Tìm hiểu về tiến trình dpupdchk.exe

Nếu tìm đọc bài viết này có nghĩa là bạn đang thắc mắc về tiến trình dpupdchk.exe, dpupdchk.exe là gì và tại sao nó lại chạy trên máy tính, nó thực hiện nhiệm vụ gì trong Task Manager. Bài viết này sẽ giải thích cho các bạn về tiến trình dpupdchk.exe và cách gỡ bỏ nó. 

Tiến trình dpupdchk.exe là gì?

dpupdchk.exee là một dạng của chương trình tự động cập nhật cho Microsoft IntelliPoint. Nếu đang sử dụng hệ điều hành Vista, bạn có thể kích chuột phải vào tiến trình và chọn Open File Location.

Chọn Open File Location

Thao tác này sẽ mở thư mục có chứa tiến trình, do đó bạn có thể tìm hiểu về nó bằng cách xem thuộc tính. Tuy nhiên, tiến trình này không có bất kỳ thông tin nào trong hộp thoại thuộc tính.

Mở thư mục chứa tiến trình

Tiếp tục “điều tra” bằng cách truy cập vào registry và sử dụng tiện ích Process Monitor của Sysinternals, bạn có thể xác định tiến trình này đã truy vấn một registry key có tên là "Intellipoint Pro Auto Update". Điều này cho thấy tiến trình dpupdchk.exe có nhiệm vụ thực hiện cập nhật. 

Microsoft IntelliPoint là driver thiết bị ngoại vi cho chuột phần cứng. Dpupdchk.exe chạy dưới nền và giám sát quá trình cập nhật cho các package Intellipoint. Đây không phải là tiến trình Windows thiết yếu và có thể vô hiệu hóa nó nếu gây ra lỗi.  

Microsoft IntelliPoint hỗ trợ các thiết bị ngoại vi phần cứng bổ sung tính năng cho các nút. Phần mềm này cung cấp giao diện để có thể thiết lập và cấu hình các thiết bị này do vậy việc vô hiệu hóa hoặc xóa nó có thể dẫn đến các thiết bị ngoại vi hoạt động như thiết bị tiêu chuẩn. Microsoft Intellipoint hỗ trợ nền tảng Microsoft Windows. 

Tiến trình thực hiện truy vấn

Có thể nhiều người đã phát hiện thấy trong menu Start có một shortcut sử dụng biểu tượng tự với tiến trình dpupdchk.exe này có tên là Check for Updates. Đây là một trong những shortcut đặc biệt và không thể lý giải tại sao Windows lại để hai biểu tượng giống nhau gây nhầm lẫn cho người dùng.

Biểu tượng Check for Updates

Cách xóa tiến trình dpupdchk.exe

Lưu ý rằng việc gỡ bỏ các phần mềm của Microsoft mà không hiểu rõ về chúng có thể gây ra sự cố. Tuy nhiên trong trường hợp tiến trình dpupdchk.exe, bạn có thể gỡ bỏ nó nếu phát hiện gây ra lỗi như đã đề cập ở trên. 

Có hai cách để gỡ bỏ tiến trình này:

1. Gỡ cài đặt IntelliPoint trong Control Panel (mất chức năng chuột bổ sung)

2. Thay thế file dpupdchk.exe bằng file giả mạo không thực hiện được.

Vấn đề là nếu xóa file dpupdchk.exe, mỗi lần mở bảng điều khiển chuột, bạn sẽ gặp sự cố. Vì lý do đó, nên cách tốt nhất là tạo một file thực thi giả không có chức năng gì để có thể thay thế cho file dpupdchk.exe.

Đầu tiên, hãy duyệt qua thư mục sau (điều chỉnh cho phù hợp với đường dẫn cài đặt của bạn)

C:\Program Files\Microsoft IntelliPoint

Bây giờ đổi tên file dpupdchk.exe hiện tại thành bất cứ thứ gì (sử dụng script Take Ownership nếu cần thiết để truy cập).

Đổi tên file dpupdchk.exe

Khi đã đổi tên file, hãy thay thế file này bằng file dpupdchk.exe giả mạo. Đó là một file thực thi trống, nếu chưa yên tâm bạn có thể quét nó với công cụ diệt virus để đảm bảo chắc chắn.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm: 

Chủ Nhật, 04/11/2018 20:12
51 👨 281