Tin vui: tìm ra kháng thể mới có thể tiêu diệt 99% chủng virus HIV

Một kháng thể mới có thể tiêu diệt và chống lại tới 99% virus HIV, hiệu quả hơn bất kỳ kháng thể nào đã được phát hiện trước đây, mới được các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) phối hợp với công ty dược phẩm Sanofi phát hiện ra. Đây là một bước đột phá lớn, mở ra hướng đi mới cho nền y học.

Trong một nghiên cứu chung giữa NIH và Sanofi, các chuyên gia đã phát hiện ra loại protein được tạo ra bởi 3 loại kháng thể vô hiệu diện rộng, được gọi là "bộ ba kháng thể" có khả năng giết chết rất nhiều chủng HIV cùng một lúc. Và họ đã tìm tìm ra cách để khai thác tính tự vệ này của chúng.

 3 loại kháng thể vô hiệu diện rộng, được gọi là "bộ ba kháng thể" có khả năng giết chết rất nhiều chủng HIV cùng một lúc

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm loại kháng thể chống virus này trên 24 con khỉ. Kết quả cho thấy, sau khi được tiêm kháng thể, những con khỉ miễn nhiễm với virus HIV, mặc dù sau đó chúng vẫn tiếp tục bị tiêm virus HIV vào.

Những kháng thể trước đây mà chúng ta đã phát hiện ra chỉ có thể nhắm tới 90% các chủng HIV, thì kháng thể bộ ba đặc biệt này lại có thể tiêu diệt tới 99%.

Tiến sĩ Nabel - giám đốc khoa học của Sanofi chia sẻ: "Bộ ba kháng thể này có thể vượt qua sự phòng vệ của virus để phòng ngừa và điều trị HIV hiệu quả. Đây là bộ kháng thể mạnh và có bề rộng lớn hơn bất cứ kháng thể đơn lẻ nào từng được phát hiện".

 kháng thể bộ ba đặc biệt này lại có thể tiêu diệt tới 99% vius HIV

Theo dự kiến, các nhà khoa học sẽ đưa những kháng thể mạnh mẽ này vào một cuộc thử nghiệm lâm sàng trên người vào năm 2018.

Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học đã nỗ lực và đạt được một số thành quả trong cuộc chiến chống lại HIV nhưng họ vẫn chưa tìm ra được phương pháp nào hiệu quả điều trị căn bệnh thế kỷ này.

Theo thống kê tính tới cuối năm 2015, trên thế giới có 36,7 triệu người đang sống chung với HIV/ AIDS. Phát hiện mới này của các nhà khoa học mở ra cơ hội lớn cho những ai không may có virus HIV.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Science.

Thứ Hai, 25/09/2017 11:05
4,52 👨 385
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z