khiển các chức năng khác nhau, người dùng chỉ cần gõ hai lần vào lưng máy.

Ngày phát hành Android 11

Google dự kiến sẽ giới thiệu Android 11 vào tháng 5 tới tại Hội nghị dành cho nhà phát triển Google I/O 2020. Bản phát hành cuối cùng có thể được tung ra vào cuối mùa hè.

Sau đó, các thương hiệu điện thoại thông minh khác nhau sẽ dần có thể cập nhật thiết bị của mình theo thời gian.

Các điện thoại thông minh không phải Google đầu tiên đi kèm với Android 10 là OnePlus 7 T và 7 T Pro, nhưng điều này có thể thay đổi với Android 11.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà sản xuất điện thoại thông minh đều cập nhật ngay lập tức và rất có thể tất cả các điện thoại thông minh sẽ nhận được bản nâng cấp vào năm 2021.

Hãy theo dõi để cập nhật thêm tin tức về các ứng dụng Android 11 trong thời gian tới!

Thứ Tư, 09/09/2020 10:09
4,56 👨 20.334
0 Bình luận
Sắp xếp theo