Tiết kiệm thời gian qua hotkey, macro và cử chỉ chuột

Quản trị mạng - Hotkey, macro và các cử chỉ chuột là những thứ rất hữu dụng cho máy tính. Trong bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách thiết lập cũng như sử dụng chúng với mục đích tiết kiệm thời gian và thuận tiện.

Hotkey

Có hai cách cơ bản để tạo sự tự động one-button đối với bàn phím chuẩn là bằng các hotkey và macro. Hotkey là một nút sẽ kích hoạt một hành động nào đó chẳng hạn như mở một thư mục, thực thi một ứng dụng hay ngừng một bài hát đang được mở. Trong khi đó macro (giống như các macro trong Microsoft Excel) là một chuỗi các hành động được lập trình xuất hiện mỗi lần bạn nhất một nút nào đó (hoặc khởi chạy macro thông qua một chương trình có liên quan).

Chúng ta sẽ bắt đầu với các hotkey. Ứng dụng miễn phí WinHotKey là ứng dụng giúp chúng ta thực hiện được sứ mệnh của mình, đây là ứng dụng có rất nhiều tùy chỉnh và đơn giản trong sử dụng. Khi cài đặt ứng dụng và điều hướng đến các cửa sổ hướng dẫn, bạn sẽ thấy một danh sách các hotkey đã được cấu hình cho hệ thống của mình. Nếu muốn sử dụng chúng thì bạn không làm gì ở đây cả, còn nếu muốn xóa chúng bạn thực hiện bằng cách đánh dấu và kích Remove Hotkey.

Khi muốn tạo một hotkey mới, hãy kích nút New Hotkey. Thứ đầu tiên bạn cần nhập vào trường được cung cấp là phần mô tả. Khi kết thúc, lưu ý rằng ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn một số tùy chọn giống như một keystroke thực sự: Nó không cho phép bạn ghi đè lên một hotkey đang tồn tại trong chương trình, tuy nhiên bạn có thể tạm thời ghi đè bất cứ hotkey mặc định nào của Windows – chẳng hạn như tổ hợp phím Ctrl-C – dùng để thực hiện hành động copy.

Cần lưu ý là các bạn nên gán một tổ hợp phím cho các hotkey mới. Khi gán xong, hãy chọn hành động của bạn thông qua menu 'I want WinHotKey to...'. Mặc định, WinHotKey sẽ load khi Windows khởi động, vì vậy các hotkey đã được tùy chỉnh của bạn sẽ có hiệu lực đối với phiên làm việc lúc đó trở về sau.

Macro

Phần trên chúng ta đã biết được cách thiết lập các hotkey, tuy nhiên phần này chúng ta sẽ đi xem xét một chiêu thức mạnh mẽ hơn, đó là macro. Ứng dụng giúp chúng ta thực hiện chiêu thức đó chính là phần mềm miễn phí AutoHotkey.

Khi cài đặt ứng dụng, chương trình sẽ hỏi bạn có muốn load kịch bản hotkey mặc định hay không; xác nhận rằng bạn muốn làm như vậy. AutoHotkey là một chương trình dựa trên kịch bản do đó mà không có giao diện người dùng để gán các hành động macro, bạn cần nhập vào các hành động của mình bằng cách sử dụng code thích hợp. Điều này nghe có vẻ đôi chút phức tạp, chính vì vậy mà chúng ta hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản.

Dòng đầu tiên không bắt đầu bằng dấu “;” – dấu chỉ thị lời bình luận – cho ví dụ là '#z::Run www.autohotkey.com.' Trong trường hợp này, các nhãn của hotkey đặt trước hai dấu hai chấm (::), biểu thị “việc nhấn phím phía bên trái để kích hoạt lệnh cần thực hiện phía bên phải”, để có được danh sách các nhãn này, bạn có thể tham khảo liên kết tại đây. Trong ví dụ, dấu “#” tượng tưng cho phím Windows. Như vậy, bất cứ khi nào bạn nhấn đồng thời phím Windows và z thì hệ thống của bạn sẽ khởi chạy AutoHotkey Website.

Để sâu chuỗi nhiều hành động vào một kích hoạt – dùng để chạy một ứng dụng nào đó (chẳng hạn như "Run Notepad") hoặc một file (như "Run c:\file.doc") hay thậm chí một liên kết email (giống như "Run mailto:[email protected]") – bạn chỉ cần liệt kê chúng trên các dòng phân biệt với từ "return" ở cuối chương trình. Sau đó tắt dụng ứng dụng AutoHotkey (bạn sẽ thấy nó chạy trong taskbar của Windows) và chuỗi macro của bạn sẽ làm việc ngay lập tức.

Để tìm hiểu thêm từ các ví dụ và hướng dẫn, bạn có thể tham khảo tại liên kết sau.

Cử chỉ chuột

Thiết lập các cử chỉ chuột để kích hoạt các hành động của máy tính. Như những gì bạn mong đợi, việc xây dựng các hành động tự động dựa vào một chuột có khó khăn hơn vì nó chỉ có hai nút (có thể là thêm một nút giữa). Tuy nhiên có một cách mà chúng ta không sử dụng đến các nút bấm trên chuột mà lại là sử dụng các khả năng vẽ chuột, qua đó bạn có thể truyền tải hành động của các dòng vẽ và hình thù trên màn hình thành một loạt các hotkey.

Đầu tiên, cài đặt ứng dụng miễn phí StrokeIt. Khi khởi chạy ứng dụng, con trỏ chuột sẽ xuất hiện trong thanh bar hệ thống. Lúc này giữ nút chuột phải bất cứ nơi nào trên màn hình và di chuyển chuột xung quanh đó một chút. Lúc này chuột trở thành một chiếc bút số và chương trình StrokeIt sẽ sử dụng cử chỉ của nó để phân tích với các hành động tự động được định nghĩa trước.

Cấu hình các hành động trong StrokeIt. Cho ví dụ, vẽ chữ C trên bất cứ cửa sổ nào sẽ giúp bạn đóng chương trình đó; đánh dấu đoạn văn bản và vẽ một dòng từ dưới lên trê sẽ giúp bạn copy được đoạn văn bản đó vào clipboard; vẽ sơ sài một chữ E sẽ mở cửa sổ Windows Explorer,… Thậm chí StrokeIt còn cho phép bạn gán các cử trỉ khác cho các chương trình khác.

Tìm hiểu thêm về Mode sẽ cho phép bạn đặt thêm các cử chỉ mới trong StrokeIt. Nếu muốn tạo các cử chỉ chuột của riêng cho một hành động nào đó, bạn chỉ cần đánh dấu vào cây Global Actions, kích menu Edit và chọn Learn Gestures. Vẽ bằng phím chuột phải của bạn, khi đó StrokeIt sẽ mách bảo bạn xem cử chỉ đó đã có bên trong cơ sở dữ liệu của nó hay chưa. Nếu chưa có, hãy lưu hành động của bạn bằng cách kích nút New Gesture. Sau đó bạn có thể gán cử chỉ này cho bất cứ hành động đang tồn tại nào bên trong ứng dụng. Nếu có nhiều tham vọng, bạn có thể tùy chỉnh các ứng dụng mới và các hành động mới.

Thứ Tư, 23/02/2011 12:07
31 👨 5.579
0 Bình luận
Sắp xếp theo