Tìm hiểu về công nghệ Intel Platform Administration Technology – IPAT phần 1

Quản Trị Mạng - Trong bài viết dưới dây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số đặc điểm, cách triển khai và áp dụng nền tảng công nghệ Intel Platform Administration Technology – IPAT. Sự ra đời của Intel® Platform Administration Technology đã giúp người sử dụng rất nhiều trong công việc giám sát, quản lý hệ thống máy tính hàng ngày trong môi trường Internet, bao gồm các thành phần có liên quan tới mainboard, firmware (dựa trên Intel® Innovation Framework dành cho EFI), phần mềm ứng dụng dành cho server và client, bên cạnh đó là Application Programming Interfaces – API để kích hoạt khả năng phát triển ứng dụng dựa trên nền tảng Intel® Platform Administration Technology sau này.

1. Thông tin cơ bản:

Một số công nghệ IPAT hỗ trợ bao gồm:

 • Dễ dàng triển khai việc cài đặt hệ điều hành, phần mềm... trên nhiều máy client trong cùng 1 thời điểm.
 • Đảm bảo hiệu suất hoạt động của hệ thống máy tính hàng ngày dựa vào khả năng quản lý, giám sát client từ xa qua server.
 • Nâng cấp, cập nhật phần mềm bằng cách phân chia các gói dữ liệu tương ứng tới máy client qua hệ thống mạng kết nối.
 • Khôi phục hệ thống, bảo vệ ổ cứng khỏi việc truy cập, đọc và ghi dữ liệu quá nhiều theo cách thông thường.

Bên cạnh đó, Intel® Platform Administrator là 1 trong những ứng dụng giải pháp của Intel đã được tích hợp sẵn vào nền tảng Intel® Platform Administration Technology nhằm phục vụ tốt hơn hệ thống tính năng thuộc mô hình server – client. Gói phần mềm này bao gồm:

 • Intel® Platform Administrator Client (Professional Edition 1.0)
 • Intel® Platform Administrator Agent (Professional Edition 1.0)
 • Intel® Platform Administrator Server (i-cafe Professional Edition 1.0)

Một số tính năng nổi bật chính của Intel® Platform Administrator:

 • Dễ dàng áp dụng, triển khai các file image của hệ điều hành với dung lượng cho phép là 1 GB tới toàn bộ nhiều máy client trong thời gian ngắn qua hệ thống mạng Ethernet 100Mb.
 • Hạn chế hiện tượng tăng dung lượng của file image trong khi khởi tạo, thiết lập, nâng cấp cũng triển khai hệ thống phần mềm trên máy client.
 • Bảo vệ ổ cứng và hệ điều hành khỏi các hiểm họa bên ngoài, ví dụ như virus, malware và các loại phần mềm độc hại khác.
 • Khôi phục tình trạng hoạt động ổn định của hệ thống bằng cách liên tục kiểm tra các điểm restore point, và quá trình phục hồi diễn ra rất nhanh chóng, trong vòng 5 phút.
 • Đánh giá tình trạng, hiệu suất hoạt động của hệ thống phần mềm cũng như phần cứng.
 • Điều khiển hoàn toàn máy client từ xa với các tác vụ như: bật, tắt, khởi động lại...

Ảnh minh họa dưới đây chỉ ra mô hình hoạt động phổ biến khi áp dụng Intel® Platform Administrator. Người quản trị chỉ cần kích hoạt tính năng Intel® Platform Administrator Agent và cài đặt phần mềm Intel® Platform Administrator Client trên toàn bộ máy client. Trên server quản lý, ứng dụng bắt buộc phải được cài đặt là Intel® Platform Administrator Server, khi toàn bộ 3 chương trình trên cài đặt đầy đủ, admin đã có thể quản lý, giám sát và điều khiển các máy client từ xa.

mô hình hoạt động phổ biến khi áp dụng Intel® Platform Administrator

Một số thuật ngữ quản trị trong Intel® Platform Administrator:

Golden Machine: hiểu nôm na là 1 máy mẫu trong toàn bộ hệ thống, file disk image nguyên gốc áp dụng và triển khai với tất cả các máy client được tạo ra từ chính máy Golden Machine này. Yêu cầu duy nhất ở đây chỉ là phần thiết lập, cấu hình toàn bộ máy client phải giống với máy Golden Machine.

Disk Image: đây là fil image của hệ điều hành, bao gồm các ứng dụng và thiết lập cơ bản, được tạo ra từ máy Golden Machine.

Deployment: là quá trình áp dụng, triển khai file disk image tới các máy client được truy cập, điều khiển từ xa.

Hard Disk Protection: là tính năng bảo vệ ổ cứng toàn diện trong quãng thời gian hệ điều hành hoạt động, với chức năng này thì bất kỳ máy client nào cũng có thể được khôi phục về tình trạng ổn định trước đó.

Hidden Partition: các phân vùng ở trong tình trạng Hidden thì hệ điều hành sẽ không thể “nhìn” thấy, và được lưu trữ trực tiếp tại các điểm checkpoint trên local. Và những hidden partition này thường dựa trên tính năng Hard Disk Protection.

ASF: là dạng viết tắt của Alert Standard Format, được dùng để mô tả các dạng thông tin cảnh báo hiển thị. Bên cạnh đó, ASF có thể cung cấp, hỗ trợ các tính năng cảnh báo và điều khiển từ xa, hoàn toàn độc lập với tình trạng của hệ điều hành hoặc bộ vi xử lý.

2. Thiết lập mô hình:

Xây dựng môi trường hệ thống mạng:

Cài đặt Intel® Platform Administrator:

- Cài đặt các component cần thiết trong Windows:

- Cài thêm phần mềm hỗ trợ 3rd party.

- Thiết lập địa chỉ IP tĩnh trên server:

- Cấu hình DHCP:

- Kích hoạt ASP.NET:

Cài đặt và kích hoạt Intel® Platform Administrator Server:

Thứ Bảy, 16/03/2019 10:12
4,54 👨 3.153
0 Bình luận
Sắp xếp theo