Thu nhập của các blogger nổi tiếng

Cộng đồng blogger đang mở rộng từng ngày nhưng rất ít người trong số đó chỉ sống bằng việc cập nhật blog và họ cũng hiếm khi tiết lộ số tiền được trả cho các bài viết của mình.

Trang ReadWriteWeb đã phỏng vấn 20 blogger nổi tiếng giới công nghệ và nhận thấy đa số được trả theo từng bài (post/entry), trung bình là 25 USD, thậm chí có thể lên đến 80 USD. Một người còn khẳng định thu về 200 USD cho entry dài và chuyên sâu.

Trung bình mỗi ngày họ sáng tác 3 entry, tức mỗi tháng kiếm được 1.500-1.700 USD cho công việc bán thời gian này - con số khiến hàng nghìn blogger khác ghen tỵ. Tuy nhiên, phần thưởng lớn nhất đối với các blogger là cảm giác thích thú khi có điều kiện đầu tư thời gian cho những chủ đề người đọc yêu thích.

Blogger chuyên nghiệp thường là những người đi lên từ blogger được trả tiền theo bài viết. Họ dành cả ngày để chăm sóc trang web, quản lý những blogger làm việc bán thời gian khác, tham gia sự kiện, quảng bá hoặc làm tư vấn. Ông chủ của các trang blog công nghệ lớn hiện nay chủ yếu điều hành thay vì trực tiếp viết bài và có thu nhập dao động từ 45.000 USD đến 90.000 USD mỗi năm nhưng thường phải làm việc 50-60 giờ mỗi tuần, thậm chí nhiều hơn.

Cũng có blogger uy tín đạt được mức lương 6 con số, như nhà báo - blogger Walt Mossberg của Mỹ được cho là đã bỏ túi 1 triệu USD/năm. Dù vậy, đa phần cộng đồng web cá nhân chỉ tham gia để giải trí, chia sẻ thông tin và giao lưu thay vì lên kế hoạch kiếm tiền.

Thứ Hai, 13/10/2008 10:11
31 👨 1.513
0 Bình luận
Sắp xếp theo