Thủ thuật tạo shortcut chạy ứng dụng dưới quyền Admin

Không cần nhập mật khẩu hay UAC

Khi cần, bạn có thể tạo một shortcut với quyền admin để cho phép người dùng tiêu chuẩn chạy các chương trình yêu cầu quyền admin.

Trong Windows, bạn có thể tạo các shortcut tùy chỉnh cho hầu hết mọi file, thư mục hoặc chương trình. Nói chung, các shortcut không cung cấp cho bạn bất kỳ quyền admin nào. Nhưng có những tình huống bạn cần cho phép những người dùng khác trên hệ thống chạy các chương trình yêu cầu quyền admin. Trong những trường hợp này, bạn không cần phải cung cấp mật khẩu admin. Thay vào đó, bạn có thể tạo một shortcut tùy chỉnh với quyền admin để cho phép người dùng tiêu chuẩn chạy chương trình với tư cách admin.

Ngoài ra, nếu không muốn thấy lời nhắc UAC, bạn hoàn toàn có thể tránh chúng bằng cách tạo shortcut với chế độ admin. Sau đây là các bước đơn giản để tạo shortcut với quyền admin và để người dùng tiêu chuẩn chạy chương trình với tư cách quản trị viên.

Lưu ý: Trước khi chuyển sang phần tiếp theo, hãy tìm tên máy tính, tên người dùng và mật khẩu của tài khoản admin. Bạn sẽ cần những thông tin này trong các bước tới.

1. Kích hoạt tải khoản Admin

Theo mặc định tài khoản Admin bị vô hiệu hóa, do đó bạn phải kích hoạt tài khoản Admin.

Để kích hoạt tài khoản Admin, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Trên khung Search Start Menu bạn gõ từ khóa Command Prompt, sau đó kích chuột phải vào shortcut Command Prompt rồi chọn Run as administrator.

chọn Run as administrator

Nhập câu lệnh dưới đây vào cửa sổ Command Prompt để kích hoạt tài khoản Admin:

net user administrator /active:yes

Nhập câu lệnh

Tài khoản Admin đã được kích hoạt, tuy nhiên tài khoản không có mật khẩu bảo vệ.

Để thiết lập mật khẩu tài khoản Admin, bạn mở Control Panel sau đó chọn Accounts and Family Safety => User Accounts.

Trên cửa sổ User Account click chọn Manage another account.

chọn Manage another account

Chọn Administrator account, chọn tiếp Create a password rồi tiến hành tạo mật khẩu cho tài khoản Admin.

 tạo mật khẩu cho tài khoản Admin

2. Các bước để tạo shortcut với quyền admin

Tạo shortcut với quyền admin cho chương trình cho phép người dùng tiêu chuẩn chạy nó với tư cách admin dễ dàng hơn bạn nghĩ. Điều tuyệt vời nhất đối với phương pháp dưới đây là bạn không phải đưa ra mật khẩu admin và quyền admin chỉ giới hạn trong chương trình. Chỉ cần làm theo các bước như sau.

1. Giống như với bất kỳ shortcut tùy chỉnh nào, bạn có thể tạo nó trực tiếp trên desktop. Chỉ cần nhấp chuột phải vào màn hình nền và chọn New > Shortcut.

Chọn New > Shortcut
Chọn New > Shortcut

2. Trong trường trống, sao chép và dán code dưới đây. Thay thế ComputerName bằng tên máy tính thực tế, Username bằng tên người dùng thực tế và đường dẫn file minh họa bằng đường dẫn thực tế của file exe cho chương trình đích.

runas /user:ComputerName\Username /savecred "C:\dummy\path\to\file.exe"

3. Nhấp vào nút Next.

4. Trong cửa sổ này, hãy đặt tên cho shortcut. Bạn có thể đặt tên cho shortcut với bất cứ điều gì bạn muốn. Sau đó, nhấp vào nút Finish.

Nhấp vào nút Finish
Nhấp vào nút Finish

5. Sau khi tạo shortcut, nhấp đúp vào nó. Trong lần đầu tiên, bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu admin. Nhập mật khẩu và nhấn Enter.

Nhấp đúp vào shortcut
Nhấp đúp vào shortcut
Nhập mật khẩu
Nhập mật khẩu

6. Nếu tên người dùng và mật khẩu là chính xác, shortcut sẽ được thực thi và chương trình sẽ được khởi chạy với quyền admin.

Nếu tên người dùng và mật khẩu là chính xác, shortcut sẽ được thực thi
Nếu tên người dùng và mật khẩu là chính xác, shortcut sẽ được thực thi

Tên người dùng và mật khẩu được lưu tự động trong Windows Credential Manager. Vì vậy, những người dùng khác không phải nhập mật khẩu. Thay vào đó, Windows sẽ tự động trích xuất mật khẩu từ Credential Manager và khởi chạy ứng dụng.

Nếu bạn không còn cần người dùng khởi chạy ứng dụng với tư cách admin nữa, hãy xóa shortcut.

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn thành công!

Thứ Tư, 15/04/2020 11:43
52 👨 5.989
0 Bình luận
Sắp xếp theo